วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยโล่ง ! 'มูดี้ส์' ยังไม่หั่นเครดิต หวั่นการเมืองยื้อ ฉุดจีดีพี2ปีโตต่ำ3%

ไทยโล่ง ! 'มูดี้ส์' ยังไม่หั่นเครดิต หวั่นการเมืองยื้อ ฉุดจีดีพี2ปีโตต่ำ3%

  • Share:

"มูดี้ส์" ยังไม่หั่นเครดิตไทย จากปัญหาการเมือง มองหากยืดเยื้อจะบั่นทอนความน่าเชื่อถือ กดจีดีพี ปี57-58 อาจโตต่ำกว่า 3% จากลงทุนภาครัฐ-เอกชน ล่าช้าออกไป และยังฉุดสินเชื่อแบงก์ชะลอตัว ทำคุณภาพของสินทรัพย์เสื่อมลง...
     

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. น.ส.จุฬารัตน์ สุธีธร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ Moody’s Investors Service (Moody’s) รายงานว่า อันดับความน่าเชื่อถือของพันธบัตรรัฐบาลของประเทศไทยอยู่ที่ระดับ Baa1 โดยมีแนวโน้มอันดับความน่าเชื่อถือที่มีเสถียรภาพ ยังคงเป็นผลมาจากสถานะทางการเงินของรัฐบาลที่มีความแข็งแกร่ง เห็นได้จากต้นทุนการระดมทุนที่ต่ำและโครงสร้างหนี้ที่เอื้ออำนวย รวมทั้งความผันผวนจากปัจจัยภายนอกมีอยู่อย่างจำกัด โดยปัจจัยหลายด้านที่เกี่ยวข้องกับการประเมินอันดับความน่าเชื่อถือของ ประเทศไทยยังคงอยู่ในสถานะที่ดีเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศกลุ่มอันดับความ น่าเชื่อถือเดียวกัน

       
อย่างไรก็ตาม หากปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศยังคงดำเนินต่อเนื่องไปจนถึงครึ่งปี หลังปี 2557 หรือหากความขัดแย้งทางการเมืองเพิ่มมากขึ้น จนส่งผลกระทบเชิงลบไปยังภาคการท่องเที่ยวหรือภาคการผลิต อาจจะส่งผลลบต่อความน่าเชื่อถือ นอกจากนี้ หากต้นทุนการระดมทุนของรัฐบาลสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หรือสถานะดุลการชำระเงินอ่อนแอลงโดยฉับพลัน รวมทั้งเงินทุนสำรองระหว่างประเทศลดลงอย่างมีนัยสำคัญ จะมีผลลบต่อความน่าเชื่อถือเช่นกัน
       
ทั้งนี้ ในช่วงที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าการจัดการเลือกตั้งรอบใหม่จะเกิดขึ้นเมื่อใด มูดี้ส์ เห็นว่าการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลและปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้น ยังไม่ถึงจุดที่จะส่งผลให้มีการปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือลงอย่างฉับพลัน แม้ว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะมีผลกระทบเชิงลบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ รายงานของมูดี้ส์ ยังระบุว่า การชุมนุมต่อต้านรัฐบาลที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือน ต.ค. 2556 กำลังส่งผลกระทบเชิงลบต่อแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจปี 2557 และ 2558 หากยังคงดำเนินต่อไปอาจบั่นทอนจุดแข็งหลักของความน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเติบโตปี 2557-2558 จะได้รับผลกระทบเชิงลบจากการลงทุนของภาครัฐและเอกชนที่ล่าช้าออกไป และความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ลดลง ส่วนอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ทั้ง 2 ปี น่าจะชะลอตัวลงต่ำกว่าร้อยละ 3 ซึ่งต่ำกว่าอัตราการเติบโตเฉลี่ยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาที่อยู่ที่ร้อยละ 3.8
       
ส่วนแรงกดดันตามวัฏจักรต่อภาคการธนาคารของไทย ซึ่งได้รับแรงผลักดันมา จากสภาพแวดล้อมที่ท้าทายของเศรษฐกิจมหภาคและวิกฤตการณ์ทางการเมืองที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง ทางมูดี้ส์ เห็นว่า การเติบโตของสินเชื่อ จะชะลอตัวลงอย่างชัดเจน ซึ่งจะส่งผลให้คุณภาพของสินทรัพย์เสื่อมลงบ้าง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้