วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผมให้ “ผ่าน”

ผมให้ “ผ่าน”

โดย โต้ บ้านแหลม
28 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

การคุมทีมแมนฯยูนัดแรกของไรอัน กิกส์ ที่รับบทกุนซือชั่วคราวผ่านพ้นไปด้วยดี ประเดิมได้อย่างสวยงามหลังจากถล่มนอริช ซิตี้ 4–0 ในเกมเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ก่อนเกมกิกส์ให้สัมภาษณ์ว่าเขาจะนำทีมกลับสู่ “วิถีทางของแมนฯยู” ซึ่งเป็นปรัชญาการเล่นของสโมสรและตัวเขาเอง

วิถีทางของแมนฯยู หรือ Manchester United way ที่กิกส์พูดถึงก็คือการเล่นเกมรุก สร้างความสนุกสนาน ตื่นตาตื่นใจให้ผู้ชมนั่นเอง นี่คือสิ่งที่ขาดหายไปในช่วงเวลา 10 เดือนของเดวิด มอยส์

กิกส์จัดตัว 11 คนแรก ต่างจากเกมที่แพ้เอฟเวอร์ตัน ซึ่งเป็นนัดสุดท้ายของมอยส์ถึง 6 คน และ 2 นักเตะที่มอยส์ซื้อมาไม่ได้ออกสตาร์ตทั้งฮวน มาตา และมารูยาน เฟลไลนี โดยเฉพาะรายหลังไม่มีชื่อแม้กระทั่งตัวสำรอง

กองเชียร์จำนวนไม่น้อยรู้สึกเสียดายมาตา เพราะเชื่อมั่นในทักษะของเขา เมื่อเห็นชื่อทอม เคลฟเวอร์ลีย์ ได้ลงแทน จึงรู้สึกขุ่นข้องใจอยู่บ้าง เข้าใจว่ากิกส์ต้องการความขยันของเคลฟเวอร์ลีย์มาช่วยไล่บอลแดนกลาง

แต่ครึ่งหลังนับว่ากิกส์เล่นกับความรู้สึกของแฟนบอลเป็น และยังไม่ปิดกั้นโอกาสนักเตะสำรอง เขาส่งมาตา, แอชลีย์ ยัง และชิชาริโต ลงมา

มาตาไม่ทำให้คนที่เอาใจช่วยเขาผิดหวัง ทำได้ 2 ประตู และผ่านบอลให้ชิชาริโตหลุดเดี่ยว แต่ดาวยิงเม็กซิกันยิงพลาดไปอย่างไม่น่าเชื่อ ไม่เช่นนั้นมาตาจะทำสถิติใช้เวลาในสนามเพียงครึ่งชั่วโมง ยิง 2 จ่าย 1 ไปแล้ว

กิกส์ยอมรับว่าเขาทำใจลำบากในการจัดตัวผู้เล่น ซึ่งต้องมีคนผิดหวัง ถึงกับนอนไม่หลับเลยทีเดียวในช่วงคืนก่อนแข่ง ต้องไปคุยตัวต่อตัวกับมาตา หลังเกมก็ชื่นชมสภาพจิตใจที่แข็งแกร่งและเป็นมืออาชีพของมิดฟิลด์ชาวสเปน ถูกเปลี่ยนลงมาก็ทำผลงานได้ดี

บทสรุปคือรูปเกมของแมนฯยูในนัดแรกของกิกส์ ต่างจากมอยส์ชัดเจน นักเตะทุกคนเล่นด้วยความคึกคัก ขยันไล่บอล มีอิสระในการเล่น เปิดเกมบุกตลอด

แฟนผีแดงได้เห็นบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า

นี่คือแมนฯยูที่แท้จริง ไม่ใช่เล่นแบบกล้าๆกลัวๆ ตามสไตล์มอยส์

ทั้งยังเป็นบทพิสูจน์ว่า มอยส์ไม่สามารถชนะใจลูกทีมได้ นักเตะชุดเดียวกัน แต่ความทุ่มเท ความสนุกสนานในการเล่นผิดกันลิบลับ

บางคนอาจจะบอกว่า “ก็แค่นอริช” และเป็นแค่ “นัดแรก” เท่านั้น อย่าเพิ่งดีใจเกินเหตุ

ใช่ครับ นอริชอาจเป็นทีมที่ใครๆก็ชนะได้ แต่อย่าลืมว่า ฤดูกาลนี้ผีแดงแพ้ทีมรองบ่อนคาบ้านมาหลายนัด ฟอร์มการเล่นนัดนี้จึงทำให้เกิดรอยยิ้มบนใบหน้าแฟนบอล จนทุกคนลืมไปเลยว่าไม่ได้ลุ้นอะไรแล้ว ฤดูกาลหน้าไม่ได้เล่นแชมเปียนส์ลีก
พวกเขารู้สึกโล่งอก หลังจากอยู่กับความ

เครียด อึดอัด มาจนเกือบจบซีซั่น กิกส์คือคนที่รู้จักสโมสรเป็นอย่างดี เข้ามาอยู่ตั้งแต่อายุ 14 ปี ได้รับการยอมรับนับถือจากเพื่อนร่วมทีมที่กลายมาเป็นลูกทีม ทำให้กองเชียร์มีความหวังว่า ความตกต่ำในฤดูกาลนี้ จะไม่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในระยะยาว

“วิถีทางของแมนฯยู” เป็นเช่นนี้เอง.

 

โต้ บ้านแหลม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้