วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้บริโภคอ่วม ! ค่าไฟงวดหน้า จ่อขึ้น 5-7สต./หน่วย

จับตา "เรกูเลเตอร์" เตรียมเคาะค่าเอฟที บิลค่าไฟรอบใหม่งวด พ.ค.-ส.ค. คาดปรับขึ้นแบบขั้นบันได 5-7 สต.ต่อหน่วย จากที่กฟผ.เสนอ 13 สต.ต่อหน่วย...

เมื่อวันที่ 28 เม.ย.57 นายดิเรก ลาวัณย์ศิริ ประธานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือเรกูเลเตอร์ เปิดเผยว่า วันที่ 30 เม.ย.จะประชุมเพื่อพิจารณาเห็นชอบค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ หรือ เอฟทีที่จะเรียกเก็บในบิลค่าไฟรอบใหม่เดือนพ.ค.-ส.ค. โดยพิจารณาจากต้นทุนเบื้องต้นซึ่งมีแนวโน้มจะปรับขึ้นจากหลายปัจจัย เช่น อัตราแลกเปลี่ยนอ่อนค่าลง ปริมาณการใช้ไฟฟ้าต่ำกว่าที่ประมาณการไว้ เป็นต้น ส่วนกรณีภาคเอกชน เสนอให้ตรึงค่าไฟฟ้าคงเป็นไปได้ยาก เพราะที่สุดแล้วจะต้องมีผู้รับภาระ

นอกจากนี้ จะพิจารณาลดผลกระทบต่อประชาชนโดยอาจใช้แนวทางการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าแบบขั้นบันได ซึ่งงวดนี้อาจปรับขึ้นเล็กน้อย เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวและค่าครองชีพที่สูง จากนั้นจะทยอยปรับขึ้น ส่วนจะใช้แนวทางใดคงอยู่ที่ประชุม ซึ่งหากใช้วิธีทยอยขึ้น ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ต้องแบกรับภาระส่วนหนึ่ง
       
มีรายงานว่า ที่ประชุมเรกูเลเตอร์ มีแนวโน้มจะปรับขึ้นค่าเอฟทีในบิลค่าไฟรอบใหม่ แบบขั้นบันไดประมาณ 5-7 สตางค์ต่อหน่วย จากที่ กฟผ.ได้เสนอมาให้ปรับขึ้น 13 สตางค์ต่อหน่วย เนื่องจากการปรับขึ้นค่าไฟงวดเดือนม.ค.-เม.ย. ที่ปรับขึ้น 5 สตางค์ต่อหน่วยมาอยู่ที่ 59 สตางค์ต่อหน่วย ทำให้กฟผ.ต้องแบกรับภาระไว้จำนวน 939 ล้านบาท.

 

จับตา "เรกูเลเตอร์" เตรียมเคาะค่าเอฟที บิลค่าไฟรอบใหม่งวด พ.ค.-ส.ค. คาดปรับขึ้นแบบขั้นบันได 5-7 สต.ต่อหน่วย จากที่ กฟผ.เสนอ 13 สต.ต่อหน่วย... 28 เม.ย. 2557 19:48 28 เม.ย. 2557 20:11 ไทยรัฐ