วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธน.โสมใต้ยอมรับใบลาออกนายกฯ-ยอดเหยื่อเฟอร์รี่เพิ่มเป็น 188 ราย

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ยอมรับการลาออกของนายกรัฐมนตรี แต่ให้ดำรงตำแหน่งต่อไปจนกว่าจะจัดการเรื่องเรือเซวอลเรียบร้อย ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้เพิ่มขึ้น 1 ราย…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 28 เม.ย. ว่า ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ แห่งเกาหลีใต้ ยอมรับหนังสือลาออกของนายกรัฐมนตรี ชอง ฮง-วอน ที่ต้องการแสดงความรับผิดชอบต่อการรับมือที่ผิดผลาด กรณีโศกนาฏกรรมเรือเฟอร์รี่ 'เซวอล' อับปางแล้ว แต่เธอยังให้นายชอง อยู่ในตำแหน่งต่อไปก่อน จนกว่าจะจัดการเรื่องผลที่ตามมาจากเหตุการณ์เสร็จสิ้น

การตัดสินใจของประธานาธิบดีปาร์ค เกิดขึ้นหลังจาก แกนนำฝ่ายค้านจำนวนมากออกมาวิพากษ์วิจารณ์นายชองอย่างรุนแรง และเรียกการลาออกของเขาว่า เป็นการกระทำที่ไร้ความรับผิดชอบ ที่พยายามหาทางออกให้กับตัวเอง ทั้งที่ปฏิบัติการกู้ภัยยังคงดำเนินอยู่

ขณะเดียวกัน เจ้าห้นาที่ตำรวจจับกุมลูกเรือของเรือเซวอลที่ยังมีชีวิตอยู่ทั้ง 15 คนแล้ว ในข้อหาละเมิดกฎหมายการเดินเรือ โดย 4 คนสุดท้ายถูกจับเมื่อช่วงกลางดึกของวันเสาร์ (26 เม.ย.) หลังศาลแขวงกวางจู อนุมัติหมายจับ โดยจากการสืบสวนเบื้องต้น ลูกเรือ 7 ใน 15 คน รวมทั้งกัปตันเรือ เป็นกลุ่มแรกที่หนีออกจากเรือเฟอร์รี่ที่กำลังจะจม

อีกด้านหนึ่ง ตำรวจหน่วยต่อต้านการก่ออาชญากรรมบนโลกไซเบอร์ กำลังสืบสวนข่าวลือเกี่ยวกับเหตุเรือเซวอลอับปางที่กำลังแพร่สะพัดบนโลกออนไลน์ โดยพวกเขาได้รับแจ้งว่า มีการผู้ต้องสงสัย 2 คนให้ข้อมูลผิดๆบนโลกออนไลน์ว่า เรือเซวอลชนเข้ากับเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ และว่าเส้นทางเดินเรือปกติของเรือเซวอลถูกกีดขวางเพราะการฝึกซ้อมทางทหาร

ทั้งนี้ โศกนาฏกรรมครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่เรือเฟอร์รี่เซวอล กำลังเดินทางไปยังเกาะเชจูพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 476 ชีวิต ซึ่งกว่า 322 คนนักเรียนมัธยม ล่าสุดจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้เพิ่มขึ้น 1 รายเมื่อวันอาทิตย์ เป็น 188 ราย และยังมีผู้สูญหายอีก 114 คน ส่วนจำนวนผู้รอดชีวิตอยู่ที่ 174 คน ไม่เพิ่มขึ้นหลายนับตั้งแต่การค้นหาวันแรกๆ

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ยอมรับการลาออกของนายกรัฐมนตรี แต่ให้ดำรงตำแหน่งต่อไปจนกว่าจะจัดการเรื่องเรือเซวอลเรียบร้อย ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้เพิ่มขึ้น 1 ราย… 28 เม.ย. 2557 05:35 28 เม.ย. 2557 08:48 ไทยรัฐ