วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' เผย 'ผบ.สส.' หนุนแก้ปัญหาประเทศ ย้ำทหารไม่ฉีกรธน.

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" เผย "ผบ.สส." ห่วงสถานการณ์บ้านเมือง รับเห็นตรงกันแสวงหาทางออกประเทศ ปัดคุย "ทักษิณ" ยันไม่กดดันเดินสายหาทางออกประเทศ

วันที่ 28 เม.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยภายหลังหารือกับ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพื่อร่วมหาทางออกให้กับประเทศ ซึ่งได้นำเสนอและอธิบายความพยายามของตน ในการเสนอทางออก ความขัดแย้งในบ้านเมือง ได้แลกเปลี่ยนอย่างกว้างขวาง โดยสรุปและมีความเห็นตรงกันว่า มีความห่วงใยสถานการณ์ บ้านเมือง ความรุนแรงความขัดแย้งในสังคม ยังไม่สามารถมองภาพได้ว่าสถานการณ์ จะคลี่คลายอย่างไร และมองว่าหลังจากนี้สถานการณ์ จะเปราะบาง ซึ่งตนได้อธิบายแนวคิดที่เป็นทางเลือกสังคม อธิบายแนวทางของตน เช่น การเดินทางจะไปพบ คณะกรรมการเลือกตั้ง หรือ กกต. ในวันพรุ่งนี้ และจะเดินสายพบกับกลุ่มต่างๆ เพื่อนำมาสู่ทางออกต่อไป

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้สนับสนุน สิ่งที่ทำ เพราะต้องการเห็นสถานการณ์คลี่คลายต่างๆ การดำเนินการ เพื่อแก้ไขปัญหา และสมควรทำ ปัญหาทางการเมือง เห็นตรงว่า เป็นเรื่องฝ่ายการเมืองต้องแก้ปัญหากองทัพยึดมั่น ตามรัฐธรรมนูญตามกฎหมายของประเทศเป็นสำคัญ ซึ่งตลอดการพูดคุยมีรายละเอียดมาก ทั้งการวิเคราะห์สถานการณ์ และส่วนที่ตนเสนอ รวมถึง ได้ขอบคุณกองทัพ ถึงบทบาทที่ผ่านมา

นอกจากนี้ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวยืนยันว่า ตนไม่ได้เดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตามที่มีกระแสข่าวว่าจะเจรจาผลประโยชน์คดีความของตน รวมถึง ยืนยันด้วยว่า ไม่ได้รู้สึกกดดันการดำเนินการครั้งนี้ เพราะได้ตัดสินใจแล้ว และรู้ว่าจะต้องพบเจอเหตุการณ์ใด ก็หวังให้เกิดความสำเร็จ ซึ่งได้รับความร่วมมือดีมากจากได้เดินสายมา และจะแสวงหาความร่วมมือต่อไป และหาก 1-2 สัปดาห์ ไม่สำเร็จ ก็ไม่เชื่อว่าจะสำเร็จในสัปดาห์ที่ 3 ซึ่งถึงวันนั้นก็คงเลิกดำเนินการ

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" เผย "ผบ.สส." ห่วงสถานการณ์บ้านเมือง รับเห็นตรงกันแสวงหาทางออกประเทศ ปัดคุย "ทักษิณ" ยันไม่กดดันเดินสายหาทางออกประเทศ... 28 เม.ย. 2557 13:58 28 เม.ย. 2557 14:59 ไทยรัฐ