วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบช่องโหว่ใน Internet Explorer คาดกระทบผู้ใช้นับล้านราย

พบช่องโหว่ใน Internet Explorer คาดกระทบผู้ใช้นับล้านราย

  • Share:

ไมโครซอฟท์ ออกประกาศเตือนด้านความปลอดภัยแก่ผู้ใช้งาน เมื่อวัน 26 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังพบช่องโหว่บนโปรแกรมเบราว์เซอร์ อินเทอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ (IE) ทุกเวอร์ชั่นที่ผู้ไม่หวังดีอาจใช้ควบคุมการใช้งานเครื่องจากระยะไกล...

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ ได้ออกประกาศเตือนด้านความปลอดภัย บนโปรแกรมเบราว์เซอร์ อินเทอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ (IE) หลังพบช่องโหว่ที่อาจทำให้ผู้ไม่หวังดีใช้เป็นช่องเข้ามาควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์จากระยะไกล โดยช่องโหว่ดังกล่าวมีผลกระทบกับ IE ทุกเวอร์ชั่น และยังไม่มีแพทช์อัพเดตออกมาให้ป้องกันในเวลานี้ โดยคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานหลายล้านคน

ช่องโหว่นี้กระทบกับ IE ทุกเวอร์ชั่น

ทีมรักษาความปลอดภัยด้านคอมพิวเตอร์ ไฟร์อาย ยืนยันว่า ได้มีการค้นพบช่องโหวดังกล่าวจริง และได้มีการประกาศแจ้งเตือนบน เว็บไซต์ ในกรณีดังกล่าวแล้ว โดยผู้ไม่หวังดีกระตือรือร้่นที่จะใช้ประโยชน์คุกคามจะใช้ช่องโหว่ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

ด้าน ไซแมนเทค แจ้งว่า เรื่องนี้ได้มีการประกาศเตือนโดยทีมงานไซแมนเทคแล้ว โดยไฮไลต์ของเรื่องนี้น่าจะอยู่ที่ผู้ใช้งานวินโดวส์เอ็กซ์พี ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เพราะเป็นการชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่าผู้ใช้งาน Windows XP ไม่ได้ปลอดภัยอีกต่อไป และนี่ยังเป็นการพบช่องโหว่ครั้งแรกหลังจากที่ไมโครซอฟท์ ยุติการสนับสนุน และไม่มีแพทช์ออกมาแก้ไข.

ที่มา  : mashable

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้