วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมินเสียงวิจารณ์ 'ชัยเกษม' จ่อ ขอพระราชทานคำวินิจฉัย

"ชัยเกษม" เมินเสียงวิจารณ์ ขอลุยเดินหน้าเสนอ "นายกฯ" ทูลเกล้าฯ ขอพระราชทานคำวินิจฉัย หาก ยิ่งลักษณ์ โดน ป.ป.ช. ศาลรธน. ฟัน...

วันที่ 28 เม.ย. นายชัยเกษม นิติสิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีเปิดประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภา ในวันที่ 2-10 พ.ค.นี้ เพื่อแต่งตั้ง นางสาวสุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง เป็นกรรมการ ป.ป.ช. แทนนายใจเด็ด พรไชยา ที่หมดวาระการดำรงตำแหน่ง และแต่งตั้ง พล.ท.ดิเรกพล วัฒนะโชติ และนายจำนง เฉลิมฉัตร เป็นกรรมการศาลปกครองผู้ทรงคุณวุฒิ เท่าที่ครม.ได้ประสานกับเลขาฯวุฒิสภาไว้

ส่วนพิจารณาถอดถอนนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา และนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา ยังไม่มีความชัดเจนในรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดให้ประธานวุฒิสภาเป็นผู้รับสนองพระราชโองการเข้าสู่ขั้นตอนถอดถอน อย่างไรก็ตาม ป.ป.ช.ชี้มูลแล้ว ทำให้ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่แล้ว เท่ากับถอดถอนไปแล้ว และเรื่องการแต่งตั้งประธานวุฒิสภาคนใหม่ หากไม่ครบองค์ตามรัฐธรรมนูญกำหนดก็ยังแต่งตั้งไม่ได้ 

นายชัยเกษม กล่าวว่า ส่วนตัวรอคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินนายกรัฐมนตรี และครม.พ้นสภาพ กรณีโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาฯสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไม่เป็นธรรม ถ้าตัดสินโดยไม่ให้ครม. รักษาการทำหน้าที่ต่อไป เท่ากับศาลทำหน้าที่นอกรัฐธรรมนูญ โดยใช้วิธีการทูลเกล้าฯ ขอพระราชทานคำวินิจฉัย โดยใช้มาตรา 7 เพราะโบราณราชประเพณีใครไม่ได้รับความเป็นธรรมให้ร้องเรียนขึ้นไปข้างบน จึงต้องอ้างมาตรา 7 

"ดังนั้นผมอ้างมาตรา 7 ก็คงไม่แปลก ขนาด พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะรัฐบุคคล ยังจะขอให้ทรงมีพระบรมราชโองการ ไม่มีกฎหมายรองรับเลย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ยังออกมารับฟัง" นายชัยเกษม กล่าว 

นายชัยเกษม กล่าวต่อว่า เสนอมาตรา 7 นายกรัฐมนตรี จะต้องทำหน้าที่ทูลเกล้าฯ พระราชทานคำวินิจฉัย ขอ ครม.ทำหน้าที่รักษาการตามกฎหมายรัฐธรรมนูญต่อไป ทั้งนี้มั่นใจขั้นตอนโยกย้าย นายกรัฐมนตรี ไม่เคยเข้าไปแทรกแซง ก้าวก่าย หรือมีผลประโยชน์ทับซ้อน

เพราะมีคณะกรรมการพิจารณาไม่ใช่ทำคนเดียว มีคณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรม ในส่วนโยกย้าย พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ผ่านคณะกรรมการข้าราชการตำรวจไปแล้ว

"ชัยเกษม" เมินเสียงวิจารณ์ ขอลุยเดินหน้าเสนอ "นายกฯ" ทูลเกล้าฯ ขอพระราชทานคำวินิจฉัย หาก ยิ่งลักษณ์ โดน ป.ป.ช. ศาลรธน. ฟัน... 28 เม.ย. 2557 17:50 28 เม.ย. 2557 19:42 ไทยรัฐ