วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.มั่นใจเงินเฟ้อไม่เกิน 2.5%

นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงความกังวลเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นในขณะนี้ว่า ยังเป็นการเพิ่มขึ้นของเงินเฟ้อที่มีผลหลักมาจากการปรับเพิ่มขึ้นของราคาก๊าซหุงต้ม ซึ่งปรับขึ้นต่อเนื่องเดือนละ 50 สต.ต่อกิโลกรัม ต่อเนื่องไป 12 เดือน ซึ่งได้เริ่มเพิ่มขึ้นมาแล้วตั้งแต่เดือน ก.ย.ปีที่ผ่านมา และจะสิ้นสุดเดือน ส.ค.ปีนี้ ซึ่งช่วงของการเพิ่มขึ้นค่าก๊าซหุงต้มจะส่งผลต่อราคาอาหารสำเร็จรูปและราคาอาหารให้เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม ราคาสินค้าในหมวดที่ไม่ใช่อาหาร ยังคงไม่ได้เพิ่มขึ้นมาก แสดงถึงราคาก๊าซหุงต้มที่เพิ่มขึ้นยังไม่ได้ส่งผลกระทบไปถึงต้นทุนสินค้าโดยรวม นอกจากนั้น ภาวะเศรษฐกิจที่ยังชะลอตัวต่อเนื่อง มาจากการลดการใช้จ่ายของประชาชน ซึ่งเป็นผลลบต่อการขยายตัวเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ แต่อย่างไร ก็ตาม ธปท.ยังคงติดตามสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของเงินเฟ้ออย่างใกล้ชิด

“ในเบื้องต้นขณะนี้ ธปท.คาดว่าอัตราเงินเฟ้อในปีนี้น่าจะขยายตัวอยู่ในระดับ 2.5% ตามที่ ธปท.ได้ประมาณการไว้ และการเตรียมการปรับลดประมาณการเศรษฐกิจ ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในครั้งหน้านี้ คาดว่าจะไม่มีการปรับเปลี่ยนการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อลง”.

ในเบื้องต้นขณะนี้ ธปท.คาดว่าอัตราเงินเฟ้อในปีนี้น่าจะขยายตัวอยู่ในระดับ 2.5% ตามที่ ธปท.ได้ประมาณการไว้ และการเตรียมการปรับลดประมาณการเศรษฐกิจ 28 เม.ย. 2557 09:54 28 เม.ย. 2557 10:01 ไทยรัฐ