วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปาบึมRGD-5 ป่วนสันกำแพงเชียงใหม่ ไร้เจ็บ

คนร้ายปาบึม RGD-5 ใส่ บ.ขนมปัง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ พื้นที่บ้านเกิดนายกรัฐมนตรี ตร.คาดมือป่วนแก๊งเดิมที่เคยก่อเหตุก่อนหน้านี้...

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 28 เม.ย. ร.ต.ท.ทรงศักดิ์ ปัญญาดี พงส. สบ.1 สภ.สันกำแพงเชียงใหม่ ได้รับแจ้งที่โกดัง บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (หรือขนมปังฟาร์มเฮ้าส์) ถนนสายวัฒนธรรมสันกำแพง-เชียงใหม่ หมู่ 2 ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง มีคนร้ายขว้างระเบิดใส่ สะเก็ดระเบิดถูกรถยนต์ได้รับความเสียหาย จึงรุดไปสอบสวนที่เกิดเหตุ พร้อมกับ พ.ต.อ.มงคล สัมภวะผล รอง.ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ พ.ต.อ.จีรัฐพัทธ์ สิตานุรักษ์ ผู้ชำนาญการพิเศษ (สบ4) หน.พนักงานสอบสวน (รักษาการแทน ผกก.) สภ.สันกำแพง พ.ต.ท.ฐานันดร วิทยาวุฑฒิกุล รอง ผกก.กองพิสูจน์หลักฐาน เชียงใหม่ ร.ต.อ.สุริยะฏิษ สุริยะธง รอง สว.สส. พร้อมชุดสืบสวนและเจ้าหน้าที่สายตรวจจำนวนหนึ่ง

ในลานจอดรถที่เกิดเหตุ ภายในบริษัทฟาร์มเฮ้าส์ดังกล่าว มีเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ล้อมรั้วรอบมิดชิด ด้านริมรั้วมีรถตู้ส่งขนมปังฟาร์มเฮ้าส์จำนวน 23 คัน จอดเรียงเป็นแถว ส่วนที่ป้ายประตูทางเข้าระบุห้ามบุคคลภายนอกผ่าน


จากการตรวจสอบที่ลานหน้าบริษัท เจ้าหน้าที่พบมีกระเดื่องระเบิดตกอยู่ 2 จุด ห่างกันประมาณ 20 เมตร และที่ด้านนอกริมถนนพบห่วงสลักนิรภัยระเบิดมือตกอยู่ 1 ห่วง เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน และที่กำแพงด้านทิศตะวันตกมีกิ่งไม้หักไปหลายกิ่ง โดยไม่พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

จากการสอบสวน นายสุริยะ คำเกษ อายุ 31 ปี ผู้จัดการสาขา ให้การว่า ก่อนหน้าเกิดเหตุมีรถบรรทุก 10 ล้อ บรรทุกขนมปังวิ่งมาจากบริษัทที่กรุงเทพฯ มาส่งของไปแล้ว 2 คัน และขณะคันที่ 3 กำลังลง ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น 2 ครั้ง มีสะเก็ดระเบิดไปถูกที่ยางรถบรรทุก โดยสะเก็ดติดคาฝังอยู่กับยาง แต่ยางรถไม่แตกไม่รั่ว ส่วนสาเหตุนั้น เท่าที่ทราบไม่มีพนักงานคนไหนมีปัญหากับใคร จึงไม่ทราบว่าคนร้ายมาขว้างระเบิดใส่เนื่องจากอะไร ส่วนบริษัทมาตั้งอยู่ที่นี่มาประมาณ 7 ปี คนนอกไม่ให้เข้ามาในบริษัท นอกจากคนของบริษัท ขณะเกิดเหตุมีคนงานเพียง 4 คนกำลังลงขนมปังอยู่ ส่วนประตูด้านหน้าก็ปิด


ทางด้าน พ.ต.ท.ฐานันดร กองพิสูจน์หลักฐาน ให้การว่า เป็นระเบิด RGD-5 ทำในประเทศรัสเซีย ชนิดเดียวกับที่คนร้ายขว้างในเมืองเชียงใหม่ 2 จุดที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ หลังดูกล้องวงจรปิดของบริษัทแล้ว เห็นแต่ตอนที่ระเบิดทำงานเท่านั้น ส่วนที่หน้าประตูทางเข้า ทางบริษัทไม่ได้ติดกล้องวงจรปิดไว้แต่อย่างใด

ด้าน พ.ต.อ.จีรัฐพัทธ์ เจ้าของคดีกล่าวว่า ต้องสอบสวนพยานหลายๆ ปากก่อน เพื่อดูว่ามีปมเหตุใดที่เข้าข่ายเป็นชนวนก่อเหตุบ้าง แต่เท่าที่สอบสวนพนักงานเบื้องตนยังไม่พบว่ามีพนักงานคนไหนมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง หรือมีความขัดแย้งส่วนตัวอยู่ ขณะนี้จึงสันนิษฐานเบื้องต้นว่าอาจเป็นวัยรุ่นก่อกวน ซึ่งคาดว่าคนร้ายน่าจะมาจากทางในเมือง.

คนร้ายปาบึม RGD-5 ใส่ บ.ขนมปัง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ พื้นที่บ้านเกิดนายกรัฐมนตรี ตร.คาดมือป่วนแก๊งเดิมที่เคยก่อเหตุก่อนหน้านี้... 28 เม.ย. 2557 07:51 28 เม.ย. 2557 08:16 ไทยรัฐ