วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซาอุฯผวา เหยื่อไวรัส'เมอร์ส'พุ่งไม่หยุด ล่าสุดดับแล้ว 94 ศพ

ผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส เมอร์ส ในซาอุดีอาระเบียเพ่ิมขึ้นอีก 2 รายในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็น 94 ราย ขณะที่สังคมกำลังวิตกกับการระบาดที่รวดเร็วขึ้นของไวรัสตัวนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 27 เม.ย. ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส 'กลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง' หรือ 'เมอร์ส' (Middle East Respiratory Syndrome: MERS) ในประเทศซาอุดีอาระเบีย เพิ่มขึ้นอีก 2 รายเป็น 94 รายแล้ว ขณะที่ทางการเริ่มไม่สามารถสร้างความมั่นใจแก่สังคมที่กำลังวิตกกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ

จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อเมอร์สที่เพิ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ประชาชนหวาดกลัวการระบาดของไวรัสตัวนี้มาขึ้น โดยภายในเดือนเม.ย.เพียงเดือนเดียว มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสเมอร์สแล้วถึง 31 ราย หรือว่าหนึ่งในสามของจำนวนผูู้เสียชีวิตในประเทศทั้งหมด ที่พบตั้งแต่เชื้อตัวนี้ถูกพบครั้งแรกเมื่อเม.ย. 2012

กระทรวงสาธารณสุขแห่งซาอุดีอาระเบียแถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า ผู้เสียชีวิต 2 รายล่าสุด คือหญิงชราวัย 63 ปี ซึ่งป่วยเรื้อรังมาเป็นเวลานาน เสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่เมืองเจดดาห์ ทางตะวันออกของประเทศ ส่วนอีกรายเป็นชายชราวัย 78 ปี เสียชีวิตที่กรุงริยาด เมืองหลวงของซาอุดีอาระเบีย ขณะเดียวกัน จำนวนผู้ป่วยที่พบทั้งหมดตั้งแต่ที่พบไวรัสเมอร์ส เพิ่มขึ้นเป็น 323 รายแล้ว

ทั้งนี้ เหล่าผู้เชี่ยวชาญยังประสบปัญหาในการทำความเข้าใจไวรัสเมอร์ส ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนสำหรับป้องกัน โดยมันถูกพิจารณาว่าเป็นไวรัสที่มีอัตราทำให้เสียชีวิตสูงกว่าไวรัส 'ซาร์ส' ซึ่งอยู่ในกลุ่มโคโรนาไวรัสเช่นเดียวกัน แต่มีอัตราการติดต่อของเชื้อต่ำกว่า

ในเดือนนี้ การระบาดของไวรัสเมอร์สเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก โดยในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมารัฐบาลซาอุดีอาระเบียประกาศปลดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขออกจากตำแหน่งโดยไม่เผยเหตุผล และตั้งนาย อาเดล ฟาคีห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานขึ้นเป็นรักษาการรมว.สาธารณสุข และสัญญาว่าจะดำเนินการเรื่องไวรัสเมอร์สอย่างโปร่งใส

อย่างไรก็ตาม ความวิตกกังวลต่อไวรัสเมอร์สได้แพร่กระจายไปทั่วรวมถึงในหมู่เจ้าหน้าที่พยาบาลของโรงพยาบาล 'คิง ฟาห์ด' ในเมือง เจดดาห์ ทางตะวันตกของประเทศ ส่งผลให้โรงพยาบาลแห่งนี้ต้องปิดบริการห้องฉุกเฉิน และมีแพทย์อย่างน้อย 4 คน ยื่นใบลาออกหลังจากปฏิเสธไม่รักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสเมอร์สเพราะกลัวติดโรคไปด้วย

ขณะที่ประชาชนยังไม่มั่นใจในสถานการณ์ แม้รัฐบาลจะออกมายืนยันว่าการระบาดยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ โดยชายซาอุฯคนหนึงระบุว่า เขาติดสินใจให้ลูกสาววัย 6 ขวบหยุดเรียนและอยู่แต่ในบ้าน เพราะกันไว้ดีกว่าแก้ นอกจากนั้น ที่เมืองเจดดาห์ยังประสบปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัย เนื่องจากปริมาณความต้องการของประชาชนที่เพิ่มสูงขึ้นถึง 10 เท่าในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ กระทรวงสาธารณสุขของซาอุฯยังคงยืนยันไม่ใช้มาตรการเพิ่มเติมใดๆที่สนามบินต่างๆ นอกเหนือจากมาตรการป้องกันตามปกติ แม้ในเดือนก.ย.จะมีวันสำคัญทางศาสนาอย่างพิธี 'ฮัจ' ที่ชาวมุสลิมจำนวนมากจะแห่แหนมาแสวงบุญยังเมืองเมกกะ และเมืองเมดินา

ผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส เมอร์ส ในซาอุดีอาระเบียเพ่ิมขึ้นอีก 2 รายในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็น 94 ราย ขณะที่สังคมกำลังวิตกกับการระบาดที่รวดเร็วขึ้นของไวรัสตัวนี้... 28 เม.ย. 2557 02:06 28 เม.ย. 2557 02:08 ไทยรัฐ