วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ.สกลนคร ตั้งกองทุนช่วยเหลือ นร.ด้อยโอกาส ร.ร.ภูดินแดง

จ.สกลนคร ตั้งกองทุนช่วยเหลือ นร.ด้อยโอกาส ร.ร.ภูดินแดง

  • Share:

ผวจ.สกลนคร - นายก อบจ.-วปอ.49 ตั้งกองทุนช่วยนักเรียนยากจน ด้อยโอกาสทางการศึกษา ร.ร.ภูดินแดงฯ เพื่อสร้างอนาคตเด็ก ให้ความรู้การศึกษา ได้มีโอกาสเรียนมหาวิทยาลัย


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 เม.ย.57 นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร พร้อมคณะ นศ.วปอ.รุ่นที่ 49 ตรวจเยี่ยมโรงเรียนภูดินแดงวิทยา ตำบลหนองสนม อำเภอวานรนิวาส ซึ่งเป็นโรงเรียนต้นแบบ ที่รับนักเรียนยากจนด้อยโอกาสเข้ารับการศึกษาแบบกินนอน ตั้งแต่ชั้น ม.4 ถึง ม.6 เข้าเรียน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ มีนักเรียนอยู่ในโครงการทั้งหมด 190 คน เปิดการเรียนการสอบเป็น 2 แบบ คือแบบไป-กลับ และแบบกิน-นอน ตั้งแต่ชั้น ม.1 ถึง ม.6 รวมนักเรียนทั้งหมด กว่า 1 พันคน โดยผลผลิตมีนักเรียนหลายคนที่สามารถสอบเอ็นทรานซ์ติดตามสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ ซึ่ง อบจ.เพียงแต่ช่วยเหลือด้านค่าเทอมได้ แต่ไม่สามารถช่วยเหลือค่าครองชีพได้ เพราะติดเงื่อนไขของทางราชการ จึงได้จัดตั้งกองทุนช่วยเหลือด้านการศึกษาแก่นักเรียนยากจน โดยคณะ นศ. วปอ.รุ่นที่ 49 ได้สมทบทุนกองทุนช่วยเหลือ จำนวน 2 แสนบาท และ นายก อบจ.สกลนคร 1 แสนบาท

นายชัยมงคล ไชยรบ นายก อบจ.สกลนคร เผยว่า ในจำนวนนี้ทุกคนมีผลการเรียนดีหมด และเกิดความสงสัย จึงต้องไปสัมภาษณ์เด็กเหล่านั้นด้วยตัวเอง เพื่อที่จะคัดเด็ก แต่พอไปเห็นและได้รับฟังจากคำบอกเล่า ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าไม่สามารถเข้าเรียนที่โรงเรียนภูดินแดงได้ เด็กเหล่านั้นจะไม่มีโอกาสได้เรียน เนื่องจากเขาเป็นลูกคนจน ด้อยโอกาส จึงตัดสินใจรับหมดที่มาสมัครเรียน และสอบถามคณะครูในโรงเรียนถึงปัญหา คณะครูรายงานว่า นอกจากมีเด็กที่ยากจนในโรงเรียนแล้ว ยังมีจนของจนอีก คือพอเวลามาเรียนแล้วไม่มีเงินที่จะดูแลตัวเองเลย ยกตัวอย่างเช่นเด็กนักเรียนหญิงที่มาเรียนแล้วเป็นประจำเดือน ไม่มีเงินแม้แต่จะซื้อผ้าอนามัย แม้เราจะให้กินฟรี อยู่ฟรี เรียนฟรี แต่บางอย่างเราก็ไม่สามารถจัดหาให้ได้ เนื่องจากติดระเบียบของทางราชการ เช่นจะซื้อยกทรงให้เด็กนักเรียนหญิงซักตัว ซึ่งเขาไม่มีปัญญาซื้อ จึงอยากเล่าเรื่องเหล่านี้ต่อสังคม ท่านใดที่เล็งเห็นความสำคัญของการศึกษา และให้โอกาสกับเด็กเหล่านี้ก็มาร่วมมือกัน เปิดโอกาสให้กับคนจนเหล่านั้น เราสำนึกว่าเขาก็เป็นคนไทยเป็นคนที่ร่วมแผ่นดินเกิดกับเรา ถ้าเราให้การศึกษาจะเป็นสิ่งที่ติดตัวเขาไปตลอด

"บุญตรงนี้สามารถจับต้องได้เห็นผลทันตา ถ้าเด็กซักคนกลับมาเป็นคนดีของสังคม สิ่งที่เราไม่สามารถจัดหาให้ได้ก็คือ เงินที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ค่าหอพัก เด็กที่สอบเข้ามหาวิทยาลัยของรัฐได้ ต้องลาออกไปเรียนมหาวิทยาลัยเปิด เพื่อเรียนหนังสือ แล้วเอาเวลาส่วนหนึ่งไปหางานทำ เลี้ยงชีพระหว่างเรียน นี่คือความเศร้าที่เกิดขึ้นกับเด็กในสังคมไทย เพราะฉะนั้นดอกผลที่ได้รับจากเงินก้อนนี้ จะส่งผลและสามารถต่อยอดให้เด็กที่ไปเรียนต่อระดับปริญญาตรี โดยให้เขาได้พอมีเงินซื้อข้าวกิน อบจ.มีทุนให้เรียนต่อจนจบปริญญาตรี แต่ไม่มีทุนสำหรับให้เด็กเหล่านั้นดำรงชีพได้ในระหว่าที่เรียน เช่นค่าหอพัก ค่าเดินทาง ค่าอาหาร และค่าหนังสือเสริมการเรียน เราต้องมาช่วยกันในส่วนนี้" นายชัยมงคล กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้