วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พท.' ห่วงบ้านเมือง คาด พ.ค. ส่อรุนแรง

"พท." ห่วงบ้านเมืองช่วง พ.ค.รุนแรง หลังองค์กรอิสระตัดสินคดี "ปู" สั่ง "ส.ส." ลงพื้นที่พบปะ ปชช. ร่อนหนังสือถึง "กกต." เร่งจัดลต. คลายปัญหาบ้านเมือง ชี้ "สายหยุด" ยุติเคลื่อนไหว ซัด "ปชป." แสดงความจริงใจ ประกาศลง ลต.

วันที่ 28 เม.ย. นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงภายหลังการประชุมพรรคเพื่อไทยว่า ที่ประชุมเป็นห่วงสถานการณ์เมือง ในช่วงเดือนพ.ค. ที่อาจเกิดความวุ่นวายมากขึ้น เพราะองค์กรอิสระต่างๆทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.และศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะพิจารณาคดีเกี่ยวกับสถานภาพของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี รวมถึงการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว โดยมีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

ดังนั้นพรรคเพื่อไทยจึงมอบหมายให้สมาชิกพรรคลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชน ว่าให้สนับสนุนการเลือกตั้ง เพราะจะเป็นแนวทางเดียวสำหรับการแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง เพราะขณะนี้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจและปัญหาต่างๆ มากมายที่รอการแก้ไข

และรัฐบาลรักษาการก็ไม่มีอำนาจเต็มในการบริหารประเทศ ต้องรอการจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้งก่อนจึงจะสามารถดำเนินการแก้ไขปัญหาได้อย่างเต็มที่ พร้อมเรียกร้องให้องค์กรอิสระทำหน้าที่เป็นกลาง โปร่งใส ไม่เช่นนั้นความวุ่นวายก็จะตามมา

ทั้งนี้พรรคเพื่อไทยจะทำหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ให้เร่งดำเนินการจัดเลือกตั้งและออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งให้เร็วขึ้น เพื่อคลี่คลายปัญหาของบ้านเมือง นอกจากนี้เรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์ลงสมัครรับเลือกตั้งด้วย

นายพร้อมพงศ์ ยังกล่าวถึงกรณี พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดและคณะรัฐบุคคล เสนอแนวคิดเพื่อแก้วิกฤติทางการเมือง ด้วยการให้ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษรวมร่างพระบรมราชโองการนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย และประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษเป็นผู้สนองพระบรมราชโองการ ว่าพล.อ.สายหยุด ควรยุติการเคลื่อนไหว และทำหน้าที่ให้คำปรึกษาเรื่องการจัดเลือกตั้งจะดีกว่า เพราะการกระทำดังกล่าวทำให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท

นอกจากนี้เห็นว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ควรกดดันให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง เหมือนเช่นนายกรัฐมนตรีของประเทศเกาหลีใต้ แต่พรรคประชาธิปัตย์ ควรหันมาสนับสนุนการจัดเลือกตั้งเพื่อให้ประชาชาชนได้เลือกรัฐบาลชุดใหม่มาทำหน้าที่จะดีกว่า 

เพราะการกระทำของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์วันนี้ ยังไม่จริงใจ แต่เป็นการสร้างภาพเพื่อเรียกคะแนน หากตั้งใจจริง ในระหว่างการเข้าพบ กกต.พรุ่งนี้นายอภิสิทธิ์ ควรประกาศเจตนารมณ์ว่าพรรคประชาธิปัตย์พร้อมลงเลือกตั้งและให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

"พท." ห่วงบ้านเมืองช่วง พ.ค. รุนแรง หลังองค์กรอิสระตัดสินคดี "ปู" สั่ง "ส.ส." ลงพื้นที่พบปะ ปชช. ร่อนหนังสือถึง "กกต." เร่งจัด ลต. คลายปัญหาบ้านเมือง ชี้ "สายหยุด" ยุติเคลื่อนไหว ซัด "ปชป." แสดงความจริงใจ ประกาศลงลต. 28 เม.ย. 2557 17:00 28 เม.ย. 2557 19:36 ไทยรัฐ