วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คำที่ต้องการ="คำขอโทษ"

ถือว่าเคลียร์กันจบ!และคลายปมข้อขัดแย้งทางการทูตของเขตปกครองพิเศษฮ่องกงของจีนกับฟิลิปปินส์ลงได้ สืบเนื่องจากเหตุนายตำรวจชาวตากาล็อกที่เดือดดาลเพราะถูกปลด ก่อเหตุใช้ปืนจี้จับตัวประกันบนรถบัสนักท่องเที่ยวที่มีชาวฮ่องกง 22 คน และคนท้องถิ่น 3 คนในกรุงมะนิลาเมื่อ 4 ปีก่อน

การรับมือและคลี่คลายเหตุจับตัวประกันถูกถ่ายทอดสดออกทีวีและวิทยุนานกว่า 11 ชม.ซึ่งจบลงด้วยชีวิตชาวฮ่องกง 7 คนและไกด์ 1 คน บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง เรื่องนี้กลายเป็นปมขัดแย้งทางการทูตระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย โดยฮ่องกงเห็นว่าฟิลิปปินส์ชักช้าเงิ่นเง้อ จัดการจบสถานการณ์ไม่รวดเร็วจนเกิดสูญเสียชีวิตผู้คน

รัฐบาลฮ่องกงและญาติๆผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ ยังต้องการให้รัฐบาลฟิลิปปินส์ ขอโทษ อย่างเป็นทางการและจ่ายชดเชยเยียวยา แต่ฟิลิปปินส์ ไม่ยอม แต่แค่แถลง รู้สึกเสียใจ อย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ถึงตอนนี้ฮ่องกงรับไม่ได้แล้ว เลยงัดมาตรการคว่ำบาตรมาเล่นงานที่รวมทั้งห้ามท่องเที่ยวและยกเลิกฟรี-วีซ่าให้เจ้าหน้าที่และนักการทูตฟิลิปปินส์

การรอมชอมครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจาก โจเซฟ เอสตราดา พระเอกหนังเก่า อดีตประธานาธิบดีที่ตอนนี้เป็นนายกเทศมนตรีกรุงมะนิลากับคณะเดินทางมาพูดคุยเจรจาเองเมื่อวันที่ 23 เม.ย.

“ข้อเรียกร้อง 4 ข้อของเหยื่อและครอบครัวเรื่องการขอโทษ การจ่ายค่าชดเชย การคว่ำบาตรผู้รับผิดชอบ (ทั้งเจ้าหน้าที่และพลเรือน) และมาตรการความปลอดภัยนักท่องเที่ยวจะได้รับการแก้ไขและจัดการ” เนื้อหาในแถลงการณ์ร่วม ระบุและว่า “ผบ.ตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ยังได้เขียนแสดงความเสียใจถึงเหยื่อและครอบครัวด้วย”

ฟิลิปปินส์ยังให้คำมั่นกับฮ่องกงว่ามาตรการต่างๆจะถูกดำเนินการเพื่อนำคนที่เกี่ยวข้องมารับผิดชอบและจะเห็นกระบวนการทางคดีความสรุปจบโดยเร็วสุดเท่าที่จะเร็วได้

แม้แถลงการณ์ร่วม ฟิลิปปินส์จะแค่แถลงแสดงความเสียใจอย่างมากและไม่ตรงกับที่ฝ่ายเหยื่อต้องการเท่าไหร่ แต่ นายเหลียง ชุน–อิง ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงยอมรับว่าทั้ง 2 ฝ่ายบรรลุข้อตกลงเป็นเอกฉันท์ ส่วนการคว่ำบาตรจะถูกยกเลิกโดยทันที

อันเป็นข้อบ่งชี้ว่า “คำขอโทษ” ถ้าผู้พูดหรือผู้เป็นตัวแทนนำสาร แสดงออกถึงความตั้งใจและจริงใจแท้ๆ ฝ่ายที่เป็นเหยื่อ ผู้ถูกกระทำก็คงไม่ใจไม้ไส้ระกำ!เกินกว่าจะไม่ให้อภัยกัน.

 

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

28 เม.ย. 2557 09:19 28 เม.ย. 2557 09:19 ไทยรัฐ