วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรง!!! เมินเศษเงิน 'กอล์ฟ' หวังวงการบันเทิงไทยจะพัฒนา

พระเอกมาดเข้ม กอล์ฟ อัครา อมาตยกุล ฝากผลงานสุดท้ายกับหนังเรื่อง ไพรดิบ ก่อนจะอำลาไทยไปพักใหญ่ เพื่อบินไปทำธุรกิจที่สหรัฐฯ อย่างเต็มตัว กอล์ฟแอบแรงอยู่นะบอกตรงๆ ไม่ต้องการเศษเงินจากการทำงานในวงการบันเทิงไทยอีกแล้ว เพราะคิดแล้วไม่คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป บอกอีกว่าอยากเห็นวงการไทยมีการพัฒนาขึ้นไปอีก 

ลาวงการเลย? "เราไปสักพักใหญ่ หยุดรับงานไปเลย เราต้องตัดสินใจล่ะ ไม่งั้นก็ไปแบบนี้เรื่อยๆ เราต้องตัดสินใจด้วย ไม่งั้นก็จะดึงต่อไปเรื่อยๆ ที่ผ่านมางานในวงการเราใช้คุ้มแล้ว" ทำไปนานๆ เดี๋ยวจะแก่ทิ้งไปเนอะ? "ใช่เดี๋ยวจะแก่ทิ้งไป (ยิ้ม) เดี๋ยวต่อไปก็จะรับบทพ่อแล้ว เล่นเป็นลุง อา ตา ไปตอนที่เรากำลังดูดี ดีกว่าพอถึงจุดหนึ่ง ผมว่านะบทมันจะตัน ทุกอาชีพนักผมว่า ถึงจุดหนึ่งมันตันๆ เบื่อแล้ว เพราะฉะนั้นถ้าถึงจุดหนึ่งของชีวิตแล้ว เราต้องปรับเปลี่ยนไปอีกเส้นหนึ่งที่มันดีขึ้น เราเกิดมาก็ชีวิตเดียว ฉะนั้น ทำให้มันที่สุดดีกว่า ผมไม่ใช่คนที่ยึดติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง อะไรที่เราชอบอะไรที่อยากทำ ถ้ามันไม่มีพิษไม่มีภัยกับใครก็จะทำ ที่ผ่านมาทำงานไปก็สบายนะ รับหนัง ละครไปเรื่อยๆ เอาเข้าจริงๆ มันก็เป็นเศษเงิน"  แค่เศษเงินเหรอคะ?​ "จริงๆ ค่าตัวในแต่ละเรื่องก็อาจจะเยอะ แต่ถ้าเราไปทำอะไรที่มันเป็นกอบเป็นกำ แล้วมันได้มากกว่า มันคุ้มกว่าที่เราเสียเวลา อย่างถ่ายละคร 7-8 เดือน เราแก่ไปอีกไม่รู้กี่ปี เข้าใจป่ะ" หมายถึงงานในวงการ บางทีมันก็เหนื่อยหนักลำบากกว่าที่คิด? "ใช่ๆ บางทีก็ถ่ายทำจนถึงเช้า" หอบเงินไปลงทุนที่สหรัฐฯ เกิน 10 ล้านบาทเลย? "ก็…ไม่บอกแล้วกัน (หัวเราะ)"  กะจะใช้ชีวิตที่เมืองนอกกี่ปี? "เดี๋ยวดูก่อน"

โสดไม่โสดตอนนี้? "ตอนนี้โสด" จะเชื่อดีมั้ย? "เชื่อเถอะ (หัวเราะ)" หล่อๆ อย่างนี้ต้องมีบ้างนะ? "(หัวเราะ) มี มันเคยมีมาแล้ว แต่พอถึงจุดหนึ่ง ชีวิตมันก็ต้องเปลี่ยนแปลง บางทีการเดินทางมันไม่ตรงกัน ก็แยกกันเดินดีกว่า ตอนนี้เราอย่างมุ่งมั่นกับงานที่จะทำ"  

เป็นพระเอกมาหลายปีแล้ว? "ก็ดีครับๆ แฮปปี้ๆ" วงการบันเทิงไทยเป็นอย่างไร? "เท่าที่เห็นนะครับ ค่อนข้างฉาบฉวย เอาเฉพาะขายได้ ไม่คิดจะสร้างอะไรใหม่ๆ ให้กับตลาด นี่คือปัญหาของบ้านเรา อย่างอเมริกัน ฮอลลีวูด ทำไมมีแต่เรื่องดีๆ ออกมา ถึงจะมีอะไรตามๆ กันบ้าง แต่เราก็จะมีอะไรที่แหวกๆ ใหม่ๆ ออกมาด้วย เขาปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ไม่หยุดนิ่ง อย่างรายการเราต้องไปซื้อของเขามาเลย ของบ้านเราเป็นยังไงก็เป็นยังไง ของไทยเราเสียดายนะ มีอะไรดีๆ เยอะ เสียดายเราชอบไปตามชาติอื่นๆ ก่อนหน้านี้ก็ญี่ปุ่น แล้วก็เกาหลี ตามไปเรื่อยๆ ไปตามเศษที่ไม่ดีด้วยนะ (ยิ้ม) ไม่มีจุดยืนของตัวเอง คือกำลังจะมีอะไรที่เป็นของตัวเองแล้ว ก็ไปตามคนอื่นอีก ของบ้านเราก็ยังตบตีเหมือนเดิม" ทำแล้วนะเรื่องราวที่ดีๆ แต่ทำออกแล้วผู้ผลิตบางคนชอบอ้างว่าไม่มีคนดู เจ๊งบ้างล่ะ? "เราไม่พยายามคิดให้แยบยล ทำไมฝรั่งทำแล้วไม่เจ๊ง"

เราต้องมีความภาคภูมิใจ ในความเป็นไทยของเราก่อน? "ถูกต้องๆ ถ้าเราจะทำตามใครก็ตามไป แต่ต้องใส่ความเป็นไทยลงไปด้วยให้ดูเท่ ผมว่าจะทำให้วัฒนธรรมเราเจริญต่อไปได้ ตอนนี้แม้กระทั่งภาษาไทยเราก็ยังวิบัติไปหมดแล้ว เดี๋ยวนี้เด็กสมัยใหม่ก็ไม่ค่อยอะไรที่เกี่ยวกับไทยแล้ว อย่างตบตีกันก็ถ่ายคลิป ที่ผ่านมาเราได้รักษาวัฒนธรรมในระดับหนึ่ง ผมพยายามรับงานที่เป็นไทยๆ ทำความเป็นไทยให้เท่ เราต้องมีเทรนด์ของเราสิ อย่าไปตามหมดสิ ทำให้มันเกิดให้ได้".

 

พระเอกมาดเข้ม กอล์ฟ อัครา อมาตยกุล ฝากผลงานสุดท้ายกับหนังเรื่อง ไพรดิบ ก่อนจะอำลาไทยไปพักใหญ่ เพื่อบินไปทำธุรกิจที่สหรัฐฯ อย่างเต็มตัว กอล์ฟแอบแรงอยู่นะบอกตรงๆ ไม่ต้องการเศษเงินจาก ... 28 เม.ย. 2557 15:12 28 เม.ย. 2557 16:26 ไทยรัฐ