วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปู' วอนให้โอกาส 'มาร์ค' ชี้ข้อเสนอ 'สายหยุด' ละเอียดอ่อน

'ปู' วอนให้โอกาส 'มาร์ค' ชี้ข้อเสนอ 'สายหยุด' ละเอียดอ่อน

  • Share:

"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" เผยให้โอกาส "อภิสิทธิ์" เดินสาย รับยังไม่ได้รับประสานหาทางออกประเทศร่วมกัน ชี้ข้อเสนอ "สายหยุด" เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ปัดตอบชี้ศาลรธน.ด้วยตนเอง

วันที่ 28 เม.ย. นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่ายังไม่ได้รับการประสานจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เพื่อพูดคุยหาทางออกประเทศ แต่อยากให้เวลา และโอกาสนายอภิสิทธิ์เดินสายเสนอแนวทางปฏิรูปกับผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งรัฐบาลพร้อมให้ความร่วมมือ

ทั้งนี้เห็นว่าเป็นเรื่องดีถ้านายอภิสิทธิ์ไปคุยกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เพราะแนวคิดการปฏิรูปประเทศที่นายอภิสิทธิ์ เป็นผู้เสนอและริเริ่ม ทั้งนี้ไม่อยากให้มองว่านายอภิสิทธิ์จริงใจหรือไม่ แต่อยากให้โอกาสทำงานมากกว่า

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึง สถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ว่ามีความจำเป็นต้องขอพึ่งพระบารมีหรือไม่ นายกรัฐมนตรีเห็นว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นสถาบันสูงสุด อยู่นอกเหนือการเมือง และหน้าที่ในการแก้ไขปัญหาในประเทศ เป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องช่วยกัน

ส่วนข้อเสนอของ พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด และประธานคณะรัฐบุคคลนั้น เห็นว่ากรณีดังกล่าวเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องให้ผู้ที่มีความรู้ด้านกฎหมาย ได้ศึกษาและชี้แจงรายละเอียดให้รอบคอบ และเห็นว่าตนไม่อยู่ในข่ายที่จะตอบข้อเสนอของ พล.อ.สายหยุด

สำหรับกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ นัดชี้แจงในวันที่ 6 พ.ค. นั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบว่าจะเดินทางไปชี้แจงด้วยตัวเองหรือไม่ เพราะยังมีเวลาพิจารณา ส่วนการนัดหมายของ กกต. ในวันที่ 30 เม.ย.นั้น จะต้องรอการประสานจากทาง กกต. โดยย้ำว่ารัฐบาลพร้อมพูดคุยและให้ความร่วมมือกับ กกต. อย่างเต็มที่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้