วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นาจิบปัดมะกันบีบเซ็นทีพีพี โอบามาไม่พบอันวาร์

นาจิบปัดมะกันบีบเซ็นทีพีพี โอบามาไม่พบอันวาร์

  • Share:

นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางเข้าพบปะอย่างเป็นทางการกับนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ตามกำหนดการเดินสายเจรจาชาติพันธมิตรในเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ในวันสุดท้ายวันที่ 29 เม.ย. โดยการเยือนมาเลเซียครั้งนี้ถือเป็นการเยือนครั้งแรกในรอบ 48 ปี ของผู้นำสหรัฐฯ

นายโอบามาและนายราซัค ได้ออกแถลงการณ์ร่วม โดยระบุว่าทั้ง 2 ประเทศได้เข้าสู่จุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ยุคใหม่ และพร้อมที่จะยกระดับความสัมพันธ์ยิ่งขึ้นไป กระนั้นนายราซัคมิได้ตอบรับปากอะไรเรื่องความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือทีพีพี ที่รัฐบาลสหรัฐฯพยายามผลักดัน โดยกล่าวว่ามาเลเซียพร้อมที่จะค้าเสรี และทางสหรัฐฯก็มิได้พยายามกลั่นแกล้งบีบบังคับให้ชาติเอเชียเข้าร่วมทีพีพี แต่เราอยู่ระหว่างการพิจารณาดูประเด็นละเอียดอ่อน และอุปสรรคต่างๆ ซึ่งนายโอบามาก็เข้าใจ และคงต้องมีการเจรจากันต่อ ขณะที่นายโอบามาได้กล่าวถึงกรณีที่รัฐมนตรีมาเลเซียออกมาชี้แจงเมื่อต้นเดือน เม.ย. ระบุมาเลเซียควรให้ความสำคัญกับอาเซียนแทนการลงนามทีพีพี ว่าไม่ประหลาดใจที่มีการโต้แย้ง และสหรัฐฯก็พร้อมที่จะยืดหยุ่นเงื่อนไข

ทั้งนี้ เว็บไซต์แฉข้อมูลลับวิกิลีกส์เคยตีแผ่ว่า ทีพีพีแฝงข้อสัญญาปกป้องบริษัทยาของสหรัฐฯ ที่จะทำให้ผู้บริโภคต้องซื้อยาแพง แทนที่จะสามารถซื้อยาที่ผลิตในท้องถิ่นที่มีราคาถูกกว่าแต่ประสิทธิภาพเท่าต้นแบบ

ขณะเดียวกัน นายโอบามายังตอบถึงสาเหตุที่ไม่ได้เข้าพบนายอันวาร์ อิบราฮิม หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านที่ถูกตัดสินจำคุก ว่าการไม่ได้เข้าพบมิได้หมายความว่าละเลย สหรัฐฯยังคงมีความกังวลในเรื่องนี้ ทั้งสหรัฐฯและมาเลเซียยังคงต้องปรับปรุงในเรื่องเสรีภาพของพลเมือง และการปฏิรูปการเมือง ซึ่งตัวแทนรัฐบาลสหรัฐฯที่จะเข้าพบนายอันวาร์ในช่วงปลายสัปดาห์นี้คือนางซูซาน ไรซ์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงสหรัฐฯ

นอกจากนี้ นายโอบามายังกล่าวรับรองถึงเรื่องการค้นหาเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่หายไปอย่างปริศนาว่า สหรัฐฯพร้อมที่จะช่วยเหลืออย่างเต็มที่ในการจัดหาอุปกรณ์เครื่องมือเพิ่มเติม มาช่วยค้นหาเครื่องบินที่เชื่อว่าตกในทะเลตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย

วันเดียวกัน สื่อรัฐบาลเกาหลีเหนือเปิดเผยว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ได้เข้าเยี่ยมคณะนายทหารระดับสูงอย่างกะทันหัน พร้อมระบุว่ากองทัพต้องพัฒนามากกว่านี้ถึงจะเอาชนะกองทัพสหรัฐฯได้ ขณะที่รัฐบาลเกาหลีเหนือยังโจมตีว่า นายโอบามาเป็นแมงดาของนางปาร์ค กึน เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และตอนนี้กองทัพเกาหลีเหนือพร้อมทำสงครามนิวเคลียร์เต็มรูปแบบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้