วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอม! รบ.ไต้หวันหยุดสร้างโรงงานนุก หลังปชช.ประท้วงหนัก

ทางการไต้หวัน ประกาศหยุดการก่อสร้างโรงงานนิวเคลียร์ ซึ่งกำลังเป็นข้อถกเถียงที่สุดแล้ว หลังจากถูกประชาชนหลายหมื่นคนประท้วงปิดถนน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 28 เม.ย. ว่า ทางการไต้หวัน ประกาศหยุดการก่อสร้างโรงงานนิวเคลียร์เมื่อวันอาทิตย์ หลังจากถูกประชาชนหลายหมื่นคนออกมาประท้วงด้วยการปิดถนนเส้นหลักในเมืองหลวงกรุงไทเป เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกแผนงานก่อสร้างโรงงานดังกล่าว

เมื่อเช้าวันอาทิตย์ (27 เม.ย.) กลุ่มผู้ประท้วงราว 28,500 คน บุกฝ่าแถวปิดล้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจและยึดถนนสี่แยกแปดเลน ซึ่งปกติจะมีการจราจรพลุกพล่านเอาไว้ และเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกโครงการก่อการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ 'นุก โฟร์' นอกกรุงไทเป ก่อนที่ในช่วงเย็น พรรครัฐบาลก๊กมินตั๋งจะยอมทำตามข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม และสัญญาจะหยุดการก่อสร้างโรงงานดังกล่าว

"จะไม่มีการก่อสร้างเตาปฏิกรณ์ 1 อีก" โฆษกพรรคก๊กมินต๋งกล่าว และว่า หลังจากนี้จะมีเพียงการตรวจสอบความปลอดภัย และจากนั้นมันจะถูกปิดเป็น ส่วนการสร้างเตาปฏิกรณ์ 2 จะยุติด้วยเช่นกัน และต่อไปในอนาคต การอนุมัติโครงการไฟฟ้าเชิงพาณิชญ์จะถูกตัดสินโดยการลงคะแนนเสียงประชามติ ด้านผู้นำกลุ่มผู้ชุมนุมกล่าวในคืนวันเดียวกันว่า พวกเขาจะจัดประชุมแกนนำ เพื่อปรึกษากันเกี่ยวกับคำประการของรัฐบาล

ทั้งนี้ โรงงานไฟฟ้า นุก โฟร์ เป็นหนึ่งในโครงการที่ตกเป็นข้อถกเถียงที่สุดของไต้หวัน โดยความวิตกกังวลเกี่ยวกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในไต้หวัน เพิ่มสูงขึ้นหลังจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิที่ญี่ปุ่นเมื่อ มี.ค. 2011 ซึ่งก่อเหตุเกิดวิกฤติการณ์นิวเคลียร์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา-ไดอิจิ เนื่องจากไต้หวันก็เป็นดินแดนที่เกิดแผ่นดินไหวบ่อยเช่นเดียวกับญี่ปุ่น

ทางการไต้หวัน ประกาศหยุดการก่อสร้างโรงงานนิวเคลียร์ ซึ่งกำลังเป็นข้อถกเถียงที่สุดแล้ว หลังจากถูกประชาชนหลายหมื่นคนประท้วงปิดถนน... 28 เม.ย. 2557 04:30 28 เม.ย. 2557 04:36 ไทยรัฐ