Thairath Logo
กีฬา

สะเออะ

โดย หมัดเหล็ก
29 เม.ย. 2557 05:01 น.
Share :

ชื่อของ พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีต ผบ.สส.และอดีตประธานองค์กรกลาง ที่เคยรณรงค์ให้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม มาดังเอาตอนการเมืองใกล้จะแตกหัก ในฐานะไม่เอานายกฯจากการเลือกตั้ง จะเอานายกฯมาตรา 7

อันที่จริงชื่อของ พล.อ.สายหยุด คนรุ่นใหม่แทบจะไม่รู้จัก คนรุ่นเก่าก็แทบจะลืมไปแล้ว บทบาทขององค์กรกลางในอดีต ไม่ได้ส่งผลให้การเลือกตั้งในประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น จนกระทั่งองค์กรกลางสลายตัวไป เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ในการจัดการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญกำหนด

อันที่จริง คณะรัฐบุคคล ที่รวมเอานักวิชาการจะเรียกว่า รุ่นใหญ่ ที่มีทั้งซ้ายทั้งขวามารวมอยู่ที่เดียวกัน มีเป้าหมายคือการต่อต้าน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เคยทำงานเป็นฝ่ายวิชาการของ พันธมิตรเพื่อประชาธิปไตย ที่ตามล้างตามเช็ดระบอบทักษิณ มาตั้งแต่ก่อนปี 2549

ประเด็นที่เกิดมาสะดุดหูคนฟังเข้าก็เพราะ มีการ อ้างถึง ประธานองคมนตรี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ สนับสนุนแนวทางของคณะรัฐบุคคล ที่จะให้ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลาออกจากรักษาการและจะตั้งนายกฯมาจากมาตรา 7 ให้ได้ ประกาศ จะขอพระบารมีในการแก้ไขวิกฤติประเทศครั้งนี้

ถ้าเป็น ฝ่ายเสื้อแดงหรือพรรคไทยรักไทย หรือกรณีแนวคิดของ ชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม ที่จะขอให้มีพระบรมราชวินิจฉัยหากบ้านเมืองเกิดวิกฤติถึงทางตัน

ถูกตีเละไปแล้ว

จะไม่ให้นินทาว่า สังคมไทยเป็นสองมาตรฐาน ก็คงไม่ได้ ซึ่งแนวทางนี้น่าจะสอดคล้องกับการเดินสายของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในการเสนอแนวทางการปฏิรูปเพื่อยุติวิกฤติของประเทศโดยเร็ว

นาทีนี้มีคำพูดหลุดออกมาจากปากของ สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. “อย่าสะเออะ” ไม่เว้นแม้แต่คนสนิท คนที่เคยทำงานร่วมกันมาก็อย่ามาสะเออะ

ตอกหน้าของ คนที่พยายามจะลากสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้อง กับวิกฤติการเมือง และต้องมาหน้าแหกอีกรอบที่คนใกล้ชิด พล.อ.เปรม ออกมาให้ข่าวว่า ที่ พล.อ.สายหยุด และคณะเข้าพบพล.อ.เปรม ไม่ได้พูดกันถึงเรื่องนี้ แค่เยี่ยมเยือนกันธรรมดา

ทำให้น้ำหนักที่จะเทไปยังคณะรัฐบุคคลต้องสะดุด

มีผู้คนในบ้านเมืองเสนอตัวเข้ามาแก้ไขปัญหาวิกฤติการเมือง ในครั้งนี้เยอะ จะเป็นเรื่องดีถ้าไม่มี จุดประสงค์อื่นเข้ามาแอบแฝง นอกจากการแก้ไขปัญหาวิกฤติการเมืองจริงๆ

ว่ากันว่า การที่ อภิสิทธิ์ หรือใครก็ตามที่เสนอตัวเข้ามาเป็นคนกลาง ทั้งเปิดเผยและไม่เปิดเผยตอนนี้ ก็เพราะมีความหวัง ที่ เก้าอี้นายกฯคนต่อไป ทั้งในรูปแบบตามกรอบประชาธิปไตยและนอกกรอบประชาธิปไตย

เผื่อฟลุก.

 

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...
คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กสะเออะสายหยุด เกิดผลเปรม ติณสูลานนท์อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะสุเทพ เทือกสุบรรณ