วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แข่ง 2 ล้อเอเชียกลางคืนหนแรกโลกต้นปีหน้าที่โคราช

แข่ง 2 ล้อเอเชียกลางคืนหนแรกโลกต้นปีหน้าที่โคราช

  • Share:

สร้างประวัติศาสตร์แข่ง 2 ล้อเอเชีย ในเวลากลางคืนเป็นครั้งแรกของโลกที่นครราชสีมา 5-15 กุมภาพันธ์ 58 สมาคมจักรยานไทยจัดเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา

 

สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้รับแจ้งจากสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชียว่า สมาพันธ์จะกำหนดให้มีการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2557 หรือเอซีซี เมเนจเม้นท์ (Management committee meeting) และเอซีซีคองเกรส (ACC Congress 2014) ในระหว่างวันที่ 26-27 พฤษภาคม 2557 ณ โรงแรมเรดิสัน อาสตานา ประเทศคาซัคสถาน โดยการประชุมในวันที่ 26 พฤษภาคม 2557 เป็นการประชุมคณะกรรมการบริหารของสหพันธ์ซึ่งมีพลโท ดร.เดชา เหมกระศรี เลขาธิการสมาคมจักรยานฯ เป็นรองประธานสมาพันธ์แห่งเอเชียในฐานะผู้แทนจากประเทศไทยเข้าร่วมประชุมวาระสำคัญ ในการประชุมประเทศไทยจะเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันจักรยานประเภทลู่ และถนนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 35 และเยาวชนชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 22 และการแข่งขันจักรยานคนพิการ (พาราไซคลิ่ง) ในปี 2558 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่สมาพันธ์จักรยานของโอซีเนีย ซึ่งประกอบด้วย (ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, ปาปัวนิวกีนี, ตองกา และหมู่เกาะโซโลมอน) เข้าร่วมแข่งขันด้วย และที่สำคัญการแข่งขันครั้งนี้เป็นการเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 ประจำ ปี ค.ศ.2016 ณ นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล

พลโท ดร.เดชา เหมกระศรี เลขาธิการสมาคมจักรยานฯ เปิดเผยว่า ในปี 2558 จะเป็นปีมหามงคล ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษาในวันที่ 2 เมษายน 2558 สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในฐานที่เป็นสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระเมตตาต่อสมาคมจักรยานฯอย่างหาที่สุดมิได้ จึงได้ร่วมกับเทศบาลนครนครราชสีมา เสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันจักรยานประเภทลู่ และถนนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 35 และเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 22 และการแข่งขันจักรยานคนพิการ (พาราไซคลิ่ง) ในระหว่างวันที่ 5-15 กุมภาพันธ์ 2558 ประเภทลู่จะใช้สนามเวโลโดรมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เป็นสถานที่จัดแข่งขัน ส่วนประเภทถนนจะใช้เส้นทางรอบเมืองโคราชระยะทางรอบละ 10 กม. เป็นเส้นทางแข่งขันโดยจะแข่งขันในเวลากลางคืน ตั้งแต่เวลา 20.00 น.เป็นต้นไป สำหรับโปรแกรมการแข่งขันที่จะนำเสนอต่อที่ประชุมเพื่อขออนุมัติ 5-6 กุมภาพันธ์ 2558 แข่งขันพาราไซคลิ่ง ณ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา, 5-9 กุมภาพันธ์ 2558 แข่งขันประเภทลู่ ณ สนามเวโลโดรม สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา, 10-15 กุมภาพันธ์ 2558 แข่งขันประเภทถนนใช้เส้นทางรอบเมืองนครราชสีมา (ระยะทางรอบละ 10 กม.)

สำหรับเส้นทางการแข่งขันจุดสตาร์ต และเส้นชัยอยู่ที่หน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี-ผ่านถนนสุรนารี-ผ่านห้าแยกโพธิ์กลาง-ผ่านประตูพลล้าน-ผ่านถนนอัษฎางค์-ผ่านถนนชุมพล-ถนนราชดำเนิน แล้วกลับมาเข้าเส้นชัยที่หน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี การแข่งขันประเภทถนนจะแข่งขันในเวลากลางคืน ซึ่งพลโท ดร.เดชา เหมกระศรี เลขาธิการสมาคมจักรยานฯ จะเป็นผู้นำเสนอแผนการแข่งขันให้ที่ประชุมทราบ และขออนุมัติหากได้รับอนุมัติตามแผนที่นำเสนอจะนับว่าเป็นการจัดครั้งแรกของสหพันธ์จักรยานนานาชาติหรือ ยูซีไอ ที่สามารถจัดการแข่งขันในเวลากลางคืนได้

นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมากล่าวเพิ่มเติมว่า เทศบาลนครนครราชสีมาพร้อมที่จะร่วมมือกับสมาคมจักรยานฯ จัดแข่งขันจักรยานประเภทถนนในเวลากลางคืน ซึ่งห้วงเวลาที่จัดในเวลากลางคืนคือ 20.00 น. เป็นต้นไปนั้น เหมาะสมกับพี่น้องประชาชนชาวโคราช ปัญหาเรื่องการจราจรในห้วงดังกล่าวจะไม่มี และเป็นสิ่งที่เทศบาลต้องการมอบให้กับพี่น้องประชาชานชาวโคราชได้เห็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ มีนักกีฬาในเอเชียทุกประเทศมาแข่งขัน รวมทั้งที่พิเศษกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาคือจะมีสมาพันธ์จักรยานโอซีเนีย ซึ่งประกอบด้วย (ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, ปาปัวนิวกินี, ตองกา และหมู่เกาะโซโลมอน) เข้าร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรกที่นครราชสีมาและที่สำคัญการแข่งขันครั้งนี้มีผลกับคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 ประจำปี ค.ศ. 2016 ณ นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิลอีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้