วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกษตรไร่อ้อยสุพรรณฯ เดือดร้อนหนักวอนรัฐเร่งช่วยเหลือ

เกษตรไร่อ้อยสุพรรณฯ เดือดร้อนหนักวอนรัฐเร่งช่วยเหลือ

  • Share:

เกษตรกร สุพรรณบุรี รวมกลุ่ม ประท้วง กอน. วอนให้เร่งพิจารณากู้ยืมเงินจาก ธ.ก.ส.เพื่อช่วยเหลือชาวไร่อ้อยทั่วประเทศ หลัง กก.เกียร์ว่างไม่ดำเนินการใดๆ ส่งผลให้เดือดร้อนหนัก ขู่ยกขบวนรถบรรทุกเข้าปิดกรุง 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 เม.ย. ที่สำนักงานสมาคมส่งเสริมอาชีพเกษตรสุพรรณบุรี นายสุเนตร วังกรานต์ นายกสมาคมฯ พร้อมคณะกรรมการเกษตรกรชาวไร่อ้อยใน จ.อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี นครสวรรค์ อ่างทอง และสุพรรณบุรี กว่า 500 คน รวมตัวกันชุมนุมแสดงพลังประท้วงเพื่อเรียกร้องให้คณะกรรมการกองทุนอ้อยและน้ำตาล (กอน.) เร่งดำเนินการจัดการประชุมพิจารณาการกู้ยืมเงินจาก ธ.ก.ส.เพื่อนำเข้ากองทุนอ้อย แล้วเร่งดำเนินการจ่ายเงินชดเชยช่วยเหลือชาวไร่อ้อยทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือราคาอ้อยให้คุ้มกับต้นทุนการผลิต โดยแกนนำระบุว่าคณะกรรมการชุดดังกล่าวเมินเฉย และไม่ได้ดำเนินการใดๆ จนเวลาผ่านล่วงเลยมานานแล้ว ส่งผลให้ชาวไร่อ้อยเดือดร้อนไม่มีเงินไปใช้หนี้ในการกู้มาลงทุนปลูกอ้อย

นายสุเนตร กล่าวอีกว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบราคาอ้อยขั้นต้นฤดูการผลิตปี 2556/2557 ที่ราคาตันละ 900 บาท ณ ระดับความหวาน 10 ซี.ซี.เอส. ในขณะที่ต้นทุนการผลิตของชาวไร่อ้อยอยู่ที่ตันละ 1,129.92 บาท ทำให้ชาวไร่อ้อยไม่สามารถขายอ้อยได้ในราคาคุ้มกับต้นทุน จึงได้ออกมาเรียกร้อง เพื่อให้พิจารณาเงินช่วยเหลือเพิ่มค่าอ้อยฤดูการผลิตปี 2556/2557 ให้ชาวไร่อ้อยได้รับราคาในจุดที่คุ้มทุนและมีกำไรเพียงพอต่อการดำรงชีพต่อไปได้ รวมทั้งขอให้คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาล พิจารณาข้อยุติเพื่อให้กระทรวงอุตสาหกรรมนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี โดยเร่งด่วนที่สุด เนื่องจากขณะนี้ชาวไร่อ้อยได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งการชุมนุมของชาวไร่อ้อยในครั้งนี้เป็นการแสดงพลังและเรียกร้องให้คณะกรรมการกองทุนอ้อยและน้ำตาลเร่งพิจารณาทำเรื่องกู้ยืมเงินจาก ธ.ก.ส.เข้ากองทุน และเร่งจ่ายเงินชดเชยช่วยเหลือราคาอ้อยให้คุ้มกับต้นทุนแก่ชาวไร่อ้อยโดยเร็วที่สุด การชุมนุมยังได้ร่วมกันกำหนดทิศทางการเคลื่อนไหวกดดัน โดยได้ข้อสรุปว่าสมาคมชาวไร่อ้อยย่างน้อย 500 คน พร้อมรถบรรทุกสิบล้ออีกกว่า 300 คัน จะเคลื่อนขบวนเข้าร่วมชุมนุมกับสมาคมชาวไร่อ้อยจากทั่วประเทศที่ ในวันที่ 28 เม.ย.นี้จากนั้นจะร่วมกันเคลื่อนขบวนรถสิบล้อ โดยมีชาวไร่อ้อยนับหมื่นคน และมีรถบรรทุกอย่างน้อย 1,000 คัน เข้าไปชุมนุมใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯ จนกว่าจะได้รับคำตอบจากรัฐบาลที่ชัดเจน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้