วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยวิธีป้องกันห่างไกล 'โรคพิษสุนัขบ้า'

จากกรณีที่กระทรวงสาธารณสุข ได้รับรายงานจาก สสจ.มหาสารคาม กรณีมีสุนัขพันธุ์พูเดิ้ล อายุ 3 ปี ตายขณะทำหมัน ต่อมาได้ส่งหัวสุนัขส่งตรวจ และทราบผลยืนยันว่าติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ล่าสุดมีคำประกาศเตือนจากกระทรวงสาธารณสุขออกมา ให้ประชาชนระวังระมัดการเลี้ยงสุนัขและแมว และไปรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกแห่ง...

เมื่อวันที่ 28 เม.ย.57 นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้เร่งกวาดล้างให้โรคพิษสุนัขบ้าหมดไปจากประเทศไทยภายใน พ.ศ.2558 โดยเร่งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยงทุกตัว และควบคุมจำนวนสุนัขจรจัดในปี 2556 ทั่วประเทศมีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า 7 ราย ใน 6 จังหวัดได้แก่ ปราจีนบุรี 2 ราย จ.สระแก้ว สงขลา ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และเชียงรายจังหวัดละ 1 ราย พบทุกกลุ่มอายุ ปีนี้มีรายงาน 1 ราย ที่ จ.ปราจีนบุรี

โรคพิษสุนัขบ้าหรือโรคกลัวน้ำ เกิดจากเชื้อไวรัสเรบี่ส์ (Rabies) สัตว์นำโรคได้แก่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด เช่น ชะนี กระรอก โดยสัตว์นำโรคที่สำคัญที่สุดในประเทศไทย คือ สุนัข ผู้ป่วยโรคพิษสุนัขบ้ามากกว่าร้อยละ 95 มีสาเหตุมาจากสุนัขกัดหรือข่วน รองลงมาคือ แมว ซึ่งสามารถตรวจพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในน้ำลายได้ 1-7 วัน ก่อนแสดงอาการโรคพิษสุนัขบ้า

ประชาชนที่ต้องการซื้อลูกสุนัขไปเลี้ยงขอแนะนำให้ปฏิบัติดังนี้

1. ให้ซื้อจากแหล่งซื้อขายที่มีความน่าเชื่อถือคือมีประวัติพ่อแม่สุนัข ประวัติการฉีดวัคซีนป้องกันโรค
2. หลังจากซื้อลูกสุนัขไปแล้ว ให้รีบพาไปตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์และฉีดวัคซีนป้องกันโรคตามเกณฑ์อายุ เช่นวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าฉีดเมื่ออายุ 3 เดือนขึ้นไป
3. หากสุนัขเลี้ยงตายผิดปกติ ขอให้ส่งหัวสุนัขตรวจ  ใน กทม.ส่งที่สถานเสาวภา สภากาชาดไทย หรือที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ในต่างจังหวัดส่งที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดและอำเภอ     

นอกจากนี้ในการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามีข้อแนะนำดังนี้

1. เจ้าของสุนัขต้องนำสุนัขไปฉีดวัคซีน ครั้งแรกเมื่อสุนัขอายุ 2-4 เดือน แล้วฉีดซ้ำตามกำหนดนัดทุกปี
2. ต้องไม่ปล่อยสุนัขเลี้ยงออกนอกบ้านตามลำพัง
3. ต้องช่วยกันลดจำนวนสุนัขที่ไม่มีเจ้าของหรือสุนัขที่ไม่มีผู้รับผิดชอบ
4. ลดความเสี่ยงถูกสุนัขกัดหรือทำร้ายเน้น 5 อย่า คือ 1. อย่าแหย่ให้สุนัข โกรธ 2. อย่าเหยียบ หาง หัว ตัว ขา หรือ ทำให้สุนัขหรือสัตว์ต่างๆ ตกใจ 3. อย่าแยกสุนัขหรือสัตว์ต่างๆ ที่กำลังกัดกัน ด้วยมือเปล่า 4. อย่าหยิบ จานข้าวหรือเคลื่อนย้ายอาหารขณะที่สุนัขกำลังกินอาหาร และ 5. อย่ายุ่ง หรือ เข้าใกล้สุนัขหรือสัตว์ต่างๆ ที่ไม่รู้จักหรือไม่มีเจ้าของ

หากถูกสุนัขกัดขอให้ล้างแผลให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่หลายครั้ง กักสัตว์ไว้ดูอาการ 10 วัน และไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่ถูกต้อง หากพบเห็นสัตว์ที่สงสัยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า โดยมีอาการดังนี้ หางตก เดินโซเซ น้ำลายย้อย ลิ้นห้อย ตาขวาง ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ หรือผู้นำชุมชน และให้ช่วยกันจับโดยระวังอย่าให้ถูกกัด แล้วนำหัวสัตว์ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ประชาชนที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มโรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน สำนักโรคติดต่อทั่วไป โทร. 0-2590-3177-78 หรือ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422.   

 

 

จากกรณีที่กระทรวงสาธารณสุข ได้รับรายงานจาก สสจ.มหาสารคาม กรณีมีสุนัขพันธุ์พูเดิ้ล ตายขณะทำหมัน และทราบผลยืนยันว่าติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ล่าสุด ประกาศเตือนจากกระทรวงสาธารณสุขให้ประชาชนนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีน... 28 เม.ย. 2557 12:59 28 เม.ย. 2557 15:46 ไทยรัฐ