วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกะรอยจับ โจรลักจยย.

อาละวาดหนัก ที่ย่านอุดมสุข เจ้าทุกข์เพียบ

ตำรวจอุดมสุขแกะรอยรวบโจรขโมยรถตัวเอ้ ตระเวนอาละวาดลัก จยย.ตามลานจอดรถหอพัก อพาร์ตเมนต์ชานกรุง จนมุมเปิดปากรับได้วิชาโจรกรรมจากผู้พ่อที่อยู่ในคุก กลางวันรับงานช่างทาสีบังหน้า รอเวลานายทุนสั่งออเดอร์ถึงลงมือส่งขายคันละ 5,000 บาท ขยายผลพบประวัติติดคุก 2 รอบ พอได้อิสรภาพกลับมาก่อเหตุซ้ำ ผู้เสียหายบางคนอารมณ์เดือดเกือบรุมยำระหว่างพาไปแถลงข่าว

ตามรวบโจรขโมยรถ จยย.ประวัติโชกโชน เปิดเผยเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 27 เม.ย. พ.ต.อ.สมพร กฤษณพิพัฒน์ ผกก.สน.อุดมสุข พ.ต.ท.สมปอง สำราญใจ รอง ผกก.สส.สน.อุดมสุข พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม สว.สส.สน.อุดมสุข ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายบังหมัด หรือบอย สุสุศาสตร์ อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51/1 หมู่ 9 แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก กทม. ของกลางปืนลูกซองสั้นไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก ปืนไทยประดิษฐ์ แบบปากกา .22 มม. 1 กระบอก กระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 1 นัด รถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นคลิก สีขาว ทะเบียน อปค 590 กรุงเทพมหานคร รถ จยย.ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นมีโอสีแดง ทะเบียน ศนย 759 กรุงเทพมหานคร ข้อหาพกพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในความครอบครอง และลักทรัพย์ในเวลากลางคืน

สืบเนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากในพื้นที่ สน.อุดมสุข เข้าร้องทุกข์ว่า มีแก๊งคนร้ายอาละวาดขโมยรถ จยย.ที่จอดตามหอพัก อพาร์ตเมนต์ และคอนโดมิเนียม บ่อยครั้ง พ.ต.อ.สมพร กฤษณพิพัฒน์ ผกก.สน.อุดมสุข ได้สั่งการให้ฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่แกะรอยพบคนร้ายที่ก่อเหตุ มีนายบังหมัด หรือบอย สุสุศาสตร์ เป็นหัวหน้า พฤติกรรมชอบเที่ยวเตร่ตามสถานบันเทิงในเวลากลางคืน ก่อนตระเวนลงมือโจรกรรมรถ จยย.ตอนดึก ตำรวจออกตามล่า กระทั่งมีสายลับรายงานเห็นคนร้ายไปเที่ยวที่ร้านอาหารแนะแนว แขวงและเขตบางนา กทม.จึงนำกำลังเข้าจับกุมแล้วขยายผลค้นที่บ้านพบรถ จยย.ที่เพิ่งขโมยมาเป็นหลักฐานมัดชัดเจน

นายบังหมัดสารภาพว่า มีอาชีพรับจ้างเป็นช่างทาสีบังหน้า ทำรายได้วันละ 500 บาท ระหว่างนั้น จะรอใบสั่งขโมยรถจากนายต้อม ไม่ทราบนามสกุล ก่อนตระเวนลงมือตามลานจอดรถหอพัก หรืออพาร์ตเมนต์ เมื่อสบโอกาสจะใช้เท้าถีบคอรถ ไม่ก็จะใช้คีมตัดโซ่ที่ล็อกไว้แล้วใช้ไฟแช็กเผาสายไฟต่อสายตรงสตาร์ตเครื่องหลบหนีนำไปขายให้นายต้อมคันละ 5,000 บาท ส่วนวิชาโจรกรรมรถได้เรียนรู้มาจากนายอดุลย์ สุสุศาสตร์ อายุ 43 ปี พ่อของตน ที่ทำไปเพราะต้องการนำเงินไปใช้จ่าย ส่วนตัวและเที่ยวเตร่ เนื่องจากพ่อติดคุก ตนต้องรับภาระดูแลค่าใช้จ่ายในบ้านทั้งหมดแทน

จากการตรวจสอบประวัตินายบังหมัดเพิ่มเติมพบเคยถูกจับกุมในข้อหาลักทรัพย์มาแล้ว 2 ครั้ง ในปี 2551 และปี 2554 ติดคุกออกมาก็ก่อเหตุซ้ำอีก ทั้งนี้พบข้อมูลด้วยว่า นายบังหมัดออกอาละวาดโชกโชนขโมยรถ จยย.ตามใบสั่งไปแล้วไม่ต่ำกว่า 20 คัน ในพื้นที่ สน.อุดมสุขและละแวกใกล้เคียง สร้างความโกรธแค้นแก่ผู้เสียหายที่ต้องสูญทรัพย์สินที่แลกมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเองถึงขนาดพยายามหยิบฉวยของใกล้ตัวฟาดใส่นายบังหมัดระบายทุกข์ระหว่างนำตัวไปแถลงข่าว จนตำรวจต้องกันเป็นพัลวันกว่าจะคุมสถานการณ์ได้

28 เม.ย. 2557 08:01 28 เม.ย. 2557 08:01 ไทยรัฐ