วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าอาวาสวัดพุทธนิมิต วอนหยุดลือ ขายเศียรพระโบราณ

เจ้าอาวาสวัดพุทธนิมิต จ.นครพนม วอนหยุดปล่อยข่าวลือ มีการขุดเศียร ที่ฝังอยู่ใต้ดินนาน 30 ปี ไปขาย แจงเตรียมนำขึ้นมาบูรณะ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ ...

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังมีข่าวลือ กรณีที่มีการขุดพบเศียรพระโบราณ ภายในวัดเทพนิมิต ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ขนาดยาวจากยอดเศียร ถึงต้นคอ ประมาณ 3 เมตร กว้างประมาณ 2 เมตร ซึ่งฝังอยู่ใต้ดินภายในวัด นานเกือบ 30 ปี และมีข่าวว่าเตรียมจะขายให้กับนายทุน ที่จะขอซื้อเพื่อนำไปตกแต่งสถานที่ จนกลายเป็นประเด็นในสังคมออนไลน์ และเกิดการต่อต้านจากชาวบ้าน และผู้เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา

โดยจากการตรวจสอบพบว่า ได้มีการขุดเศียรพระดังกล่าวขึ้นมาจากดินจริง โดยสภาพส่วนองค์พระ แขน มือ อยู่บริเวณจุดที่ตั้งของฐานพระ บางส่วนพังเสียหายตามสภาพ


ด้านเจ้าอาวาสวัดพุทธนิมิต เปิดเผยว่า ที่มาของพระองค์ดังกล่าว ได้มีผู้มีจิตศรัทธาก่อสร้างไว้ตั้งแต่ปี 2527 ซึ่งเป็นพระที่สร้างด้วยปูน และอิฐแดง มีขนาดหน้าตักกว้างประมาณ 9 เมตร สูง ประมาณ 29 เมตร ปางประธานพร ภายหลังได้เกิดการทรุดตัวพังลงมา เนื่องจากโครงสร้างไม่แข็งแรง และปล่อยทิ้งไว้นาน จนฝังอยู่ใต้ดิน โผล่ขึ้นมาให้เห็นเพียงยอดเศียรบางส่วน กระทั่งล่าสุด ได้มีพระธุดงค์มาพบ และจะขอไปบูรณะ แต่ทางวัดไม่ยินยอม เพราะเคยคุยกันกับกรรมการวัดว่า จะทำการบูรณะซ่อมแซม ให้คนมากราบไหว้บูชา พร้อมได้มีการติดต่อรถขุดยกขึ้นมาตั้งไว้ในวัด ทำให้มีข่าวลือไปสารพัดว่า จะมีการนำเศียรพระไปขาย โดยขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เนื่องจากทางวัดต้องการที่จะนำขึ้นมาบูรณะตั้งไว้ให้เป็นที่กราบไหว้บูชา เพราะถือเป็นพระเก่าแก่ ที่สร้างขึ้นมาในวัด จึงขอวิงวอนให้หยุดปล่อยข่าว ที่สร้างความเสื่อมเสียต่อวัด

ด้านนายอาจ เอกพันธ์ อายุ 66 ปี ไวยาวัจกรวัด กล่าวว่า หลังมีข่าวลือออกไปว่าทางวัดจะมีการขุดเศียรพระโบราณไปขาย จึงได้ประสานหารือกับทางอำเภอ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง มาตรวจสอบดูแล พร้อมหาทางทำการบูรณะซ่อมแซม เพื่อนำไปประดิษฐานให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้มากราบไหว้บูชา เนื่องจากเป็นพระเก่าแก่ ที่ผู้มีจิตศรัทธามาสร้างไว้นานร่วม 30 ปี แต่ภายหลังพังทรุดลงมา แล้ววัดไม่มีงบประมาณที่จะพัฒนาดูแล จนถูกปล่อยทิ้งไว้ อย่างไรก็ตาม ขอวิงวอนให้กลุ่มบุคคล รวมถึงสื่อต่างๆ หยุดปล่อยข่าว ว่าทางวัดจะนำเศียรพระไปขาย เนื่องจากไม่เป็นความจริง แต่หากมีใครสนใจที่จะร่วมทำบุญบูรณะซ่อมแซม ก็ยินดี โดยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่โทรศัพท์ 08-4590-0072.

เจ้าอาวาสวัดพุทธนิมิต จ.นครพนม วอนหยุดปล่อยข่าวลือ มีการขุดเศียร ที่ฝังอยู่ใต้ดินนาน 30 ปี ไปขาย แจงเตรียมนำขึ้นมาบูรณะ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ ... 28 เม.ย. 2557 18:32 28 เม.ย. 2557 19:44 ไทยรัฐ