วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวาข่าวลือภูเขาไฟสหรัฐฯปะทุใกล้ระเบิด

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตนของสหรัฐฯ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่เชื่อมต่อระหว่าง 3 รัฐทางภาคตะวันตก ทั้งไวโอมิง มอนตานา และไอดาโฮ ชี้แจงข้อเท็จจริงหยุดกระแสข่าวลือว่าภูเขาไฟในเยลโลว์สโตนกำลังปะทุหนักใกล้ระเบิด หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.8 ริกเตอร์ในเขตอุทยานฯ เมื่อ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นมีผู้เผยแพร่คลิปวีดิโอในเว็บไซต์ยูทูบเห็นฝูงสัตว์ป่าอพยพออกจากพื้นที่ ทำให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตนำข้อมูลไปเผยแพร่ต่อกันตั้งแต่ช่วงต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากแตกตื่นว่าจะเกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่

ทั้งนี้ โฆษกอุทยานฯ ยืนยันภูเขาไฟในเยลโลว์สโตนไม่ได้ปะทุพ่นควันรุนแรงแต่อย่างใด พร้อมอ้างอิงข้อมูลสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) ระบุว่าแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อ 30 มี.ค.ถือว่ารุนแรงสุดในรอบ 30 ปี แต่เป็นแผ่นดินไหวระดับปานกลางเท่านั้น ส่วนกรณีสัตว์ป่าอพยพเป็นเพราะถึงฤดูกาลตามธรรมชาติ

ขณะเดียวกัน สำนักงานอุตุนิยมวิทยาสหรัฐฯ แถลงข่าวพายุทอร์นาโดลูกแรกของฤดูกาลในสหรัฐฯ ปีนี้อยู่ระหว่างเคลื่อนออกจากรัฐนอร์ทแคโรไลนาเมื่อ 26 เม.ย. หลังทำให้บ้านเรือนประชาชนเสียหายหนักราว 200 หลัง ทั้งทำให้ มีผู้บาดเจ็บราว 15 ราย พร้อมประกาศเตือนประชาชนในรัฐหลุยเซียนา, อาร์คันซอ, เท็กซัส รวมถึงพื้นที่ลุ่มแม่น้ำมิสซิสซิปปีตอนล่าง เตรียมรับภัยพายุทอร์นาโด.

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตนของสหรัฐฯ ยืนยัน ภูเขาไฟในเยลโลว์สโตนไม่ได้กำลังปะทุหนักตามข่าวลือที่กำลังแพร่สะพัดอยู้ในขณะนี้แต่อย่างใด... 27 เม.ย. 2557 23:37 28 เม.ย. 2557 00:30 ไทยรัฐ