วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรื่องรักหวาน ๆ และอาหารจานเด็ดของ “แม่แหวน” กับ “น้องปันปัน”

เรื่องรักหวาน ๆ และอาหารจานเด็ดของ “แม่แหวน” กับ “น้องปันปัน”

  • Share:

ใคร ๆ ต่างก็บอกว่า “ปันปัน - เต็มฟ้า กฤษณายุธ” ลูกสาวคนสวย ของนักร้องหญิงรุ่นใหญ่ แหวน - ฐิติมา สุตสุนทร เป็นลูกไม้หล่นใต้ต้น เพราะทั้งร้องเพลงเก่ง เล่นละครดี เหมือนคุณแม่ไม่มีผิด ส่วนเรื่อง ไลฟ์สไตล์การกินคู่นี้ก็เข้ากันได้เป๊ะ นั่นคือ ต่างชื่นชอบการเข้าครัว แถมยังมีเมนูโปรดและร้านอาหารในดวงใจเหมือนกันอีกต่างหาก...

แม่ - ลูกคู่ซี้ ปันปันเล่าว่า เธอกับคุณแม่แหวนสนิทกันมาก ซึ่งนี่เอง ที่เป็นสาเหตุให้เธอกับคุณแม่มีความชอบหลายอย่างที่คล้ายกัน โดยเฉพาะ เรื่องอาหารการกิน “เราสองคนสนิทกันมากค่ะ มีอะไรก็ปรึกษากันทุกอย่าง แม่เป็นทั้งเพื่อน ทั้งพี่ ทั้งแม่ เราจะอยู่ด้วยกันตลอด ไม่เคยแยกกันไปไหน ตั้งแต่จำความได้คุณแม่จะขับรถมารับ - ส่งปันปันที่โรงเรียนตลอด จนถึงตอนนี้ เรียนมหาวิทยาลัย (ปี 1 สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ หลักสูตรนานาชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) ท่านก็ยังมารับอยู่ (ยิ้ม) พอใกล้ชิดกันมากเราคงซึมซับ สิ่งต่างๆ มาจากท่านด้วย อย่างเช่นเรื่องความชอบในอาหาร คุณแม่จะทำ อาหารให้กินหรือพาไปกินของอร่อยด้วยตลอด ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ที่ชอบไปหรือเมนูโปรดของปันปันกับคุณแม่จึงเหมือนกันเลย”

เบื้องหลังร็อกเกอร์สาวคือคุณแม่นักปรุง หลายท่านอาจไม่ทราบ ว่า สาวมาดเข้มที่ได้ชื่อว่าเป็นควีนออฟร็อกของเมืองไทยอย่างแหวน - ฐิติมา เมื่ออยู่บ้านเธอคือแม่ศรีเรือนผู้ชื่นชอบการปรุงอาหารเป็นชีวิตจิตใจ แถมลงมือทำกับข้าวให้ลูกเองมาตลอด

“พี่แหวนเป็นคนชอบทำอาหารค่ะ ปันปันเขาก็ติดไปด้วย ชอบเข้ามาช่วยในครัวตั้งแต่เด็ก เวลาทำเลี้ยงญาติ จัดปาร์ตี้ที่บ้านจะทำเองหมด ทั้งสลัด สเต๊ก สปาเกตตี ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น หลายสัญชาติมาก (หัวเราะ) โดยเฉพาะอาหารเช้าของลูกพี่จะทำให้เขากิน มาตั้งแต่เด็กจนถึงทุกวันนี้ เพราะพี่อยากให้ลูกได้กินแต่สิ่งที่ดีๆ ซึ่งอาหารที่เราทำเองมันกำหนดได้ เช่น ไม่ใส่ผงชูรส หรือรสชาติไหนถูกใจลูกที่สุด รวมถึงจะได้ดูความเหมาะสมให้เขาด้วย เช่น แต่ก่อนลูกเป็นนักยิมนาสติก ทีมชาติ เขาสามารถกินเยอะได้ เราก็ให้เขากินเต็มที่ แต่เดี๋ยวนี้น้องไม่ได้ออกกำลังกายเยอะอย่างแต่ก่อนแล้ว เราต้องปรับมาเป็นอาหารที่ไขมันหรือแป้งน้อยหน่อย เขาจะได้ไม่อ้วนและมีสุขภาพที่ดี” คุณแหวน กล่าว

ลูกสาวผู้อยากเดินตามรอยแม่ ไม่ใช่แค่ชอบการร้องเพลงและ การแสดง แต่น้องปันปันมีอีกสิ่งที่เธอหลงใหลเหมือนกับคุณแม่ นั่นคือ ความชื่นชอบในเรื่องการทำอาหาร

“ปันปันสนใจเรื่องการทำอาหารมากค่ะ ชอบเข้าไปช่วยคุณแม่ในครัวชอบดูรายการทำอาหารแล้วเอามาลองทำเองอยู่บ่อยๆ ล่าสุด เพิ่งทำสปาเกตตีให้คุณพ่อคุณแม่ชิม ท่านบอกว่าอร่อยดี เราก็ปลื้ม เวลาเราเครียด ว่างจากการเรียนหรือการทำงาน ได้ทำอาหารก็ช่วยให้ ผ่อนคลายดี แถมรู้สึกว่าน่าภูมิใจดีนะ เหมือนเวลาเห็นคุณแม่ทำอาหารเก่ง แล้วเราก็รู้สึกว่าแม่เป็นผู้หญิงที่มีเสน่ห์ปลายจวักจัง เราก็อยากมีบ้าง” ปันปันเล่าพร้อมหัวเราะ

เมนูโปรดที่อยากบอกต่อ จานเด็ดที่คุณแหวนและน้องปันปันนำมาฝาก คุณผู้อ่านในโอกาสนี้ ทั้งคู่บอกกับเราว่า เป็น 3 เมนูที่ชอบปรุงรับประทาน อยู่เป็นประจำ “สูตรอาหารพี่แหวนได้มาจากหลายที่ ดูเว็บไซต์บ้าง เปิด หนังสือบ้าง อย่างทีรามิสุอ่านจากตำรา ลองทำแล้วนำมาปรับโน่นนี่อีก นิดหน่อยจนได้รสชาติแบบที่เราชอบ หรือสลัดทูน่าและสปาเกตตีซีฟู้ด สองจานนี้เราไปกินที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งแล้วชอบ พี่แหวนก็เดาว่าเขาน่าจะใส่ อะไรบ้าง แล้วกลับมาลองทำเองที่บ้าน ปรากฏว่าทำออกมาลูกบอกอร่อย เลยกลายเป็นเมนูโปรดที่เราทำกันจนถึงทุกวันนี้ ที่สำคัญ ขั้นตอนไม่ยากเลยค่ะ อยากให้ลองทำตามดูนะคะ"

สปาเกตตีซีฟู้ด

สปาเกตตีซีฟู้ด ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 20 นาที ปรุง 15 นาที

เส้นสปาเกตตีต้มสุก 300 กรัม

กุ้งกุลาดำแกะเปลือก 6 ตัว

ปลาหมึกหั่นชิ้นพอคำ 1-2 ถ้วย

กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

มะเขือเทศเนื้อ 3 ลูก

มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato Paste) 1-2 ถ้วย

พาร์มีซานชีสขูด 1-4 ถ้วย

วิธีทำ

1. ต้มมะเขือเทศเนื้อในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักให้เย็น นำไปปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้

2. ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อนใส่กระเทียมลงผัดจนเหลือง ตามด้วยกุ้งและปลาหมึกผัดพอสุก ตักขึ้นพักไว้จากนั้นใส่มะเขือเทศที่ปั่นไว้และมะเขือเทศเข้มข้นลงในกระทะ หรี่ไฟอ่อนเคี่ยวจนเริ่มงวด ใส่ออริกาโน กุ้งและปลาหมึกที่ผัดไว้ตามด้วยเส้นสปาเกตตี ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยพาร์มีซานชีสขูด พร้อมเสิร์ฟ

ทีรามิสุ ส่วนผสม (สำหรับ 8 ชิ้น)  เตรียม 10 นาที ปรุง 30 นาที (ไม่รวมเวลาแช่เย็น)

ทีรามิสุ

กาแฟเอสเปรสโซ 2 ถ้วย

ขนมเลดี้ฟิงเกอร์ 250 กรัม

เหล้าหวานกลิ่นกาแฟ (Kahlua) 1-4 ถ้วย

มาสคาร์โปเน่ชีส 250 กรัม

วิปปิ้งครีม 350 กรัม

ไข่แดง 4 ฟอง

น้ำตาลทราย 1-2 ถ้วย

ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ตีวิปปิ้งครีมด้วยหัวตีแบบตะกร้อจนตั้งยอดอ่อน พักไว้ในตู้เย็น ออริกาโน 1 ช้อนชาน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ เกลือและพริกไทย อย่างละเล็กน้อย

2. ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายด้วยหัวตีแบบตะกร้อจนขึ้นฟู ใส่มาสคาร์โปเน่ชีสตามลงไปตีจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน นำวิปปิ้งครีมที่ตีไว้ใส่ลงไป คนอย่างเบามือจนส่วนผสมเข้ากันดี

3. ผสมกาแฟเอสเปรสโซและเหล้าคาห์ลัวลงในชามผสม นำเลดี้ฟิงเกอร์ลงจุ่มให้ทั่วแล้วเรียงลงถาดฟอยล์สี่เหลี่ยมขนาด 6 × 16เซนติเมตร (สูง 5 เซนติเมตร) จนเต็มถาดตักส่วนผสมในข้อ 2 ราดทับด้านบน เกลี่ยให้เรียบ ทำทั้งหมดสองชั้น นำไปแช่เย็น2 - 3 ชั่วโมงจนขนมเซตตัว โรยหน้าขนมด้วยผงโกโก้ก่อนเสิร์ฟ

ร้านอร่อยที่บ้านนี้ปลื้ม

“ครอบครัวเราชอบหาอาหารอร่อยกินกัน ตั้งแต่เด็กทุกเช้าวันอาทิตย์ ถ้าไม่ติดธุระอะไรคุณพ่อ (บรรเจิด กฤษณายุธ) จะพาปันปันกับคุณแม่ไปเยาวราชเพื่อกินอาหารเช้าอร่อยๆ ด้วยกัน ซึ่งปันปันชอบมาก รู้สึกว่าการได้กินอาหารอร่อยๆ กับคุณพ่อคุณแม่เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมาก” น้องปันปันเธอเล่าถึงเรื่องราวความชื่นชอบในของอร่อยของคนในบ้าน ว่าแล้วเธอและคุณแม่แหวนก็ระดมความคิดช่วยกันแนะนำร้านอร่อยมาบอกต่อคุณผู้อ่านถึง 3 ร้าน 3 สไตล์ด้วยกัน ร้านหลายรส , ร้านข้าวมันไก่เจ้าเก่า (ถนนแปลงนาม), ร้าน Pan Pan Italian Restaurant 

ร้านหลายรส

ขอบคุณนิตยสาร Healthandcuisine

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้