วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' นัด 'นปช.' ชุมนุมใหญ่ ถ.อักษะ 6 พ.ค.

"ณัฐวุฒิ" ลั่นนัดชุมนุมใหญ่ 6 พ.ค. ท้า "กปปส." นัดวันดวลมวลชน เย้ย"สายหยุด" ไร้คนรับร่างพระบรมราชโองการ เตือนศาล รธน. ตัดสินต้องมี ก.ม.รับ

วันที่ 28 เม.ย. ที่องค์กรพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) จ.ปทุมธานี นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ และเลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า สถานการณ์ทางการเมืองที่เป็นอยู่ขณะนี้ ตนสังเกตเห็นว่าฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามรัฐบาลกำลังออกอาการเมาหมัด เพราะ 6 เดือนผ่านไปแล้วยังไม่มีแนวโน้มบรรลุเป้าประสงค์ได้ เวลานี้จึงออกมาในลักษณะต่างคนต่างเคลื่อนไหวต่างมีข้อเรียกร้องตามแนวทางตนเอง ซึ่งทำให้สังคมสับสน

โดยแนวทางเคลื่อนไหวที่มองแล้วมีบทบาทขณะนี้มีอยู่สองสาย คือสายหยุดกับสายอยาก สายหยุดคือ พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีด ผบ.สส.ในฐานะประธานคณะรัฐบุคคล ที่อ้างว่าการเข้าพบพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองค์มนตรี และรัฐบุรุษ เป็นการเห็นด้วยกับแนวทางของรัฐบุคคล แล้วจะไปยกร่างพระบรมราชโองการ

แต่เมื่อคนใกล้ชิด พล.อ.เปรม ออกมาปฏิเสธ พล.อ.สายหยุด พยายามจะอธิบาย แต่ยิ่งอธิบายสังคมยิ่งไม่เข้าใจว่าท่านคุยกันอย่างไร เพราะล่าสุด พล.อ.สายหยุด ระบุว่าคุยกันไปทั้งหมดแล้วพล.อ.เปรม พยักหน้านั่นแปลว่าเห็นด้วยสุดซอย ซึ่งตนเห็นว่าให้คณะรัฐบุคคลดำเนินไปตามที่เชื่อ แต่ตนไม่มีความเชื่อว่าจะมีบุคคลหรือองค์กรใดรับร่างพระบรมราชโองการของคณะรัฐบุคคลขึ้นทูลเกล้าฯ ได้ เพราะไม่เป็นไปตามบทบัญญัติแห่งกฎหมาย

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ส่วนสายอยากนั้นต้องจับตาให้ดีซึ่งประกอบด้วยพรรคประชาธิปัตย์เป็นตัวนำคืออยากมีอำนาจ อยากเป็นรัฐบาล แต่ไม่อยากลงเลือกตั้ง และแตกตัวออกเป็นกลุ่ม กปปส.แล้วประสานทำงานกันมาตลอด ซึ่งวันนี้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เล่นอีกบทหนึ่งคือเป็นตัวกลางในการเจรจา

โดยตั้งแต่วันแรกที่แถลงการณ์ออกมา ตนมีข้อเรียกร้องหลักข้อเดียวหากการเจรจานี้จะบรรลุผลได้ คือนายอภิสิทธิ์ ไปคุยกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ให้เข้าใจกันเสียก่อนถ้าตกลงกันได้ว่านายสุเทพเห็นตามนายอภิสิทธิ์ ฝ่ายอื่นก็ไม่มีอะไรยาก

แต่แทนที่นายอภิสิทธิ์จะขานรับกลับให้ลูกพรรคออกมาหาเศษหาเลยทางการเมือง เช่นถ้าจะเจรจากับนายกฯ หรือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ต้องถ่ายทอดสด ซึ่งตนไม่เห็นเหตุผลและประโยชน์

ส่วนกรณีนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ออกมาเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตัดสินใจเหมือนนายกฯ เกาหลีใต้ที่ลาออกจากอุบัติเหตุเรืออับปางนั้น นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า เป็นภาพสะท้อนว่าพรรคประชาธิปัตย์ค้ากำไรทางการเมืองหาเศษหาเลยไม่เข้าเรื่อง ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกาหลีใต้กับประเทศไทยแตกต่างกัน ซึ่งที่เกาหลีเกิดอุบัติเหตุ นายกฯ จึงเกิดความรู้สึกต้องรับผิดชอบเขาลาออก

แต่ของประเทศไทย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตัดสินใจอย่างสง่างามทางการเมืองโดยการยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชนไปแล้วตั้งแต่ 6 เดือนก่อน แต่ที่มีปัญหาอยู่เวลานี้เพราะคนกลุ่มหนึ่งกลัวแพ้เลือกตั้งเลยตั้งใจจะฉีกกติกาแล้วสถาปนาอำนาจรัฐโดยไม่ผ่านประชาชน ซึ่งคนกลุ่มนี้ต้องรับผิดชอบ

อย่างไรก็ตาม เลขาธิการ นปช. กล่าวว่า สำหรับกลุ่ม นปช.ได้เตรียมการกันแล้ว คาดว่าเป็นวันที่ 6 พ.ค.จะรวมตัวกันที่ ถนนอักษะ แต่จะไม่เคลื่อนขบวนเข้าใกล้กลุ่ม กปปส.โดยเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เกิดเป็นเงื่อนไขให้อีกฝ่ายอ้างว่าจะมีการเผชิญหน้า ซึ่งต้องตามดูด้วยว่าวันที่ 30 เม.ย.ที่นายสุเทพ ประกาศจะออกมาในรูปแบบใด การเดิมพันนับกำลังมวลชนถือว่ายังอยู่

ตนพร้อมทันทีตั้งแต่วันนัดหมาย นายสุเทพจะเอาวันไหนเป็นวันนับกำลังกันจะเอาวันไหนเป็นวันล้มเดิมพันก็ขอให้บอกมาได้ทุกวัน ทั้งนี้ ที่กำหนดนัดหมายวันที่ 6 พ.ค.เพราะคาดว่าศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนพยานชุดสุดท้ายวันที่ 6 พ.ค. ซึ่งอาจนัดวินิจฉัยในวันที่ 7 พ.ค.หรือ 2-3 วัน

จากนั้นเราจึงนัดหมายดักรอกันไว้ก่อน และถ้าคำวินิจฉัยออกมาแล้วทำให้สถานการณ์ยืดเยื้อคงต้องปักหลักชุมนุมกันไปซึ่งขณะนี้มีความพร้อมที่สามารถอยู่ได้เป็นเดือน แต่คาดว่าไม่กี่วันสถานการณ์คงยุติ เมื่อถามว่า คำวินิจฉัยแบบใดที่ นปช.จะรับได้และไม่ทำให้การชุมนุมยืดเยื้อ

เลขาธิการ นปช. กล่าวต่อว่า เราต้องตามดูเนื่องจากภายใต้คำวินิจฉัยต้องมีคำอธิบายประกอบ และมีตัวบทกฎหมายออกมารองรับ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญทำได้ชัดเจนสิ้นสงสัยก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเต็มไปด้วยข้อกังขา ตนขอบอกเลยว่าอย่ามาสุกเอาเผากินอย่างกรณีนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกฯ ไม่ได้ และถึงวันนั้นต้องรับผิดชอบสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

นายณัฐวุฒิ กล่าวถึงกระแสการทำรัฐประหารว่า ข้อมูลทางการข่าว ตนได้ยินมาว่ามีการคิดและมีการเตรียมความพร้อมกันอยู่ตลอดเวลา ถ้ามองในแง่ดีคือฝ่ายความมั่นคงเขาเตรียมความพร้อมหากเกิดเหตุรุนแรงจะได้ระงับเหตุได้ แต่ถ้าในแง่ร้ายคืออาจอาศัยเงื่อนไขเหล่านี้ทำการยึดอำนาจ ดังนั้น ไม่ว่าท่านจะเตรียมการไว้อย่างไร ตนฝากว่าสิ่งที่ประชาชนจะรับได้คือบทบาทของท่านภายใต้รัฐธรรมนูญเท่านั้น ถ้านอกเหนือว่านั้นเกรงว่าจะเป็นปัญหาใหญ่.

"ณัฐวุฒิ" ลั่นนัดชุมนุมใหญ่ 6 พ.ค. ท้า "กปปส." นัดวันดวลมวลชน เย้ย"สายหยุด" ไร้คนรับร่างพระบรมราชโองการ เตือนศาล รธน. ตัดสินต้องมี ก.ม.รับ 28 เม.ย. 2557 14:51 28 เม.ย. 2557 16:32 ไทยรัฐ