วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจตนาของผู้ผลิต

โดย แจ๋วริมจอ

บริษัทสามเศียร ผู้ผลิตละครจักรๆวงศ์ๆ ช่อง 7 สี ชี้แจงรายละเอียดคำติชมมาดังนี้ครับ

“เรียนคุณแจ๋วริมจอ จากที่มีแฟนละครแสดงทัศนคติจากละครจักรๆวงศ์ๆเรื่อง “มนต์นาคราช” ผ่านคอลัมน์ “แจ๋วริมจอ” ฉบับวันอาทิตย์ที่ 30 มีนาคม 2557

โดยเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับกิริยาของตัวละครที่แสดงเป็นนางในวัง ซึ่งใช้วาจา แสดงกิริยาที่ดูไม่เหมาะสมกับการเป็นนางใน

ก่อนอื่น บริษัท สามเศียร จำกัด ผู้ผลิตขอน้อมรับคำติ–ชม เพื่อจะนำไปแก้ไข และขอชี้แจงดังนี้

ในฉากเป็นตอนที่ คุณท้าวอัปชา (ตัวร้าย) เล่าให้พระธิดาฉัตรสุดา (ตัวร้าย) ฟังว่า “พระธิดาดาราวดีทำเหมือนอยากจะมีพระสวามีจนตัวสั่น บังคับให้พระมเหสีจัดงานอภิเษกขึ้น”

จากบทพูดและกิริยาท่าทางจากการแสดงของนักแสดง ทำให้แฟนเกิดความไม่สบายใจ

ละครเรื่อง “มนต์นาคราช” เป็นบทพระนิพนธ์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ ซึ่งตามบทพระนิพนธ์ พระองค์ท่านฯทรงมีพระประสงค์ที่จะแยกแยะระหว่างความดีกับความชั่วให้ชัดเจน ทรงเปรียบเทียบถึงการคิดดี กับการคิดร้าย

โดยทีมงานพยายามถ่ายทอดผ่านตัวละคร 2 ตัว คือ นางเอกของเรื่องที่เป็นฝาแฝดกัน ตัวหนึ่งสวยสง่า น่ารัก เป็นคนดี แต่อีกคนมีผิวดำ น่าเกลียด ชอบคิดร้าย

การผลิตละครแนวจักรๆวงศ์ๆ บริษัทสามเศียรซึ่งเป็นเพียงผู้ผลิตเดียวในประเทศที่ยังคงสืบสานอนุรักษ์ละครพื้นบ้านแนวจักรๆ วงศ์ๆ พยายามถ่ายทอดให้ตรงหรือใกล้เคียงกับวัตถุประสงค์ของนักประพันธ์มาตลอด

ซึ่งบางครั้งอาจจำเป็นต้องกำหนดคา-แรกเตอร์ให้นักแสดง แสดงตามบทบาทที่วางไว้ แม้บทนั้นจะหมิ่นเหม่ต่อความรู้สึกของผู้ชม

ทั้งนักประพันธ์ นักเขียนบท นักแสดงและผู้ผลิต มีเจตนามุ่งเน้นให้ผู้ชมทุกเพศทุกวัยหมั่นทำความดี ถึงจะยากลำบากขนาดไหนแต่ก็ต้องฝ่าฟันทำความดีผ่านตัวละครหลักๆของเรื่อง

เช่นพระเอกหรือนางเอกที่มักจะต้องต่อสู้กับความลำบาก แต่ยึดถือในความดี ส่วนตัวร้ายมักมีอำนาจวาสนา แต่มีจิตใจใฝ่ไปในทางอกุศล ซึ่งผู้ชมจะแยกออกได้ชัดว่าตัวละครตัวนี้ดี ตัวนี้ร้าย

และที่สุดของทุกเรื่อง ความดีจะชนะความชั่วร้ายเสมอ ซึ่งแน่นอน...เมื่อคนทำดีก็จะมีความสุขในที่สุด”.

‘‘แจ๋วริมจอ’’

28 เม.ย. 2557 13:46 28 เม.ย. 2557 13:46 ไทยรัฐ