วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมขาวค้นหาผู้ประสบภัยเรือเซวอลล่มต่อ- หลังหยุดไป 11ชม.!

ชายเกาหลีใต้อ้อนวอนขอให้เจอลูก

ทีมนักประดาน้ำเกาหลีใต้กลับมาค้นหาผู้สูญหายเรือเฟอร์รี่เซวอลล่มต่อ หลังหยุดไปนาน 11 ชั่วโมง เพราะคลื่นลมแรง เผยอุปสรรคสำคัญในการกู้ศพ นอกจากทัศนวิสัยในการมองเห็นจะต่ำแล้ว ยังมีข้าวของจำนวนมากทับร่างผู้เสียชีวิตเอาไว้

เม่ือ 28 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทีมหน่วยยามฝั่งและนักประดาน้ำของเกาหลีใต้กลับมาปฏิบัติการค้นหาผูู้สูญหายในโศกนาฏกรรมเรือเซวอลล่มต่อแล้ว ภายหลังหยุดไปนานเกือบ 11 ขั่วโมง เน่ืองจากสภาพอากาศเลวร้าย และคล่ืนลมแรง ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำมาก โดยเจ้าหน้าที่ยามฝั่งเกาหลีใต้เปิดเผยว่า การค้นหาผู้สูญหายในวันนี้ ยังคงเน้นหนักไปท่ีการค้นตามห้องเคบินบนชั้น 3 และชั้น 4 ของเรือต่อไป

ข่าวแจ้งว่า อุปสรรคที่ทำให้นักประดาน้ำประสบความยากลำบากมากในการกู้ศพขึ้นจากเรือหลังประสบเหตุอับปางตั้งแต่ 16 เม.ย. คือ มีข้าวของจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นพรม, ผ้าห่ม หรือเฟอร์นิเจอร์มากมายทับบนร่างผู้เสียชีวิตเอาไว้ โดยตั้งแต่เช้าวันอาทิตย์ที่ 27 เม.ย. นักประดาน้ำยังไม่สามารถกู้ศพได้เพิ่มอีกเลย หลังจากพบเหยื่อเคราะห์ร้ายผู้เสียชีวิต 2 รายตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้ขณะนี้ ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 188 ศพ และสูญหาย 114 ราย

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ แห่งเกาหลีใต้ ได้ยอมรับหนังสือลาออกของนายกรัฐมนตรีชุง ฮอง วอน แล้ว เนื่องจากเขาต้องการแสดงความรับผิดชอบต่อการจัดการรับมือโศกนาฏกรรมเรือเซวอลล่มในตอนต้นผิดพลาด จนทำให้บรรดาพ่อแม่พี่น้องผู้โดยสาร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนมัธยมต้น ของโรงเรียนดันวอน  วิพากษ์วิจารณ์และตำหนิทางการว่าปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยล่าช้ามาก

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ ได้ยอมรับหนังสือลาออกของนายกรัฐมนตรีชุงแล้ว แต่ยังคงให้เขาอยู่ในตำแหน่งต่อไป จนกว่าจะจัดการเรื่องผลที่ตามมาจากเหตุการณ์นี้เสร็จเรียบร้อยเสียก่อน เพ่ือไม่ต้องการให้ทางพรรคฝ่ายค้านหยิบยกขึ้นมาโจมตีว่าการลาออกของนายกรัฐมนตรีชุง เป็นการกระทำที่ไร้ความรับผิดชอบ และพยายามหาทางออกให้กับตัวเองทั้งที่ปฏิบัติการค้นหาผู้ประสบภัยยังคงดำเนินอยู่

 

ทีมนักประดาน้ำเกาหลีใต้กลับมาค้นหาผู้สูญหายเรือเฟอร์รี่เซวอลล่มต่อ หลังหยุดไปนาน 11 ชั่วโมง เพราะคลื่นลมแรง เผยอุปสรรคสำคัญในการกู้ศพ นอกจากทัศนวิสัยในการมองเห็นจะต่ำแล้ว ยังมีข้าวของจำนวนมากทับร่างผู้เสียชีวิตเอาไว้ 28 เม.ย. 2557 09:52 28 เม.ย. 2557 11:38 ไทยรัฐ