วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รับใช้ชุมชนภาค 4

รับใช้ชุมชนภาค 4

โดย สหบาท
29 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

สังคมปัจจุบันเต็มไปด้วยความแตกแยกและความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน คนในสังคมต่างคนต่างอยู่ มีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันและเต็มไปด้วยความขัดแย้ง สังคมเริ่มมีปัญหามากขึ้น

โดยเฉพาะปัญหาอาชญากรรมและปัญหาความไม่เป็นระเบียบของชุมชน หน่วยราชการตำรวจซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงในการทำให้สังคมและชุมชนเกิดความสงบสุข กลับไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

เพราะยังทำงานแต่เพียงผู้เดียว ไม่ได้รับความเชื่อถือจากประชาชน และยังใช้วิธีการทำงานแบบเดิม ทั้งการตรวจสอบประชาชน การบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างประชาชนและตำรวจ ทำให้ตำรวจทำงานได้ยากลำบากขึ้น สวนทางกับกระแสปัจจุบันที่การทำงานต้องมีส่วนร่วมจากภาคประชาชน

พล.ต.ท.อนุชัย เล็กบำรุง ผบช.ภ.4 พบว่า เมื่อสร้างสังคมและชุมชนที่สงบสุข สามารถลดสถิติอาชญากรรม ลดความหวาดกลัวภัยอาชญากรรมของประชาชน และสร้างระเบียบในสังคม ต้องใช้วิธีการแก้ปัญหาแบบใหม่ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้ผล เป็นสากล และได้รับการยอมรับทั่วโลก

จึงเป็นที่มาของ “โครงการตำรวจภูธรภาค 4 ผู้รับใช้ชุมชน” ซึ่งโครงการนี้มีพื้นฐานจากทฤษฎี ตำรวจผู้รับใช้ชุมชน ที่เน้นการทำงานร่วมกับชุมชนในลักษณะหุ้นส่วนชุมชน

เปลี่ยนแนวคิดเดิมจาก “ตำรวจเป็นเจ้านาย ประชาชนเป็นลูกน้อง” เป็น “การทำงานร่วมกัน” พลิกบทบาทหน้าที่ของตำรวจใหม่ จาก “นักจับกุม” เป็น “นักแก้ปัญหา”

โครงการนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2556 มี พล.ต.ต.วีรพงษ์ ชื่นภักดี รอง ผบช.ภ.4 เป็นหัวเรือใหญ่ มีเป้าหมายที่จังหวัดละ 2 ชุมชน เป็นชุมชนเมือง 1 ชุมชน และชุมชนที่ไม่ใช่ชุมชนเมืองอีก 1 ชุมชน รวม 24 ชุมชน แต่ละชุมชนจะมีการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปประจำอยู่ 2 นาย

หน้าที่ของตำรวจที่อยู่ในชุมชนเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนโดยการสร้างความคุ้นเคยและความเชื่อถือเชื่อใจกับประชาชน สร้างความสามัคคีในเชิงหุ้นส่วนแก้ไขปัญหาชุมชน

ผลการทดลองได้รับความร่วมมือและได้รับความชื่นชมจากประชาชน

นับเป็นบทพิสูจน์ความสำเร็จของการนำ “ทฤษฎีตำรวจผู้รับใช้ชุมชน” ที่ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก. ได้นำมาใช้ปฏิบัติในประเทศไทย

อนาคตคงจะเห็นความสงบสุขในสังคมไทยคืนมาในไม่ช้า.

 

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้