วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาหลีโชว์สปิริต นายกฯลาออก

รับผิดชอบเฟอร์รี่ล่ม แต่ช่วยเหลือไม่ดีพอ แถมมีคอรัปชันโผล่!

นายกฯเกาหลีใต้ ประกาศไขก๊อก ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีเหตุเรือเฟอร์รี่ “เซวอล” อับปาง จนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียน โดยระบุเหตุจากการช่วยเหลือเหยื่อล่าช้า แถมด้วยส่อมีปมทุจริตเข้ามาเกี่ยวข้อง ขณะที่ญาติเหยื่อชี้การลาออกของนายกฯ ไม่ได้ช่วยอะไร แต่ควรเร่งกู้ร่างของผู้เสียชีวิตให้เร็วที่สุด และนำตัวผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุเรืออับปางมาลงโทษ

จากกรณีโศกนาฏกรรมเรือเฟอร์รี่ “เซวอล” ของเกาหลีใต้ อับปางลงกลางทะเลระหว่างขนผู้โดยสาร 479 ชีวิต มุ่งหน้าจากเมืองอินชอนไปยังเกาะเชจู ทางภาคใต้ เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ด้วยความบกพร่องของกัปตันและผู้ช่วยกัปตันที่สั่งอพยพผู้โดยสารล่าช้า เป็นเหตุให้ผู้โดยสารจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนหนีออกมาจากเรือไม่ทัน จมน้ำตายอยู่ภายในตัวเรืออย่างน่าสยดสยอง รวมถึงการที่หน่วยกู้ชีพทำงานล่าช้าในการช่วยเหลือผู้โดยสารที่ติดอยู่ในตัวเรือ สร้างความโกรธแค้นไม่พอใจให้กับครอบครัวและผู้ปกครองของนักเรียนที่เสียชีวิตนั้น สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเมื่อวันที่ 25 เม.ย.ว่า นายชุง ฮอง วอน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ ได้ประกาศแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุสลดในครั้งนี้ ด้วยการลาออกจากตำแหน่งแล้ว

ทั้งนี้ นายชุง ฮอง วอน ออกแถลงการณ์ที่กรุงโซลว่า ขออภัยอย่างยิ่งต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต ที่ทางการไม่สามารถยับยั้งโศกนาฏกรรมครั้งนี้ได้ ทั้งยังตอบสนองต่อเหตุการณ์ไม่ดีพอ ในฐานะนายกรัฐมนตรีจึงเชื่อว่าจะเป็นการเหมาะสมที่ต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบขอลาออกจากตำแหน่งและจากอุบัติเหตุครั้งนี้ยังทำให้รับรู้อย่างเจ็บปวดว่า ความชั่วร้ายและการคอร์รัปชันได้ฝังรากลึกอยู่ในสังคมเกาหลีใต้ ซึ่งก็หวังว่าสิ่งเหล่านี้จะถูกขจัดออกไปจนหมดสิ้น เพื่อที่อุบัติเหตุเช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก

โดยก่อนหน้านี้ มีรายงานจากสื่อว่า บริษัทเจ้าของเรือเซวอลได้ต่อเติมเรือลำนี้เพื่อขยายพื้นที่บรรทุกผู้โดยสารและสินค้าเพิ่ม จนอาจเป็นเหตุให้เรือขาดสมดุลและเสี่ยงต่อการล่ม แต่กลับสามารถผ่านการตรวจพิจารณาจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาได้

ส่วนบรรยากาศที่เกาะจินโด จุดรวมพลชุดปฏิบัติการเก็บกู้ซากเรือเซวอล ยังคงเต็มไปด้วยความเศร้าระคนโกรธแค้น บรรดาครอบครัวญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิต ต่างวิพากษ์วิจารณ์การลาออกของนายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ว่า ถึงทำไปก็ไม่ได้ช่วยอะไรอยู่ดี สิ่งที่ควรทำอันดับแรกคือการเก็บกู้ร่างของผู้เสียชีวิตให้เร็วที่สุด และใครก็ตามที่มีส่วนรับผิดชอบในเหตุการณ์นี้ สมควรถูกลงโทษอย่างรุนแรง

อนึ่ง สำนักข่าวต่างประเทศยังรายงานด้วยว่า นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้เป็นตำแหน่งเชิงสัญลักษณ์ อำนาจการบริหารเกือบทั้งหมดอยู่กับนางปาร์ค กึน เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ซึ่งขณะเดียวกันก็ยังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใดว่า นางปาร์ค กึน เฮ จะอนุมัติให้นายชุง ฮอง วอน ลาออกหรือไม่

ในเวลาต่อมา โฆษกหน่วยพิทักษ์ชายฝั่งเกาหลีใต้ เปิดเผยว่าทีมประดาน้ำ 98 นาย พยายามที่จะดำลึกเข้าไปส่วนในของตัวเรือ แต่ปฏิบัติการก็เต็มไปด้วยอุปสรรค ทะเลมีคลื่นสูงกว่า 3 เมตร ขณะที่ตัวเรือเซวอลก็จมลึกลงไปในทะเลเรื่อยๆ กว่าทีมจะเข้าไปในเรือได้ก็ต้องดำน้ำลึกกว่า 40 เมตร เช่น เมื่อวันที่ 26 เม.ย. และช่วงบ่ายวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา ทีมงานต้องระงับปฏิบัติการชั่วคราวเนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยในการค้นหา ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตที่กู้ศพมาได้ยังอยู่ที่ 187 ราย ยังคงสูญหายอีก 115 คน

ขณะที่ตำรวจนำตัวลูกเรือเซวอล 4 คน จากที่จับกุมตัวไว้ทั้งหมด 15 คน ไปขึ้นศาลในกรุงโซล โดยนายโอ ยอง ซอก ต้นหนเรือเซวอลให้การว่า ตัวเองพร้อมพวกรวม 4 คน พยายามทุกวิถีทางในการช่วยผู้โดยสาร มีการใช้เรือเล็กเข้าไปเทียบข้างและทุบกระจกช่วยเหลือเหยื่อออกมาจากห้องเคบินได้ 6 คน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังนำกำลังบุกค้นสำนักงานควบคุมการเดินเรือ เพื่อขยายผลสืบสวนต่อไป

28 เม.ย. 2557 07:44 28 เม.ย. 2557 07:44 ไทยรัฐ