วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘โอบามา’ เยือน ‘ปินส์’ ชื่นมื่น-ลงนามร่วมมือความมั่นคงฉบับใหม่

จับมือกันชื่นมื่น

ประธานาธิบดีโอบามาเยือนฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการ สองประเทศสุดหวานชื่่น จับมือร่วมลงนามในข้อตกลงการทหารฉบับใหม่ ไฟเขียวให้สหรัฐฯส่งกำลังทหารมาประจำการในแดนตากาล็อกได้มากกว่าเดิม 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเมื่อวันที่ 28 เม.ย. ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯร่วมประชุมหารือกับประธานาธิบดีเบนิกโน อาคีโน ในโอกาสมายือนฟิลิปปินส์ ชาติพันธมิตรเก่าแก่ อย่างเป็นทางการครั้งแรก อีกทั้งเป็นประเทศสุดท้ายในโอกาสที่ผู้นำสหรัฐฯมาเยือน 4 ประเทศในเอเชีย เริ่มจากญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, มาเลเซีย และจบที่ฟิลิปปินส์

ข่าวแจ้งว่า ผู้นำสหรัฐฯและฟิลิปปินส์ได้ร่วมหารือกันที่ทำเนียบประธานาธิบดีมาลากันยัง ในกรุงมะนิลา เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก ตัวแทนรัฐบาลทั้งสองประเทศได้ร่วมลงนามในสัญญาความร่วมมือด้านการทหารฉบับใหม่ อนุญาตให้กองทัพสหรัฐฯส่งกำลังทหารอเมริกันมาประจำการอยู่ในฟิลิปปินส์จำนวนมากกว่าเดิม ถึงแม้ก่อนหน้าผู้นำสหรัฐฯจะมาถึง ได้เกิดกระแสประท้วงต่อต้านจากชาวฟิลิปปินส์ที่พยายามคัดค้านในเรื่องนี้ก็ตาม

ภายใต้ข้อตกลงร่วมมือทางทหารดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้น จะมีระยะเวลานาน 10 ปีนั้น จะอนุญาตให้กองทัพสหรัฐฯสามารถเพิ่มกำลังทหารอเมริกัน รวมทั้งเรือรบและเครื่องบินที่ต้องเข้ามาสลับเปลี่ยนประจำการอยู่ในฟิลิปปินส์เพื่อสร้างแสนยานุภาพทางทหารให้มากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปรับสมดุลของกำลังทางทหารของสหรัฐฯที่มีต่อภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

นอกจากนั้น ยังมีขึ้นขณะที่ฟิลิปปินส์กำล้งต้องการสร้างเขี้ยวเล็บ เพิ่มศักยภาพของกองทัพ ระหว่างกำลังเกิดการเผชิญหน้ากับจีน ในเรื่องข้อพิพาทแย่งชิงดินแดนหมู่เกาะสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้ ซึ่งแน่นอนว่า สำนักข่าวซินหัว กระบอกเสียงของทางการจีนได้ออกโรงวิพากษ์วิจารณ์สัญญาความร่วมมือด้านการทหารฉบับใหม่ของทั้งสองประเทศทันที

ประธานาธิบดีโอบามาเยือนฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการ สองประเทศสุดหวานชื่่น จับมือร่วมลงนามในข้อตกลงการทหารฉบับใหม่ ไฟเขียวให้สหรัฐฯส่งกำลังทหารมาประจำการในแดนตากาล็อกได้มากกว่าเดิม 28 เม.ย. 2557 16:54 28 เม.ย. 2557 17:26 ไทยรัฐ