วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผมให้ “ผ่าน”

การคุมทีมแมนฯยูนัดแรกของไรอัน กิกส์ ที่รับบทกุนซือชั่วคราวผ่านพ้นไปด้วยดี ประเดิมได้อย่างสวยงามหลังจากถล่มนอริช ซิตี้ 4–0 ในเกมเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ก่อนเกมกิกส์ให้สัมภาษณ์ว่าเขาจะนำทีมกลับสู่ “วิถีทางของแมนฯยู” ซึ่งเป็นปรัชญาการเล่นของสโมสรและตัวเขาเอง

วิถีทางของแมนฯยู หรือ Manchester United way ที่กิกส์พูดถึงก็คือการเล่นเกมรุก สร้างความสนุกสนาน ตื่นตาตื่นใจให้ผู้ชมนั่นเอง นี่คือสิ่งที่ขาดหายไปในช่วงเวลา 10 เดือนของเดวิด มอยส์

กิกส์จัดตัว 11 คนแรก ต่างจากเกมที่แพ้เอฟเวอร์ตัน ซึ่งเป็นนัดสุดท้ายของมอยส์ถึง 6 คน และ 2 นักเตะที่มอยส์ซื้อมาไม่ได้ออกสตาร์ตทั้งฮวน มาตา และมารูยาน เฟลไลนี โดยเฉพาะรายหลังไม่มีชื่อแม้กระทั่งตัวสำรอง

กองเชียร์จำนวนไม่น้อยรู้สึกเสียดายมาตา เพราะเชื่อมั่นในทักษะของเขา เมื่อเห็นชื่อทอม เคลฟเวอร์ลีย์ ได้ลงแทน จึงรู้สึกขุ่นข้องใจอยู่บ้าง เข้าใจว่ากิกส์ต้องการความขยันของเคลฟเวอร์ลีย์มาช่วยไล่บอลแดนกลาง

แต่ครึ่งหลังนับว่ากิกส์เล่นกับความรู้สึกของแฟนบอลเป็น และยังไม่ปิดกั้นโอกาสนักเตะสำรอง เขาส่งมาตา, แอชลีย์ ยัง และชิชาริโต ลงมา

มาตาไม่ทำให้คนที่เอาใจช่วยเขาผิดหวัง ทำได้ 2 ประตู และผ่านบอลให้ชิชาริโตหลุดเดี่ยว แต่ดาวยิงเม็กซิกันยิงพลาดไปอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่เช่นนั้นมาตาจะทำสถิติใช้เวลาในสนามเพียงครึ่งชั่วโมง ยิง 2 จ่าย 1 ไปแล้ว

กิกส์ยอมรับว่าเขาทำใจลำบากในการจัดตัวผู้เล่น ซึ่งต้องมีคนผิดหวัง ถึงกับนอนไม่หลับเลยทีเดียวในช่วงคืนก่อนแข่ง ต้องไปคุยตัวต่อตัวกับมาตา หลังเกมก็ชื่นชมสภาพจิตใจที่แข็งแกร่งและเป็นมืออาชีพของมิดฟิลด์ชาวสเปน ถูกเปลี่ยนลงมาก็ทำผลงานได้ดี

บทสรุปคือรูปเกมของแมนฯยูในนัดแรกของกิกส์ ต่างจากมอยส์ชัดเจน นักเตะทุกคนเล่นด้วยความคึกคัก ขยันไล่บอล มีอิสระในการเล่น เปิดเกมบุกตลอด

แฟนผีแดงได้เห็นบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า

นี่คือแมนฯยูที่แท้จริง ไม่ใช่เล่นแบบกล้าๆกลัวๆ ตามสไตล์มอยส์

ทั้งยังเป็นบทพิสูจน์ว่า มอยส์ไม่สามารถชนะใจลูกทีมได้ นักเตะชุดเดียวกัน แต่ความทุ่มเท ความสนุกสนานในการเล่นผิดกันลิบลับ

บางคนอาจจะบอกว่า “ก็แค่นอริช” และเป็นแค่ “นัดแรก” เท่านั้น อย่าเพิ่งดีใจเกินเหตุ

ใช่ครับ นอริชอาจเป็นทีมที่ใครๆก็ชนะได้ แต่อย่าลืมว่า ฤดูกาลนี้ผีแดงแพ้ทีมรองบ่อนคาบ้านมาหลายนัด ฟอร์มการเล่นนัดนี้จึงทำให้เกิดรอยยิ้มบนใบหน้าแฟนบอล จนทุกคนลืมไปเลยว่าไม่ได้ลุ้นอะไรแล้ว ฤดูกาลหน้าไม่ได้เล่นแชมเปียนส์ลีก
พวกเขารู้สึกโล่งอก หลังจากอยู่กับความ

เครียด อึดอัด มาจนเกือบจบซีซั่น กิกส์คือคนที่รู้จักสโมสรเป็นอย่างดี เข้ามาอยู่ตั้งแต่อายุ 14 ปี ได้รับการยอมรับนับถือจากเพื่อนร่วมทีมที่กลายมาเป็นลูกทีม ทำให้กองเชียร์มีความหวังว่า ความตกต่ำในฤดูกาลนี้ จะไม่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในระยะยาว

“วิถีทางของแมนฯยู” เป็นเช่นนี้เอง.

 

โต้ บ้านแหลม

27 เม.ย. 2557 23:31 28 เม.ย. 2557 02:12 ไทยรัฐ