วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดินขบวนแรงงาน หนี้ท่วมแรงงาน แรงงานตกงาน 


เดินขบวนแรงงาน หนี้ท่วมแรงงาน แรงงานตกงาน 


  • Share:

อีกไม่กี่วันก็จะถึงวันแรงงานแห่งชาติ หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า เมย์เดย์ ภาคเอกชนปิดทำการ 1 วัน แต่ราชการทำงานตามปกติ หากจะมีใครถามว่าทำไมภาคราชการถึงไม่หยุดเหมือนภาคเอกชน ผมพูดตรงๆ ตอบตรงๆ ไม่ทราบจริงๆ ครับ ทราบแต่ว่าปีนี้ที่เศรษฐกิจใส่เกียร์ถอยมาตลอดจนถึงขึ้นโตรั้งบ๊วยใน 10 ประเทศกลุ่มอาเซียน ซึ่งเป็นผลกระทบตรงๆ จากปัญหาการเมืองที่ยืดเยื้อกว่า 5 เดือนนั้น ตอบได้เลยว่า แรงงานป้ายแดงเตรียมเรียนต่อ หรือหางานรับจ้างเล็กๆ น้อยทำพร้อมๆ กับการเรียน หรือเตรียมเดินเล่นในสนามหางานก็เป็นได้ นอกจากนี้ แรงงานที่มีงานทำแล้วก็เตรียมตัวเตรียมใจปรับโครงสร้างการเงินการหนี้ให้ดีที่สุด ให้เร็วที่สุด ให้อึดที่สุด ก่อนที่ชีวิตเศรษฐกิจแรงงานไทยจะไม่เหลือโอกาสในอนาคต ทำไม?

ผมได้เห็นรายงานประเมินแนวโน้มตลาดแรงงานไทยในอีก 8 เดือนข้างหน้า ทำโดย จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) บอกๆ ไว้ชัดเจนว่า หากสถานการณ์การเมืองยังยืดเยื้อต่อไป สิ้นปีนี้ อัตราการว่างงานอาจ จะเพิ่มขึ้นถึง 1-1.1% ซึ่งแม้ตัวเลขดังกล่าวยังไม่น่าวิตก แต่ผู้ที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงคือนักศึกษาจบใหม่ในปีนี้กว่า 400,000 คน ที่อาจตกงานตั้งแต่ 100,000 ถึง 150,000 คน เนื่องจากเอกชนยังคงชะลอตัวในการขยายการลงทุนทุกรูปแบบ แต่ก็ยังพอมีสัญญาณการจ้างงานในบางตำแหน่ง หรือบางสายงานอาชีพที่ถูกมองว่ายังไงก็ไม่เดินเตะฝุ่นถึง 5 อาชีพ เป็นเพราะตลาดงานบางอาชีพยังคงเป็นที่ต้องการอย่างมาก และเกิดการแย่งชิงตัวผู้สมัครกันอย่างรุนแรง ได้แก่ อาชีพที่ต้องใช้ความรู้เฉพาะทางทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสายงานไอที วิศวกรรม วิทยาศาสตร์ โรงแรม และสายอาชีวะ เนื่องจากเป็นสายงานที่ต้องใช้ความรู้ความสามารถเฉพาะตัว ยิ่งใครมีความชำนาญที่มากกว่า ก็ยิ่งไม่มีความเสี่ยงในการตกงานอย่างแน่นอน!

ทีนี้ ผมได้เห็นผลสำรวจประเด็นด้านแรงงานที่มักทำกันเป็นประจำจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย โดยปีนี้เน้นมาเฉพาะกรณีผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 15,000 บาทต่อเดือน บทสรุป คือ แรงงานส่วนใหญ่จากผลสำรวจนี้ 76% ไม่มีเงินเก็บออม ถัดมา 93.7% ของผลสำรวจบอกว่ามีหนี้สิน ผลสำรวจนี้ยังสรุปต่อไปว่า ช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่แรงงานมีภาระหนี้สินพุ่งสูงสุดในรอบ 6 ปี หันมาดูแรงงานที่ไม่เป็นหนี้มีเพียง 6.3% เท่านั้น แล้วที่เป็นหนี้เป็นสินมีเท่าไหร่? เฉลี่ยแล้วมีหนี้สิน 106,216 บาทต่อครัวเรือน ในจำนวนนี้มีการผ่อนส่งค่างวดต่อเดือนอยู่ที่ 6,639 บาทต่อครัวเรือน อยากรู้ต่อไปว่า ที่ไปกู้กันมาเอาไปใช้จ่ายอะไรกันบ้าง? คำตอบมาอยู่ที่กู้เงินส่วนใหญ่มากถึง 47% นำเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน รองลงมาคือ ผ่อนชำระค่าที่อยู่อาศัย เป็นหนี้ค่ายานพาหนะ สุดท้ายน่าสนใจครับ แรงงานไทยส่วนมาก ประมาณ 74.3 จากผลสำรวจนี้ ยอมรับว่า มีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เพราะราคาสินค้าแพงขึ้น รายได้ลดลง อัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น และค่าน้ำมันแพงขึ้น

จากผลสำรวจด้านแรงงานไทยที่เพิ่งผ่านมาอุ่นๆ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านไป บอกอะไรได้หลายสิ่งหลายอย่างมาก แต่สิ่งที่เหมือนกัน คือ ผลพวงจากความวุ่นวายทางการเมืองไทยที่ไม่รู้จักสิ้นสุด ผสมกับเอกชนรัดเข็มขัดกันสุดซอย ทั้ง 2 ปัจจัยนี้ได้ฉุดความมั่นคงไปถึงความมั่งคั่งของแรงงานไทย ได้ทำให้แรงงานมีต้นทุนทั้งการเงิน มีภาระดอกเบี้ยบาน มีเงินต้นที่ต้องแบกต่อไปอีกนาน และมีวิกฤติตกงานมากกว่ามีโอกาสได้งาน สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนอีกจุดหนึ่ง คือ ไม่มีใครมารับผิดชอบ หรือเยียวยากับต้นทุนชีวิตแรงงานไทย รวมไปถึงการทุเลาปัญหาของแรงงานไทยเลยแม้แต่น้อย

อีกมุมหนึ่งของชีวิตแรงงาน และมนุษย์เงินเดือนไทย เมื่อวันแรงงานแห่งชาติมาถึงอีกครั้งในปี 2557 ครับ


บัญชา ชุมชัยเวทย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้