วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู' วอนให้โอกาส 'มาร์ค' ชี้ข้อเสนอ 'สายหยุด' ละเอียดอ่อน

"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" เผยให้โอกาส "อภิสิทธิ์" เดินสาย รับยังไม่ได้รับประสานหาทางออกประเทศร่วมกัน ชี้ข้อเสนอ "สายหยุด" เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ปัดตอบชี้ศาลรธน.ด้วยตนเอง

วันที่ 28 เม.ย. นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่ายังไม่ได้รับการประสานจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เพื่อพูดคุยหาทางออกประเทศ แต่อยากให้เวลา และโอกาสนายอภิสิทธิ์เดินสายเสนอแนวทางปฏิรูปกับผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งรัฐบาลพร้อมให้ความร่วมมือ

ทั้งนี้เห็นว่าเป็นเรื่องดีถ้านายอภิสิทธิ์ไปคุยกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เพราะแนวคิดการปฏิรูปประเทศที่นายอภิสิทธิ์ เป็นผู้เสนอและริเริ่ม ทั้งนี้ไม่อยากให้มองว่านายอภิสิทธิ์จริงใจหรือไม่ แต่อยากให้โอกาสทำงานมากกว่า

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึง สถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ว่ามีความจำเป็นต้องขอพึ่งพระบารมีหรือไม่ นายกรัฐมนตรีเห็นว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นสถาบันสูงสุด อยู่นอกเหนือการเมือง และหน้าที่ในการแก้ไขปัญหาในประเทศ เป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องช่วยกัน

ส่วนข้อเสนอของ พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด และประธานคณะรัฐบุคคลนั้น เห็นว่ากรณีดังกล่าวเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องให้ผู้ที่มีความรู้ด้านกฎหมาย ได้ศึกษาและชี้แจงรายละเอียดให้รอบคอบ และเห็นว่าตนไม่อยู่ในข่ายที่จะตอบข้อเสนอของ พล.อ.สายหยุด

สำหรับกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ นัดชี้แจงในวันที่ 6 พ.ค. นั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบว่าจะเดินทางไปชี้แจงด้วยตัวเองหรือไม่ เพราะยังมีเวลาพิจารณา ส่วนการนัดหมายของ กกต. ในวันที่ 30 เม.ย.นั้น จะต้องรอการประสานจากทาง กกต. โดยย้ำว่ารัฐบาลพร้อมพูดคุยและให้ความร่วมมือกับ กกต. อย่างเต็มที่

"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" เผยให้โอกาส "อภิสิทธิ์" เดินสาย รับยังไม่ได้รับประสานหาทางออกประเทศร่วมกัน ชี้ข้อเสนอ "สายหยุด" เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ปัดตอบชี้ศาลรธน.ด้วยตนเอง 28 เม.ย. 2557 15:48 28 เม.ย. 2557 17:01 ไทยรัฐ