วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรพงษ์' เผย 'ศอ.รส.' เล็งปรับลดกำลังทหาร เกาะติดชุมนุม

"สุรพงษ์" เตรียมปรับลดทหาร-เพิ่มตำรวจดูแลสถานการณ์  แนะ "มาร์ค" ถก "สุเทพ" ก่อน จวก "สายหยุด" เสนอร่างทูลเกล้าฯ แค่จินตนาการ...

วันที่ 28 เม.ย. 57 ที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) จ.ปทุมธานี นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวก่อนเข้าประชุม ครม. ว่า จะรายงานให้ ครม.รับทราบ เรื่องการปรับลดกำลังเจ้าหน้าที่ในส่วนของกำลังทหาร แต่เดิมในส่วนกองกำลังทหาร มีราว 10,000 นาย รวมกับตำรวจอีกกว่า 10,000 นาย โดยจะปรับลดจำนวนทหารลงเหลือประมาณ 3,000-4,000 นาย เนื่องจากทหารชั้นผู้น้อยถูกทำร้าย และไม่สามารถพกอาวุธป้องกันตัวได้

"หากถูกทำร้ายบ่อยๆ เกรงจะกระทบกระเทือนต่อขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ จึงจะเพิ่มกำลังตำรวจขึ้น เพราะสามารถพกพาอาวุธในขณะลาดตระเวน หรือป้องกันกรณีเกิดเหตุสุดวิสัยได้ รวมทั้งยังช่วยดูแลในส่วนของการจราจรได้มากขึ้นด้วย" นายสุรพงษ์ กล่าว

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า สถานการณ์การเมืองหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม อาจเกิดความรุนแรงขึ้นได้ เนื่องจากผู้ชุมนุมทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายตรงข้าม ต่างไม่มีใครยอมใคร ถึงแม้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จะประกาศว่าเป็นการชุมนุมครั้งสุดท้าย และกลุ่ม นปช. ประกาศว่าจะมาชุมนุมเพื่อปราบกบฏก็ตาม

แต่ทาง ศอ.รส.เองไม่ต้องการให้เกิดการปะทะจนเกิดเหตุความรุนแรง จึงมีความจำเป็นต้องปรับเพิ่มกำลังตำรวจ ซึ่งที่ผ่านมาทาง ศอ.รส. ได้ยึดนโยบายในการดูแลการชุมนุม ไม่ให้เกิดความรุนแรง คิดว่าหลังจากนี้จะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด และจะเร่งจับกุมตัวดำเนินคดีกับผู้ก่อความไม่สงบในบ้านเมือง คาดว่าศาลจะออกหมายจับแกนนำ กปปส. ในวันที่ 10 พ.ค.นี้

นอกจากนี้แล้ว ทาง ศอ.รส. ยังกำชับไปยังทาง ผบ.เหล่าทัพ ว่าการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.นั้น มีอาวุธจริง ไม่ได้เป็นการชุมนุมปราศจากอาวุธ อย่างที่แกนนำกล่าวอ้าง ซึ่งทาง กปปส. ต้องการสร้างสถานการณ์ให้รุนแรง เพื่อเรียกร้องให้ทหารออกมาปฏิวัติ แต่ทาง ผบ.เหล่าทัพ ไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้ และต้องการให้จัดการเลือกตั้ง

ดังนั้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่พยายามทำให้ตัวเองมีความสำคัญ จากการเสนอตัวเป็นคนกลาง เดินหน้าเจรจาหาทางออกประเทศ และจะมาเข้าพบนายกฯ เพื่อพูดคุยนั้น ตนแนะนำว่า ให้กลับไปคุยกับนายสุเทพเสียก่อน เพราะในส่วนของนายกฯ นั้น พร้อมจะพูดคุยกับนายอภิสิทธิ์อยู่แล้ว ส่วนที่สมาชิกพรรค ปชป. เรียกร้องให้นายกฯ ออกมาขอโทษและลาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบ เหมือนกรณีของนายกฯ เกาหลีใต้นั้น ตนขอย้อนถามกลับถึงเหตุการณ์การสลายการชุมนุมที่เกิดขึ้นในปี 2553

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณีที่ พล.อ.สายหยุด เกิดผล ประธานคณะรัฐบุคคล เข้าพบ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เพื่อเสนอแนวทางแก้ปัญหาประเทศนั้น นายสุรพงษ์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบ ทหารคนสนิทของ พล.อ.เปรม ได้ออกมาให้ข้อมูลปฏิเสธเรื่องการร่างพระบรมราชโองการขึ้นทูลเกล้าฯ จึงไม่ทราบว่า พล.อ.สายหยุด จินตนาการไปเองหรือไม่

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในขณะนี้ ตนเห็นว่าอยู่ในช่วงที่ต้องรอดูสถานการณ์หลังวันที่ 6 พ.ค. ว่า ผู้ชุมนุมทั้งสองฝ่ายจะประกาศจุดยืนที่ชัดเจนอย่างไร หากเหตุการณ์เข้าสู่ภาวะวิกฤติ เชื่อว่าประเทศจะมีทางออกเหมือนครั้งเหตุการณ์ 14 ตุลา และพฤษภาทมิฬ.

"สุรพงษ์" เตรียมปรับลดทหาร-เพิ่มตำรวจดูแลสถานการณ์ แนะ "มาร์ค" ถก "สุเทพ" ก่อน จวก "สายหยุด" เสนอร่างทูลเกล้าฯ แค่จินตนาการ... 28 เม.ย. 2557 12:48 28 เม.ย. 2557 14:07 ไทยรัฐ