วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"บัวคิงออฟสยาม" สวยหอมชื่อเป็นมงคล

โดย นายเกษตร

บัวคิงออฟสยาม

บัว แยกเป็น 4 ชนิด คือ บัวผัน บัวเผื่อน บัวฝรั่ง และ บัวสาย ทั้ง 4 ชนิดอยู่ในสกุลเดียวกัน คือ NYMPHAEA สามารถแยกบัวเหล่านี้ได้ด้วยวิธีดูเหง้า เช่น เหง้าบัวฝรั่งจะเจริญทอดเลื้อยไปกับผิวดิน บางพันธุ์พักตัวช่วงฤดูหนาว บัวสายเหง้าเจริญในแนวตั้ง หัวใหม่จะแตกจากหัวเก่า และบัวผันกับบัวเผื่อน เหง้าเจริญในแนวตั้งและหัวใหม่จะแตกจากหัวเก่า เหมือนกับบัวสาย แต่ขนาดของหัวจะใหญ่กว่า โดยทั้ง 4 ชนิด สามารถตัดดอกปักแจกันได้นาน 3 วัน เหมือนกับบานอยู่บนตื้น

บัวคิงออฟสยาม หรืออีกชื่อ บัวฉลองขวัญ อยู่ในกลุ่มบัวผัน เกิดจากฝีมือขยายพันธุ์ของ อ.ชัยพล ธรรมสุวรรณ มีลักษณะเด่นคือ สีสันของดอกสวยงามมาก ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ เป็นไม้ล้มลุก มีลำต้นใต้ดินเป็นหน่อเล็ก ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับถี่ลอยบนผิวน้ำเป็นวงกลม แผ่นใบเป็นรูปไข่ โคนเว้าฐานใบเปิดครึ่งหนึ่ง ด้านบนสีเขียวเป็นมัน ด้านล่างสีม่วงอมน้ำเงิน ก้านใบมียาง เมื่อหักจะมีใยยืดยาวเรียกว่าใยบัว คนมักเปรียบเทียบว่า ตัดบัวยังมีเยื่อใย

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆตามซอกใบ ดอกบานเหนือน้ำ ปลายกลีบดอกแหลม เรียงซ้อนกันหลายชั้น เป็นสีม่วงเข้ม หรือ ม่วงอมชมพูใจกลางดอกมีเกสรจำนวนมาก เป็นสีเหลือง ดอกบานเส้นผ่าศูนย์กลาง 10-12 ซม. ดอกมีกลิ่นหอม เวลามีดอกสวยงามมาก “ผล” กลมอยู่ใต้น้ำ มีเมล็ดเยอะ ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและหน่อ มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 2 แผง “คุณเกด” ราคาสอบถามกันเอง สามารถปลูกประดับได้ทั้งแบบ ลงกระถางบัวและปลูกลงสระน้ำจำลอง โดยนำกระถางปลูกตั้งลงไปในสระจำลอง ได้เลย เพราะ “บัวคิงออฟสยาม” ชอบน้ำตื้นถึงน้ำลึกปานกลาง ชอบแสงแดด ประมาณ 5-6 ชั่วโมงต่อวัน บำรุงปุ๋ยสูตร 16–16–16 ห่อกระดาษทิชชูกดฝังดินใต้น้ำ 5-10 เม็ด ต่อ 10 วัน จะทำให้มีดอกสวยงามไม่ขาดระยะครับ.

 

“นายเกษตร”

28 เม.ย. 2557 11:27 28 เม.ย. 2557 11:28 ไทยรัฐ