วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กกต.' เลื่อนประกาศรับรองผล '15 ส.ว.'

"ภุชงค์ นุตราวงศ์ " เลขาฯกกต. เลื่อนประกาศผลรับรอง "15 ส.ว." เชื่อทันเปิดประชุมสภาฯ เผยเตรียมสถานที่รับรอง "อภิสิทธิ์" พร้อมหาแนวทางหารือ "นายกฯ" พรุ่งนี้

วันที่ 28 เม.ย. นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ในวันนี้จะยังไม่ประกาศรับรองผลสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่เหลืออยู่ 15 จังหวัด จากเดิมที่เคยรับรองไปแล้ว 62 จังหวัด เนื่องจากมีคำร้องเป็นจำนวนมาก และ กกต. ยังพิจารณาคำร้องไม่ครบถ้วนจึงให้เลื่อนไปพิจารณาและประกาศรับรองผลในวันพรุ่งนี้ (29 เม.ย.) เพราะยังมีเวลาเหลืออีก 1 วัน ตามกรอบที่กฎหมายกำหนด

ส่วนการที่คณะรัฐมนตรีมีมติไฟเขียวให้กฤษฎีกาเปิดสมัยประชุมวุฒิสภาในวันที่ 2-10 พ.ค.นี้ นายภุชงค์ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับทางกกต. แต่หากกกต. พิจารณาคำร้องไม่เสร็จทันกำหนด กกต. จะรับรอง ส.ว. ให้ครบตามจำนวนไปก่อน เพื่อให้สามารถเปิดประชุมได้ และ กกต. จะพิจารณาคำร้องเรียนที่เหลืออยู่ซึ่งคาดว่าจะให้เร็วที่สุดไม่เกินภายใน 3 เดือน เรื่องนี้จึงไม่ส่งผลต่อการจะเปิดสมัยประชุมที่กำลังจะเกิดขึ้น

ส่วนกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะเข้าพบกรรมการการเลือกตั้ง ในเวลา 09.00 น. ของวันพรุ่งนี้เพื่อพูดคุยหารือทางออกของประเทศ นายภุชงค์กล่าวว่า ได้เตรียมสถานที่เป็นห้องรับรองที่สำนักงาน กกต. ชั้น 9

อีกทั้งในเวลา 10.00 น. จะพิจารณาเรื่องการหารือของนายกรัฐมนตรีว่าจะมีแนวทางหรือกรอบการพูดคุยอย่างไร เบื้องต้น กกต. คิดว่ากรอบเวลาภายในวันที่ 20 ก.ค. เป็นเวลาที่เหมาะสม

"ภุชงค์ นุตราวงศ์ " เลขาฯกกต. เลื่อนประกาศผลรับรอง "15 ส.ว." เชื่อทันเปิดประชุมสภาฯ เผยเตรียมสถานที่รับรอง "อภิสิทธิ์" พร้อมหารือแนวทางคุย "นายกฯ" พรุ่งนี้ 28 เม.ย. 2557 16:36 28 เม.ย. 2557 18:19 ไทยรัฐ


advertisement