วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุภิญญา'แนะช่อง3อะนาล็อก ขอ กสทช.ช่วยหาทางออกช่องดิจิตอลคู่ขนานได้

'สุภิญญา' ทวีตแจง กรณีห้ามช่อง 3 อะนาล็อกออกอากาศใน MUX ดิจิตอล เนื่องจากขัดกฎหมาย ย้ำฟรีทีวีเดิมออกอากาศคู่ขนานได้ 5 ช่องเว้นช่อง3 เดิม ขณะที่แนะให้ ถ้าช่อง3 เดิม อยากใช้ผังเดียวกับช่อง HD ส่ง จ.ม.มาให้ กสทช.หาทางออกได้...

เมื่อวันที่ 28 เม.ย.2557 นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ  (กสทช.) ได้ทวิตชี้แจงเรื่องการเตือนผู้ให้บริการโครงข่ายฯ (MUX) ที่ยังคงนำช่องอะนาล็อกมาออกอากาศในระบบดิจิตอล ผ่านทางทวิตเตอร์ @supinya ว่า วันนี้บอร์ด กสท.ให้ สนง. แจ้งเตือนผู้ให้บริการโครงข่ายฯ ที่ยังคงนำช่องอะนาล็อกประเภทธุรกิจเดิมมา ออกอากาศใน MUX ดิจิตอล ต้องยุติเพราะขัด ก.ม.บอร์ด กสท. อนุมัติให้ช่อง Modern 9 ใช้ผังเดียวกันของอะนาล็อกออกในช่องดิจิตอล HD ได้ เช่นเดียวกับกรณีช่อง 7 เพราะเป็นผู้รับอนุญาตดิจิตอลแล้ว


วันนี้หลังจากที่ กสทช.ออกใบอนุญาตทีวีดิจิตอลประเภทธุรกิจให้ 24ราย ก็จะมีเพียง 24 รายเท่านั้นที่ได้สิทธิ์ออนแอร์บนโครงข่ายฯ (MUX) ดิจิตอล ถ้าผู้ให้บริการโครงข่ายฯ (MUX) นำสัญญาณช่องอื่นๆ นอกเหนือจาก 24 รายนี้ออนแอร์ผ่าน MUX ดิจิตอลโดยไม่ได้รับอนุญาต ถือว่าขัดกฎหมาย นับจากวันที่ได้รับใบอนุญาต ทั้ง 24 รายยังมีเวลาอีก 30 วันในการเตรียมการออกอากาศตามผังรายการคือภายในวัน 25 พฤษภาคมนี้ ที่ทุกช่องต้องพร้อม สรุป ฟรีทีวีเดิม 6 ช่องตอนนี้ออกอากาศคู่ขนานอะนาล็อก+ดิจิตอล5 ช่องแล้ว เว้นช่อง 3 เดิมช่องเดียวที่เลือกใช้สิทธิ์ออกอากาศแบบอะนาล็อกในระบบสัมปทาน

ท่านที่ใช้ทีวีและเครื่องรับรุ่น T2 จะรับได้ 36 ช่อง ต้องไม่มีช่องอะนาล็อกเช่นช่อง3 เดิมออกมาอากาศต่อท้าย ถ้ามีแสดงว่าโครงข่ายฯ (MUX) ทำผิด ก.ม.สรุปในระบบดิจิตอลภาคพื้นดิน (T2) ช่อง3 จะมีสิทธิ์ออนแอร์แค่ 3 ช่องที่ได้รับใบอนุญาต แต่ในระบบดาวเทียม+เคเบิลจะมี 4 ช่อง เพราะการเจรจากับกล่องนั้นๆ อย่างไรก็ตาม ฟรีทีวีในระบบอะนาล็อกที่ดูผ่านหนวดกุ้ง-ก้างปลาเดิม จะยังดูได้อีกหลายปีจนกว่า กสทช.จะยุติ จอไม่ดำแน่


สำหรับคนที่ยังรักอะนาล็อก ถ้าฟรีทีวีเดิมพร้อมใจกันไม่ยอมไปดิจิตอล การเปลี่ยนผ่านก็เกิดช้า วันนี้ดีที่มี 5 ช่อง (รวมช่อง7) ยินยอมพร้อมใจออกคู่ขนานอะนาล็อก-ดิจิตอลแล้ว ช่อง 7 เป็นฟรีทีวีเดิมที่มีเรตติ้งสูงมาตลอด ถ้าช่วยสนับสนุนการเปลี่ยนผ่าน ครัวเรือนจำนวนมากจะตัดสินใจไปสู่ระบบดิจิตอลได้เร็วขึ้นด้วย ถ้าช่อง3 เดิม อยากใช้ผังเดียวกันมาออกช่อง HD เสนอให้ส่ง จ.ม.มาให้ กสทช.หาทางออกได้ แต่ถ้าบาง MUX ไปลักลอบออนแอร์ช่อง 3 เดิมที่ช่อง 41 ผิดแน่นอน.

'สุภิญญา' ทวีตแจง กรณีห้ามช่อง 3 อะนาล็อกออกอากาศใน MUX ดิจิตอล เนื่องจากขัดกฎหมาย ย้ำฟรีทีวีเดิมออกอากาศคู่ขนานได้ 5 ช่องเว้นช่อง3 เดิม ขณะที่แนะให้ ถ้าช่อง3 เดิม อยากใช้ผังเดียวกับช่อง HD ส่ง จ.ม.มาให้ กสทช.หาทางออกได้... 28 เม.ย. 2557 19:30 28 เม.ย. 2557 20:11 ไทยรัฐ