วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกาะล้อไอพ่น รอดตายยาก

เกาะล้อไอพ่น รอดตายยาก

  • Share:

เผยเด็กวัยรุ่นชาวสหรัฐฯ ซึ่งแอบซ่อนตัวไปในซุ้มลูกล้อของเครื่องบินโดยสารไอพ่น จากแคลิฟอร์เนีย เดินทางบินข้ามมหาสมุทรจนไปถึงฮาไวอี นาน 5 ชม. นับว่ารอดตายมาได้จากอันตรายต่างๆอย่างปาฏิหาริย์

ผู้อำนวยการของสถาบันเวชศาสตร์ระดับสูงของสหรัฐฯกล่าวว่า หนุ่มน้อยผู้นั้นจะมีอาการสลบไป ขณะที่เครื่องบินเหินฟ้าอยู่ด้วยความสูง 11,600 เมตร เนื่องด้วยสมองขาดออกซิเจน “เขาจะขาดอากาศหายใจ และรู้สึกเหมือนกับหลับใน”

อันตรายอย่างหนึ่งของการทำเช่นนั้น ก็คือเขาจะต้องทนกับความหนาวเย็นจัด ขนาดใต้ศูนย์ 62 องศาเซนติเกรด ภายใต้อุณหภูมิขนาดนั้น หัวใจจะไม่อาจสูบฉีดโลหิตได้ ด้วยเหตุนั้นจะไม่ค่อยมีโลหิตเลี้ยงสมอง และบางตอนบุคคลผู้นั้นอุณหภูมิของร่างกายจะลดต่ำลงผันแปรไปตามสิ่งแวดล้อมเหมือนกับสัตว์ที่จำศีล ร่างกายจะใช้ออกซิเจนน้อยลงกว่าปกติ อัตราการเต้นของหัวใจ และการหายใจจะลดต่ำลงอย่างฮวบฮาบ

นอกจากนั้นยังจะต้องเผชิญกับความกดดันที่น้อยลง จากความดันในสิ่งแวดล้อมที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ฟองแก๊สจะผุดระเหยออกตามเนื้อเยื่อและเส้นเลือด ทำให้เลือดเดินช้าลง

เท่าที่เคยมีบันทึกอยู่ในสถาบันการแพทย์อากาศพลเรือนของอเมริกา พบว่า เคยมีผู้พยายามลักลอบทำเช่นนั้นตามสายการบินทั่วโลก ในช่วงเวลาระหว่างปี พ.ศ. 2490-2559 จำนวน 96 รายด้วยกันและรอดชีวิตมาได้เพียง 23 คน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้