วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ฮั่วเซ่งเฮง’ แนะ สัปดาห์นี้ติดตามการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ

‘ฮั่วเซ่งเฮง’ แนะ สัปดาห์นี้ติดตามการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ

  • Share:

มีแรงซื้อทองคำกลับเข้ามามากในการซื้อขายช่วงปลายสัปดาห์ ส่งผลให้ราคาทองในสัปดาห์ก่อนปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า ความตึงเครียดในยูเครนกลับมาเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองคำ ส่วนในสัปดาห์นี้การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ เป็นประเด็นหลักที่นักลงทุนต่างให้ความสนใจ โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ 1,302.31 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 9.43 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,290 และ 1,304 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาขายออกที่บาทละ 19,950 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,850 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานข้อมูลการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 792.14 ตัน

ราคาทองคำปรับตัวขึ้นในการซื้อขายช่วงปลายสัปดาห์หลังมีรายงานสถานการณ์ในยูเครนที่กลับมาตึงเครียดมากขึ้น นักลงทุนจึงเริ่มลดการถือครองสินทรัพย์เสี่ยงและกลับมาเพิ่มการถือครองทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยมากขึ้น โดยในช่วงค่ำวันศุกร์มีรายงานว่ากลุ่มประเทศ G7 มีมติให้คว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติม เนื่องจากรัสเซียไม่ได้ดำเนินการใดๆ เพื่อแก้ไขปัญหาในยูเครน ซึ่งนอกจากรายงานข่าวดังกล่าวแล้ว นักลงทุนกังวลสถานการณ์ในยูเครนมากขึ้นหลังมีรายงานว่าผู้นำสหรัฐฯ และรัสเซียได้ยุติการติดต่อกันโดยตรงอันเนื่องมาจากปัญหาในยูเครนที่รุนแรงมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ได้มีการออกมาปฏิเสธรายงานข่าวนี้ในภายหลัง ส่วนสัปดาห์นี้นอกจากการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจต่างๆ ของสหรัฐฯ แล้ว การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ จะเป็นประเด็นที่นักลงทุนหยิบมาใช้เก็งกำไรในทองคำหากราคาปรับตัวลง นักลงทุนต่างรอติดตามว่าหลังการประชุมจะมีการส่งสัญญาณเกี่ยวกับการปรับอัตราดอกเบี้ยหรือไม่ รวมทั้งการปรับเปลี่ยนปริมาณการผ่อนคลายทางการเงินว่าจะมีการปรับลดต่อเนื่องจากครั้งก่อนหรือไม่ และสำหรับภาพเทคนิคของราคาทองคำพบว่ามีสัญญาณการกลับตัวเกิดขึ้นจากเครื่องมือทางเทคนิค หลังจากราคาทองดีดตัวกลับในการซื้อขายช่วงปลายสัปดาห์และกลับขึ้นมาเคลื่อนไหวเหนือ 1,300 ดอลลาร์ ได้ในช่วงปลายสัปดาห์ การเคลื่อนไหวในสัปดาห์นี้จึงยังมีแนวโน้มที่ราคาทองจะปรับตัวขึ้นได้ต่อ หากปรับฐานลงในระหว่างวัน ที่แนวรับบริเวณ 1,285-1,290 ดอลลาร์ ยังเป็นระดับแนวรับที่สามารถกลับเข้าซื้อเก็งกำไร.