วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันเล็งคว่ำบาตรอุตสาหกรรมทหารรัสเซีย ลงโทษกรณียูเครน

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ เผย สหรัฐฯกำลังเตรียมการคว่ำบาตรรัสเซียแรอบใหม่ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมทหารของรัสเซียด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 28 เม.ย. อ้างการเปิดเผยของ โทนี บลิงเคน รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ว่า มาตรการคว่ำบาตรรอบต่อไปที่สหรัฐฯจะใช้ต่อรัสเซีย กรณีวิกฤติในยูเครน จะมีเป้าหมายที่อุตสาหกรรมทหาร รวมถึงบุคคลและบริษัทที่มีความใกล้ชิดกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน

"เริ่มตั้งแต่สัปดาห์นี้ ด้วยการประสานงานระหว่างพัมธมิตรและหุ้นส่วนของเรา เราจะเพิ่มแรงกดดันต่อผู้ที่มีความใกล้ชิดกับเขา (ปูติน) บริษัทที่เขาควบคุม และอุตสาหกรรมทหาร" นายบลิงเคน เผยต่อรานการ 'สเตต ออฟ เดอะ ยูเนียน' ของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเมื่อวันอาทิตย์ เขายังให้สัมภาษณ์กับรายการ 'เฟซ เดอะ เนชัน' ของสำนักข่าวเอ็บีซี ด้วยว่า การส่งออกเทคโนโลยีขั้นสูงให้กับอุตสาหกรรมทหารของรัสเซีย จะได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรด้วย

ขณะที่ประธานาธิบดี บารัค โอบามา กล่าวก่อนหน้านั้นในวันเดียวกันว่า กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกทั้ง 7 ประเทศ (จี7) กำลังร่างมาตรการคว่ำบาตรเพื่อลงโทษรัสเซีย ที่กระทำการยั่วยุในภาคตะวันออกของยูเครน "เป็นเรื่องสำคัญสำหรับเราที่จะต้องก้าวไปอีกขึ้นเพื่อส่งข้อความถึงรัสเซีย ว่าพฤติการณ์อย่างเช่นการบั่นทอนความมั่นคง ที่กกำลังเกิดขึ้นในยูเครนจะต้องหยุดลง" โอบามากล่าวจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย

อย่างไรก็ตาม นายบลิงเคนระบุว่า รัฐบาลวอชิงตันตัดสินใจอย่างชัดเจนว่า จะไม่ทำตามข้อเรียกร้องของยูเครน ที่ร้องขอการสนับสนุนด้านอาวุธจากสหรัฐฯ แม้กองทัพรัสเซียกำลังเตรียมการซ้อมรบบริเวณชายแดนทางตะวันออกของประเทศก็ตาม โดยสหรัฐฯจะมุ่งช่วยเหลือในด้านเศรษฐกิจของยูเครนแทน ด้วยเงินช่วยเหลือประมาณ 3.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากรัฐบาลสหรัฐฯ, ไอเอ็มเอฟ, ธนาคารโลก และอื่นๆ

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ เผย สหรัฐฯกำลังเตรียมการคว่ำบาตรรัสเซียแรอบใหม่ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมทหารของรัสเซียด้วย... 28 เม.ย. 2557 03:11 28 เม.ย. 2557 03:15 ไทยรัฐ