วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านแหลมหิน ค้านสร้างท่าเรือขนถ่านหิน หวั่นกระทบทำประมง

ชาวบ้านแหลมหินนำเรือกว่า 50 ออกปิดจุดเจาะสำรวจสร้างท่าเรือขนถ่ายถ่านหินของ กฟผ. หวั่นส่งผลกระทบทำประมง ด้าน กฟผ. ยอมชะลอการขุดเจาะ ย้ำไม่มีผลกระทบ เร่งเคลียร์ชาวบ้าน ... 

เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันที่ 28 เมษายน 57 มีรายงานว่า ชาวบ้านแหลมหิน ตำบลตลิ่งชัน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ นำเรือประมงพื้นบ้านรวมกว่า 50 ลำ มุ่งหน้าข้างท่าเรือบ้านคลองรั้ว ซึ่งเป็นท่าเรือขนถ่ายน้ำมันเตา และเป็นจุดที่จะสร้างท่าเรือ เพื่อขนถ่ายถ่านหินนำไปผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานถ่านหินขนาด 800 เมกะวัตต์ ที่ ต.คลองขนาน อ.เหนือคลอง โดยชาวบ้านได้นำเรือมาผูกต่อกันยาวหลายร้อยเมตร พร้อมขึ้นป้าย แสดงข้อความคัดค้านการสร้างท่าเรือและโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน

นายวินัย คลองรั้ว อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 171 บ้านแหลมหิน ม.1 ต.ตลิ่งชัน อ.เหนือคลอง กล่าวว่า ชาวบ้านได้รวมตัวกันคัดค้าน หลังจากทราบว่าทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จะนำเรือขุดเจาะสำรวจมาขุดสำรวจบริเวณที่จะสร้างท่าเรือขนถ่ายถ่านหิน ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นการสำรวจ เนื่องจากชาวบ้านวิตกกังวลถึงผลกระทบ หากมีการสร้างท่าเรือขนถ่ายถ่านหินในบริเวณนี้

นายวินัย กล่าวอีกว่า หากมีการสร้างท่าเรือและมีเรือขนถ่ายถ่านหินเข้ามาในบริเวณนี้ อาจส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ โดยเฉพาะอาชีพการทำประมง ซึ่งมีชาวบ้านกว่า 300 ครัวเรือนในหมู่บ้านประกอบอาชีพนี้อยู่ เพราะในปัจจุบันนี้ ก็มีท่าเรือขนถ่ายน้ำมันเตาในจุดนี้อยู่แล้วด้วย และหลังจากนี้ ก็จะกดดันไม่ให้มีการนำเรือเข้ามาสำรวจต่อๆ ไป

อย่างไรก็ตาม หลังปักหลักอยู่นานประมาณ 1 ชม. ชาวบ้านก็ยอมสลายตัว ก่อนจะมีการจัดเวรยามมาคอยเฝ้าระวัง หากพบว่ามีเรือขุดเจาะเข้ามา ก็จะกลับมารวมตัวคัดค้านต่อไป

ด้านนาย ชัยยศ หาญอมร ผู้ช่วยหัวหน้าโครงการศึกษาเพื่อพัฒนาขยายกำลังผลิตไฟฟ้า โดยกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชน กฟผ. กล่าวว่า วันนี้ทาง กฟผ.มีกำหนดนำเรือขุดเจาะ ซึ่งเป็นเรือบาส ติดตั้งอุปกรณ์เจาะดินคล้ายกับการเจาะน้ำบาดาล เพื่อสำรวจชั้นดินของพื้นทะเลบริเวณดังกล่าว ตามแบบการสำรวจซึ่งได้แจ้งให้ผู้นำในท้องถิ่นทราบแล้ว แต่ในเมื่อมีชาวบ้านออกมาขัดขวาง อาจจะเพราะความไม่เข้าใจ ก็จะได้ลงพื้นที่ไปชี้แจงให้ชาวบ้านทราบอีกครั้ง และจะประสานกับทางอำเภอ เพื่อให้ลงมาร่วมดำเนินการ เนื่องจากเป็นขั้นตอนแค่การเจาะสำรวจไม่มีผลกระทบใดๆ แต่ทั้งนี้ก็จะระงับไว้จนกว่าชาวบ้านจะยินยอมและเข้าใจในเหตุผลของการเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม จุดที่เจาะสำรวจนั้นเป็นจุดที่ใกล้กับท่าเรือขนถ่ายน้ำมันเตาในปัจจุบัน ซึ่งก็ไม่มีผลกระทบเกิดขึ้น เพราะห่างจากแหล่งหญ้าทะเล และแนวปะการัง รวมถึงพื้นที่ทำการประมงของชาวบ้านอยู่แล้ว.

ชาวบ้านแหลมหินนำเรือกว่า 50 ออกปิดจุดเจาะสำรวจสร้างท่าเรือขนถ่ายถ่านหินของ กฟผ. หวั่นส่งผลกระทบทำประมง ด้าน กฟผ. ยอมชะลอการขุดเจาะ ย้ำไม่มีผลกระทบ เร่งเคลียร์ชาวบ้าน ... 28 เม.ย. 2557 16:11 28 เม.ย. 2557 17:14 ไทยรัฐ