วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือน อสมท ห้ามดึงสัญญาณอะนาล็อกช่อง3 ออกดิจิตอล

ปธ.บอร์ด กสท.ส่งหนังสือเตือน อสมท ห้ามดึงสัญญาณอะนาล็อกของช่อง 3 มา เผยแพร่บนระบบทีวีดิจิตอล โดยระบุ ช่วงนี้ยังไม่ถือเป็นความผิด แต่หากยังดำเนินการอยู่ต้องโดนลงโทษแน่นอน เพราะถือไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข...

พันเอกนที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. เปิดเผยว่า คณะกรรมการ กสท. มีมติให้ส่งหนังสือแจ้งไปยัง บริษัท อสมท ในฐานะผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิตอล หรือ มักซ์ ห้ามเผยแพร่สัญญาณในระบบอะนาล็อกเดิมของช่อง 3 บนโครงข่ายทีวีดิจิตอล เนื่องจากช่อง 3 ในระบบเดิมไม่จัดอยู่ในการออกอากาศบนระบบคู่ขนาน ดังนั้น อสมท จึงไม่มีสิทธิ์นำมาออกอากาศ แต่กลับพบว่า อสมท ดึงสัญญาณมาออกอากาศ ส่งผลให้ผู้ชมที่มีกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลภาคพื้นดิน หรือ ดีวีบี-ทีทู (DVB-T2) สามารถรับชมช่อง 3 ในระบบเดิมได้ ซึ่งถือว่า อสมท ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขการให้ใบอนุญาตให้บริการโครงข่าย

ประธาน กสท. กล่าวต่อว่า กรณีนี้ ถือเป็นความผิดของ อสมท ไม่เกี่ยวกับช่อง3 เพราะถือว่า อสมท นำรายการที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ออกอากาศมาออกอากาศบนโครงข่าย แต่เนื่องจากเป็นช่วงทดลองออกอากาศ อสมท อาจยังไม่ทราบ จึงยังไม่ถือว่าเป็นความผิด และถ้าหาก อสมท ยังดำเนินการอยู่เท่ากับว่ามีความผิดและจะมีมารตรการลงโทษต่อไป

นอกจากนี้ ยังเตรียมยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดในวันที่ 29 เม.ย.2557 กรณีศาลปกครองกลางมีมติพิพากษาเพิกถอน ประกาศเรื่อง หลักเกณฑ์ รายการโทรทัศน์สำคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป หรือ มัสต์ แฮฟ ที่กำหนดให้การแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายทั้ง 64 นัดต้องถ่ายทอดสดผ่านฟรีทีวี ซึ่งพันเอกนที จะเดินทางไปยื่นด้วยตนเองในเวลา 10.00 น.

ปธ.บอร์ด กสท.ส่งหนังสือเตือน อสมท ห้ามดึงสัญญาณอะนาล็อกของช่อง 3 มา เผยแพร่บนระบบทีวีดิจิตอล โดยระบุ ช่วงนี้ยังไม่ถือเป็นความผิด แต่หากยังดำเนินการอยู่ต้องโดนลงโทษแน่นอน เพราะถือไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข... 28 เม.ย. 2557 17:02 28 เม.ย. 2557 18:11 ไทยรัฐ