วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นหาMH370 เข้าสู่ช่วงขั้นตอนใหม่ เน้นค้นหาใต้ท้องมหาสมุทร!!

ชาวจีนยังไม่ล้มเลิกความพยายามทวงถามความจริงเอ็มเอช 370 หายสาบสูญ

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เผยความคืบหน้าการค้นหาเอ็มเอช 370 กำลังจะเข้าสู่ขั้นตอนใหม่ เน้นหาใต้ท้องมหาสมุทร และว่าจ้างบริษัทเอกชนเข้ามาค้นหาเครื่องบินต่อ อาจเสียค่าใช้จ่ายถึงเกือบ 2 พันล้าน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 28 เม.ย. จากการเปิดเผยของนายกรัฐมนตรีโทนี แอ็บบ็อตต์ แห่งออสเตรเลียว่า ปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส กำลังจะเข้าสู่ขั้นตอนใหม่ คือ การเน้นค้นหาใต้ท้องมหาสมุทร และขยายพ้ืนที่ค้นหาให้กว้างมากกว่าเดิม โดยให้บริษัทเอกชนเข้ามารับหน้าที่ค้นหาเครื่องบินต่อจากกองทัพออสเตรเลียและอาจจะเสียค่าใช้จ่ายสูงถึง 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1,920 ล้านบาท

“ผมเสียใจที่จะพูดว่าจนกระทั่งถึงบัดนี้ ความพยายามของเราในการค้นหา ไม่ว่าจะในอากาศ, บนผิวน้ำหรือใต้น้ำ เราไม่พบเศษซากเครื่องบินแม้แต่ชิ้นเดียว” นายกรัฐมนตรีแอ็บบ็อตต์ กล่าวยอมรับ

ผู้นำแดนออสซี่ยังเผยว่า ขั้นตอนใหม่ของการค้นหาเอ็มเอช 370 ซึ่งหายอย่างไร้ร่องรอยตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม จะมุ่งเน้นการค้นหาใต้มหาสมุทรอินเดีย เนื่องจากมีความเป็นไปได้สูงว่าวัตถุอาจจมสู่ก้นมหาสมุทรแล้วทั้งหมด อีกทั้งจะเพิ่มพื้นที่ค้นหากว้างมากกว่าเดิม ราว 60,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลาในขั้นตอนนี้ประมาณ 6-8 เดือน

ข่าวแจ้งว่า การค้นหาเอ็มเอช 370 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทั้งการใช้เครื่องบินค้นหา และการค้นหาด้วยเรือต้องหยุดลง เนื่องจากสภาพอากาศไม่ดี ขณะที่ศูนย์ประสานงานร่วมค้นหาเอ็มเอช 370 ที่เมืองเพิร์ท ทางตะวันตกของออสเตรเลีย แจ้งว่าการส่งบลูฟิน-21 ยานหุ่นยนต์สำรวจใต้น้ำของสหรัฐฯลงไปสำรวจใต้ท้องมหาสมุทรอินเดียในช่วงแรกใกล้เสร็จส้ินแล้ว ในช่วงที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯมาเยือนมาเลเซียเมื่อ 27 เม.ย.พอดี และที่ผ่านมา การใช้บลูฟิน 21 สำรวจ ไม่พบวัตถุใดที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เลย

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เผยความคืบหน้าการค้นหาเอ็มเอช 370 กำลังจะเข้าสู่ขั้นตอนใหม่ เน้นหาใต้ท้องมหาสมุทร และว่าจ้างบริษัทเอกชนเข้ามาค้นหาเครื่องบินต่อ อาจเสียค่าใช้จ่ายถึงเกือบ 2 พันล้าน 28 เม.ย. 2557 12:13 28 เม.ย. 2557 14:14 ไทยรัฐ