วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครม.เห็นชอบจัดงบกลาง 5 พันล้าน จ่ายรถคันแรก

ครม.เห็นชอบจัดงบกลาง 5 พันล้าน จ่ายรถคันแรก

  • Share:

"ทนุศักดิ์" เผย ครม.เห็นชอบจัดสรรงบกลาง 5 พันล้าน จ่ายรถคันแรก ลอตเดือน พ.ค.-ก.ค.ส่วนเดือน ส.ค.-ก.ย.เป็นหน้าที่ รบ.ใหม่ หลัง กกต.จัดเลือกตั้ง ระบุเงินจำนำข้าวค้างจ่ายอีก 9 หมื่นล้าน เชื่อมีช่องทางหาเงิน จ่ายได้ก่อน มิ.ย.แน่...

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า ที่ประชุม ครม.ได้เห็นชอบจัดสรรงบกลาง วงเงิน 5,000 ล้านบาท รองรับการจ่ายคืนโครงการรถยนต์คันแรกที่ครอบครองรถได้ครบ 1 ปี เพื่อจ่ายเงินช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.-ก.ค. 2557 ซึ่งจะรีบส่งเรื่องให้ กกต.พิจารณา อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีรัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้งมาพิจารณาเงินที่เหลือ สำหรับจ่ายเดือน ส.ค.และ ก.ย. โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำลังจัดการเลือกตั้ง ทั้งนี้ ยืนยันว่า การจ่ายเงินคืนรถยนต์คันแรกไม่ได้ติดค้าง ยังจ่ายตามกำหนด ส่วนผู้ได้รับเงินช้า อาจเป็นเพราะขั้นตอนการตรวจเอกสาร

สำหรับการหาแหล่งเงินจ่ายค่าจำนำข้าวที่เหลืออีก 90,000 ล้านบาท จากที่ได้จ่ายไปแล้ว 100,000 ล้านบาท โดยมีแหล่งเงินจากกองทุนช่วยเหลือชาวนา ซึ่งเป็นเงินฝากจากประชาชน และองค์กรต่าง ๆ ขณะนี้มียอดเงินฝากเกือบ 10,000 ล้านบาท คาดว่าสิ้นเดือน พ.ค.จะทำยอดได้เต็ม 20,000 ล้านบาท และทำการปิดกองทุนได้ เพราะมีเงินฝากจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) กองทุนหมู่บ้านมาช่วยฝากเพิ่ม

ส่วนเงินที่เหลือกำลังหาช่องทางใหม่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ รวมถึงการของบกลางบางส่วน และการออกพันธบัตรของธอส. ซึ่งขอยืนยันว่า การหาแหล่งเงินมาจ่ายค่าจำนำข้าวที่ค้าง จะทำได้ครบทั้งหมด ก่อนเดือน มิ.ย.อย่างแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้