วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“รายงานวันจันทร์”-ลดจราจรทางบก-เพิ่มรายได้ริมคลอง เรือคลองภาษีเจริญคัมแบ็ก

ท่าเทียบเรือ

และแล้วกรุงเทพมหานครก็พลิกฟื้นคืนชีพโครงการเดินเรือในคลองภาษีเจริญอีกครั้ง เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เคยให้บริษัทเอกชนเข้ามาเปิดเดินเรือ แต่ไม่ได้รับการตอบรับจากประชาชนเท่าที่ควร

มาวันนี้ “รายงานวันจันทร์” มีโอกาสร่วมทดลองเดินเรือคลองภาษีเจริญ และคุยกับ คุณสมชาย ตกสิยานันท์ ผอ.องค์การขนส่ง สำนักการจราจรและขนส่ง กทม. เพื่อถามถึงการดำเนินงานโครงการ

--------------------------------ถาม-สาเหตุที่นำโครงการเดินเรือคลองภาษีเจริญกลับมาอีกครั้ง

สมชาย-เพราะ ม.ร.ว.ผู้ว่าฯ กทม. มีนโยบายที่ต้องการจะพัฒนาการสัญจรทางน้ำในคลอง (28 คลอง) ซึ่งคลองภาษีเจริญเป็นอีกเส้นทางที่สามารถทำได้ เพื่อให้ประชาชนที่อาศัยริมคลองภาษีเจริญ ได้ลดเวลาการเดินทาง ลดการติดขัดบนท้องถนน และสามารถเชื่อมต่อเส้นทางส่วนต่อขยายรถไฟฟ้า BTS สายตากสิน-บางหว้า

ถาม-เส้นทางเป็นอย่างไร ปลอดภัยแค่ไหน

สมชาย-การทดลองเดินเรือคลองภาษีเจริญ ช่วงแรกจะจัดเรือให้บริการ 10 ลำ ให้บริการ 2 ช่วง รอบเช้า 06.00–09.00 น. และรอบเย็น 16.00–19.30 น.ทุกวัน โดยเรือออกจากท่าทุก 15 นาที ยกเว้นวันหยุด จะมีเรือออกทุก 30 นาที

เริ่มจากท่าประตูน้ำภาษีเจริญ ถึงท่าเพชรเกษม 69 มีระยะทาง 11.5 กม. มีท่าเรือ 15 ท่า ได้แก่ ท่าประตูน้ำภาษีเจริญ, ท่าอู่รถเมล์สาย 9, ท่าประชารัฐ, ท่าสะพานตากสิน-เพชรเกษม, ท่าวัดอ่างแก้ว, ท่าเพชรเกษม 31, ท่าวัดรางบัว, ท่าเพชรเกษม 35, ท่าเพชรเกษม 37, ท่าเพชรเกษม 39, ท่าวัดนิมมานรดี, ท่าเกษตร-บางแค, ท่าสะพานกาญจนาภิเษก, ท่าวัดม่วง และท่าเพชรเกษม 69 โดย กทม.ได้เปิดให้บริการฟรี เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย. ไปจนถึงวันที่ 4 พ.ย.57 โดยมีความปลอดภัยตามมาตรฐานความปลอดภัยของกรมเจ้าท่า ดังนี้ 1.จำกัดความเร็วเดินเรือไม่เกิน 10 กม./ชม. 2.มีอุปกรณ์ชูชีพสำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่ง 3.สามารถตรวจสอบตำแหน่งเรือด้วยระบบ GPS 4.มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทุกท่าเรือ 5.ทางขึ้นลงสะดวกสบาย และ 6.จำกัดผู้โดยสารไม่เกิน 60 ท่านถาม-ยังมีอะไรที่ต้องแก้ไขหรือไม่ และจะขยายเส้นทางเดินเรือในเส้นทางใดอีกบ้าง

สมชาย-ขณะนี้พบว่ายังมีตอใต้น้ำบ้างบางแห่ง ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือ แต่ได้เร่งแก้ไขแล้ว ในส่วนของการเพิ่มเส้นทางทางน้ำนั้น เบื้องต้นคาดว่าจะเพิ่มการเดินเรือในคลองผดุงกรุงเกษม โดยเน้นเป็นการเดินเรือเชิงท่องเที่ยวชมเกาะรัตนโกสินทร์

ด้านคุณวรรณี คล้ายประไพ ชาวบ้านริมคลองภาษีเจริญ เปิดเผยว่า เห็นด้วยที่ กทม.กลับมาเดินเรือโดยสารอีกครั้ง เพราะชาวบ้านริมคลองจะได้มีทางเลือกในการเดินทาง และอาจจะเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับชาวบ้านเนื่องจากตลอด 2 ฝั่งคลองภาษีเจริญ มีวัดที่สำคัญหลายแห่ง แต่อยากให้ปรับปรุงทัศนียภาพ 2 ฝั่งคลองให้สวยงาม และควบคุมการเดินเรือไม่ให้เกิดคลื่นกระทบบ้านเรือนประชาชนได้.

และแล้วกรุงเทพมหานครก็พลิกฟื้นคืนชีพโครงการเดินเรือในคลองภาษีเจริญอีกครั้ง เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา... 27 เม.ย. 2557 23:52 28 เม.ย. 2557 00:05 ไทยรัฐ