วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ.ไล่บี้ผู้ผลิตสบู่-ผงซักฟอก-แชมพู ปรับไซส์สินค้ามาตรฐานเดียวกัน

พณ.ไล่บี้ผู้ผลิตสบู่-ผงซักฟอก-แชมพู ปรับขนาดสินค้าให้มีมาตรฐานเดียวกัน ป้องกันผู้บริโภคสับสน ถูกเอาเปรียบ จากกลยุทธ์ลดไซส์สินค้า ขึ้นราคาทางอ้อม จี้ส่งข้อมูลภายในพ.ค. ขู่หากไม่ร่วมมือ จ่อขึ้นบัญชีควบคุม งัดก.ม.เล่น...

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการหารือกับสมาคมผู้ผลิตสบู่ไทย สิ่งชําระล้าง และผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคล ว่า ได้ขอความร่วมมือให้พิจารณาปรับขนาดบรรจุสินค้า 3 ชนิด คือ สบู่ ผงซักฟอก และแชมพู ไม่ให้มีมากจนเกินไป จนสร้างความสับสนต่อผู้บริโภค ซึ่งสมาคมฯ ได้แจ้งว่าการปรับขนาดบรรจุให้มีมาตรฐานเดียวกัน จะขอไปหารือกันก่อนโดยจะมีหนังสือแจ้งให้กรมการค้าภายในทราบต่อไป
       
นอกจากนี้ ยังได้ขอให้ผู้ผลิตสินค้าทั้ง 3 รายการแจ้งข้อมูลขนาดบรรจุ ราคาขาย ให้ทราบ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการติดตามสถานการณ์ด้านราคา หากต่อไปมีการปรับลดขนาดเพื่อปรับราคาทางอ้อมจะทำให้รู้ได้ทันที โดยกำหนดให้ผู้ผลิตจะต้องส่งข้อมูลทั้งหมดภายในเดือน พ.ค. ซึ่งจากการสำรวจขนาดบรรจุสินค้าทั้ง 3 ชนิดพบว่า สบู่ก้อนมีทั้งหมด 11 ขนาด สบู่เหลวมี 9 ขนาด ผงซักฟอกมี 36 ขนาด น้ำยาซักฟอกมี 8 ขนาด และแชมพูมี 38 ขนาด รวมสินค้า 3 รายการ มีทั้งสิ้น 102 ขนาด
       
ทั้งนี้ ปัจจุบันสินค้าผงซักฟอกเป็นสินค้าที่อยู่ในบัญชีควบคุม โดยมีมาตรการคือ กำหนดให้ผู้ผลิตจะต้องแจ้งให้ทราบกรณีจะมีการปรับขึ้นราคาจำหน่าย ส่วนสบู่และแชมพูไม่ได้เป็นสินค้าควบคุม ซึ่งได้ขอความร่วมมือให้แจ้งก่อนปรับราคาจำหน่าย แต่หากไม่ให้ความร่วมมือ หรือมีปัญหาการลดไซส์เพื่อขึ้นราคาทางอ้อม ทางกรมการค้าภายในจะบรรจุเป็นสินค้าควบคุม เพื่อกำหนดมาตรการทางกฎหมายให้เข้มขึ้น หรือใช้พ.ร.บ.ชั่งตวงวัดกำหนดขนาดบรรจุ เพื่อให้มีมาตรฐานเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นต้องใช้กฎหมายเข้าไปจัดการ แต่อยากขอความร่วมมือ โดยจะยึดหลักการค้าเสรี เพราะเมื่อเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จะมีสินค้าชนิดเดียวกันจากต่างประเทศเข้ามาแข่งขัน ดังนั้นต้องทำให้ผู้ผลิตของไทยแข่งขันได้ และต้องดูแลผู้บริโภคไม่ให้ถูกเอาเปรียบ เบื้องต้นจะเน้นใน 3 รายการนี้ก่อน เพราะเป็นสินค้าที่ได้รับการร้องเรียนเข้ามามาก ต่อไปจะขยายไปตรวจสอบสินค้ารายการอื่นๆ เพิ่มเติม

 

พณ.ไล่บี้ผู้ผลิตสบู่-ผงซักฟอก-แชมพู ปรับขนาดสินค้าให้มีมาตรฐานเดียวกัน ป้องกันผู้บริโภคสับสน ถูกเอาเปรียบ จากกลยุทธ์ลดไซส์สินค้า ขึ้นราคาทางอ้อม จี้ส่งข้อมูลภายในพ.ค. ขู่หากไม่ร่วมมือ จ่อขึ้นบัญชีควบคุม งัดก.ม.เล่น... 28 เม.ย. 2557 18:51 ไทยรัฐ