วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชวนนท์' ซัด 'พท.' หยุดเป็นจระเข้ขวางคลอง

"ชวนนท์" ซัด "พท."อุปสรรคแก้ปัญหาขัดแย้ง จวกยิ่งพูดยิ่งตกต่ำ วอนหยุดทำตัวจระเข้ขวางคลอง จี้ "กกต."ตรวจสอบก่อนอนุมัติงบกลางให้รัฐจ่ายนโยบายรถคันแรก

วันที่ 28 เม.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า การทำงานของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตลอดระยะเวลา 3-4 วันที่ผ่านมา นายอภิสิทธิ์และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ขอขอบคุณความร่วมมือฝ่ายต่างๆ ที่ร่วมพูดคุยหาทางออกให้ประเทศ

ภารกิจนายอภิสิทธิ์ครั้งนี้ทราบดีว่ามีอุปสรรคและคำวิจารณ์ แต่มั่นใจว่าจะมีผลสำเร็จให้ประเทศ และทำให้เดินหน้าปฏิรูปได้ ประชาชนได้ประโยชน์แท้จริง แต่การหารือขณะนี้ คนฝั่งรัฐบาลและพรรคเพื่อไทยเป็นอุปสรรค มีการพูดเยาะเย้ยถากถางนายอภิสิทธิ์ แสดงให้เห็นว่าคนเหล่านี้ไม่มีเจตนาดีพาประเทศพ้นความขัดแย้ง

รวมทั้งไม่เคยยอมรับว่าวิกฤติที่นายอภิสิทธิ์พยายามแก้ไขมาจากคนฝ่ายรัฐบาลไม่มีรับผิดชอบต่อประเทศไม่หวังดีต่อประชาชน เชื่อว่าหลายฝ่ายเห็นความตั้งใจนายอภิสิทธิ์แล้ว และเมื่อพูดคุยครบถ้วนก็จะเปิดเผยข้อเสนอ ที่ไม่ได้เจรจาต่อรอง เพื่อผลประโยชน์ แต่เสนอชุดความคิดให้ประเทศพ้นขัดแย้ง

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า การที่พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์เร่งรัดให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดเลือกตั้งเร็วที่สุดนั้น เห็นว่าเป็นการย้ำคิดย้ำทำย่ำอยู่กับที่ ซึ่งการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าประชาชนไม่ยอมรับ จึงขอเรียกร้องให้พรรคเพื่อไทยหยุดให้สัมภาษณ์ระยะหนึ่ง เพราะการพูดแสดงถึงความตกต่ำของนักการเมือง และขอให้หยุดทำตัวเป็นจระเข้ขวางคลอง อย่างไรก็ตาม หากการดำเนินการเรื่องนี้ของนายอภิสิทธิ์ไม่สำเร็จ พรรคประชาธิปัตย์ก็ภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหา

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอีกว่า การที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบกลาง 8 พันล้านบาทให้โครงการรถคันแรกนั้น ถือเป็นการเอางบกลางเป็นแพะรับบาปให้นโยบายประชานิยม ซึ่งจะเป็นการสร้างความขาดทุนเสียหายให้เศรษฐกิจและงบประมาณของประเทศ เป็นการนำงบกลางไปเผาผลาญให้ประชาชนนิยม ถ้าพลาดพลั้งไปเราก็จะไม่มีเงินมาช่วยเหลือประชาชนที่อาจประสบภัยแล้งและปัญหาอื่นๆ

ดังนั้น อยากให้รัฐบาลเปิดเผยตัวเลขของการใช้งบกลาง และเรียกร้องให้ กกต. พิจารณาเรื่องนี้เคร่งครัดก่อนที่จะอนุมัติงบดังกล่าว เพราะจะทำให้เงินสำรองที่เอาไว้แก้ไขปัญหาประเทศยามวิกฤติถูกพรรคเพื่อไทยดึงไปใช้จนทำให้ไม่มีเงินเหลือไว้.

"ชวนนท์" ซัด"พท."อุปสรรคแก้ปัญหาขัดแย้ง จวกยิ่งพูดยิ่งตกต่ำ วอนหยุดทำตัวจระเข้ขวางคลอง จี้"กกต."ตรวจสอบก่อนอนุมัติงบกลางให้"รัฐ"จ่ายนโยบายรถคันแรก 28 เม.ย. 2557 16:17 28 เม.ย. 2557 17:08 ไทยรัฐ