วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อนจัด! สัตวแพทย์เตือนระวังน้องหมาตาย เพราะ "ลมแดด"

สัตวแพทย์เตือน ช่วงนี้อากาศร้อนจัด สัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัข มักป่วยด้วยโรค "ลมแดด" มีอาการหอบ น้ำลายเหนียว หากถึงขั้นหมดสติ ส่วนมากจะตาย เตือนเจ้าของให้เฝ้าสังเกตอาการ...

วันที่ 28 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานที่ จ.อ่างทอง พบว่าสภาพอากาศร้อนจัด ทำให้สัตว์เลี้ยงเช่นสุนัขและแมว ล้มป่วย จากโรค ลมแดด หรือ heat stroke แต่ที่พบส่วนมากจะเกิดในสุนัขมากกว่าแมว โดยจะมีอาการอุณหภูมิในร่างกายสูง 104.9F ขึ้นไป หอบหายใจแรง สีเหงือกแดงคล้ำ น้ำลายเหนียว สุนัขจะอยู่ในอาการมึนงง บางตัวถึงกับชัก ไม่รู้สึกตัว หรือหมดสติ เพราะโรคนี้ถ้าเป็นจะทำลายระบบประสาท และโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้แม้ว่าสุนัขจะมีร่างกายแข็งแรง

ทั้งนี้ สุนัขที่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคสูง คือ สุนัขที่อ้วนและพันธุ์หน้าสั้น ไม่ควรนำสุนัขทิ้งไว้ในรถถึงแม้ว่าจะเปิดกระจกไว้ สำหรับวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ให้พยายามลดอุณหภูมิในตัวสุนัข โดยใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัว โดยเน้นบริเวณฝ่าเท้าและศีรษะ และให้กินน้ำเย็น แต่ห้ามบังคับให้กิน และรีบพาพบสัตวแพทย์ทันที เพราะโรคนี้อันตรายถึงชีวิตได้

ทางด้าน สัตวแพทย์หญิงภัทราพร ปวงฟู สัตว์แพทย์ประจำคลินิกแห่งหนึ่งใน จ.อ่างทอง กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงหลังสงกรานต์ มีสัตว์เลี้ยงทั้งสุนัขและแมว โดยเฉพาะสุนัข ป่วยและล้มตาย จากโรคลมแดด ถ้าเทียบกับโรคอื่น มากเกือบ 80% โดยส่วนมากจะตาย ไม่สามารถช่วยได้ทัน เป็นผลมาจากอากาศช่วงนี้ร้อนจัด จึงอยากเตือนให้เฝ้าระวังสังเกตอาการสัตว์เลี้ยง ถ้ามีอาการตามที่กล่าวมา ต้องรีบนำมาพบแพทย์และรักษาอย่างทันท่วงที พร้อมกับหลีกเลี่ยงสภาวะเสี่ยงต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดโรค.

สัตวแพทย์เตือน ช่วงนี้อากาศร้อนจัด สัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัข มักป่วยด้วยโรค "ลมแดด" มีอาการหอบ น้ำลายเหนียว หากถึงขั้นหมดสติ ส่วนมากจะตาย เตือนเจ้าของให้เฝ้าสังเกตอาการ... 28 เม.ย. 2557 12:02 28 เม.ย. 2557 12:33 ไทยรัฐ