วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของบ 3 หมื่นล้านสร้างแอร์พอร์ตซิตี้

ของบ 3 หมื่นล้านสร้างแอร์พอร์ตซิตี้

  • Share:

นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทอท.ได้จัดทำรายละเอียดโครงการพัฒนาเมืองสนามบิน หรือแอร์พอร์ตซิตี้ มูลค่า 31,260 ล้านบาทเสร็จแล้ว และเตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการ ทอท.พิจารณาเห็นชอบในเดือน พ.ค.นี้ เพื่อเพิ่มรายได้นอกธุรกิจการบิน ได้แก่ การพัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิ โดยจะพัฒนาเป็นศูนย์กีฬา หรือสปอร์ตคลับ สนามบินดอนเมืองเป็นศูนย์กลางการค้า และสนามบินภูเก็ตเป็นศูนย์ลงจอดเครื่องบินส่วนตัว

สำหรับแนวทางการลงทุน เบื้องต้นมี 2 แนวทาง คือ จะขออนุมัติบอร์ด ทอท.ให้ลงทุนเอง 13,000 ล้านบาท แบ่งเป็นพัฒนาสนามบินดอนเมือง 9,300 ล้านบาท บนพื้นที่กว่า 60 ไร่ ที่คลังสินค้า 2 และ 3 ให้เป็นคอมมูนิตี้ มอลล์ และศูนย์การเรียนรู้ ซึ่งภายในเปิดเป็นร้านค้าเพื่อให้นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไปเข้ามาช็อปปิ้งได้ ส่วนอีก 3,960 ล้านบาท ใช้พัฒนาสนามบินภูเก็ต พื้นที่ 15 ไร่ ให้เป็นศูนย์จอดเครื่องบินส่วนตัว ส่วนอีกแนวทางจะเป็นโครงการร่วมทุนกับเอกชน คาดจะใช้เงินลงทุนกว่า 11,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิ 300 ไร่ ให้เป็นศูนย์กีฬา จากปัจจุบันที่เปิดเลนจักรยานให้ออกกำลังกายแล้ว และอีกโครงการจะพัฒนาสนามบินดอนเมือง 20 ไร่ เป็นเฮดควอเตอร์ คอมเพล็กซ์ มูลค่า 7,000 ล้านบาท ขณะที่สนามบินที่เหลือของ ทอท. จะจัดทำแผนพัฒนาในระยะต่อไป โดยสนามบินหาดใหญ่ ให้เป็นศูนย์กลางสินค้าฮาลาล สนามบินเชียงใหม่ให้เป็นศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ และสนามบินเชียงรายให้เป็นศูนย์ซ่อมเครื่องบินเหมือนดอนเมือง

“หลังจากบอร์ด ทอท.เห็นชอบแล้ว จะเสนอให้ ครม.เห็นชอบต่อไป แต่คาดว่าโครงการแอร์พอร์ตซิตี้ ที่ภูเก็ตจะเสร็จก่อนเป็นที่แรกในปี 59-60 ส่วนสนามบินดอนเมือง จะเร่งก่อสร้างให้เสร็จทันการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต ที่คาดจะเปิดบริการในปี 60 ส่วนที่สนามบินสุวรรณภูมิต้องรอความชัดเจนของ พ.ร.บ.การร่วมทุนกับเอกชนก่อน”

นายเมฆินทร์กล่าวว่า การจัดโครงการพัฒนาเมืองสนามบิน มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มรายได้นอกธุรกิจการบินให้เพิ่มขึ้น เพราะต่อไปธุรกิจจะแข่งขันกันสูง และมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ให้การต้อนรับ จึงต้องมุ่งรายได้นอกธุรกิจการบินของ ทอท.เพิ่ม โดยเมื่อปีที่ผ่านมา ทอท.มีรายได้จากการบริหาร 9,000 กว่าล้านบาท แบ่งเป็นรายได้ธุรกิจการบิน 60% ธุรกิจนอกการบิน 40% แต่หากโครงการแอร์พอร์ตซิตี้สำเร็จ รายได้นอกธุรกิจจะเพิ่มเป็น 60% และรายได้การบินจะเหลือ 40%.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้