วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เช็กความงอก...เพื่อพันธุ์แท้

อีก 10 วัน จะถึงวันแรกนาขวัญ หรือพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ...เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่า ถึงฤดูทำนาปีกันแล้ว

ปีนี้จะปลูกข้าวพันธุ์อะไร ให้เหมาะกับสถานการณ์บ้านเมือง และต้องซื้อพันธุ์จากแหล่งไหน ดูอย่างไรให้ได้พันธุ์แท้ ผลผลิตพอกพูนคุ้มราคาค่าพันธุ์ข้าวที่จ่ายไป “ชมชื่น” ได้บอกไปหมดแล้ว...แต่อย่างว่า ที่นี่ประเทศไทย จะได้พันธุ์ข้าวแท้ ดูกันแค่ตรายี่ห้อ ถุงกระสอบ และป้ายฉลากกำกับคุณภาพไม่ได้

เพราะสมัยนี้สามารถทำปลอมกันได้ง่ายๆ...ขนาดนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีบ้านเรา ยังทำปลอม มีนอมินีทำแทนกันได้เลย แล้วนับประสากับพันธุ์ข้าวจะทำกันไม่ได้

ฉะนั้นเพื่อให้มั่นใจว่า เราจะได้พันธุ์แท้จริง ตรงตามสเปก ต้องดูพิสูจน์ถึงเนื้อในกระสอบ...วิธีง่ายๆ ที่ชาวนาพอทำได้เอง นายวิชาญ เที่ยงธรรม ผู้อำนวยการสำนักเมล็ดพันธุ์ข้าว กรมการข้าว แนะให้ตรวจสอบความงอกของเมล็ดพันธุ์ว่า ตรงตามที่กฎหมายกำหนดหรือเปล่า

ต้องมีความงอกไม่น้อยกว่า 80%...หมายความว่า พันธุ์ข้าว 100 เมล็ด เพาะแล้วต้องได้ต้นข้าวงอก 80 ต้นขึ้นไป

แต่จะทดสอบได้ เราต้องยอมควักเงินซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าวมาก่อน เก็บใบเสร็จไว้ให้ดี ห้ามทิ้งเด็ดขาด เพราะนี่คือหลักฐานสำคัญ และดูให้ดีด้วยที่อยู่ของร้านตรงกับที่เขียนในใบเสร็จไหม

กลับมาถึงบ้าน กำเมล็ดพันธุ์มาสัก 200-300 เมล็ด มาทดลองเพาะดูบนกระดาษทิชชูหรือผ้าเปียก วางไว้ในที่ร่มสัก 7 วัน...ใน 100 เมล็ด มีต้นข้าวงอกมาเกิน 80 ต้น ถือว่าโอเค

ถ้างอกแค่ 50–70 ต้น ถือว่าห่วย...เอาเมล็ดพันธุ์ไปคืนที่ร้านค้า แล้วขอเงินคืนทันที

ถ้าร้านไม่ยอมคืน ให้ไปแจ้งความกับตำรวจ หรือสารวัตรเกษตรก็ได้ เอาข้าวเปลือกในกระสอบ ใบเสร็จไปให้เจ้าหน้าที่ แล้วเขาจะจัดการดำเนินคดีให้เราเอง เพราะมีความผิดตามกฎหมายพันธุ์พืช พ.ศ.2518 มีโทษทั้งจำและปรับ

เป็นชาวนายุคนี้ต้องรู้ให้จริง รู้ให้ทัน และต้องกล้าสู้เอาจริงลากคนโกงเข้าคุกให้หลาบจำ...อย่าปล่อยให้คนชั่ว คนโกงลอยหน้าลอยตาอีกเลย เพราะมันหลอกต้มเรามาเกินพอ.

 

ชมชื่น ชูช่อ

28 เม.ย. 2557 11:23 28 เม.ย. 2557 11:23 ไทยรัฐ