วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โป๊ปฟรานซิส' ทำพิธีแต่งตั้งอดีตสันตะปาปา 2 องค์เป็น 'นักบุญ'

พระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงประกาศให้พระสันตะปาปาจอห์นปอล ที่ 2 และพระสันตะปาปาจอห์นที่ 23 อดีตผู้นำแห่งคริสตจักรคาทอลิกเป็น 'นักบุญ' องค์ใหม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 27 เม.ย. ว่า พระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงประกาศให้พระสันตะปาปาจอห์นปอล ที่ 2 และพระสันตะปาปาจอห์นที่ 23 อดีตผู้นำแห่งคริสตจักรคาทอลิกผู้ทรงอิทธิพล เป็น 'นักบุญ' ระหว่างพิธีมิสซา ต่อหน้าประชาชนนับแสนที่มารวมตัวกันในนครรัฐวาติกัน

จากการเปิดเผยของวาติกัน พระสันตะปาปากิตติคุณ เบเนดิกต์ที่ 16 และผู้แทนจากต่างประเทศกว่า 100 คนมาเข้าร่วมพิธีมิสซาเมื่อวันอาทิตย์ด้วย และคาดว่ามีผู้แสวงบุญประมาณ 800,000 คน หลั่งไหลเข้ามาในกรุงโรมเพื่อชมพิธีมิสซา และสำหรับผู้ที่ไม่สามารถเข้าไปในจัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ได้ ทางวาติกันมีการจัดเตรียมจอทีวีขนาดใหญ่ไว้ตามถนน และสถานที่ต่างๆในกรุงโรมแล้ว

อนึ่ง ในช่วงสำคัญที่สุดของพิธี พระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงประกาศแต่งตั้งนักบุญองค์ใหม่ โดยตรัสเป็นภาษาลาติน จากแท่นพิธีซึ่งมีสารีริกธาตุของพระสันตะปาปาจอห์นปอล ที่ 2 และพระสันตะปาปาจอห์นที่ 23 ประดิษฐานอยู่ ว่า "เราขอประกาศและให้พร จอห์น ที่ 23 และ จอห์น ปอล ที่ 2 เป็นนักบุญ และขอบันทึกพวกท่านรวมกับเหล่านักบุญ ประกาศให้พวกท่านได้รับความเคารพนับถือเช่นนั้นจากทั่วคริสตจักร"

พระสันตะปาปาฟรานซิส ตรัสด้วยว่า นักบุญองค์ใหม่ทั้ง 2 เป็นทั้งนักบวช, บิชอป และพระสันติปาปาแห่งศตวรรษที่ 20 พวกท่านมีชีวิตผ่านเหตุการณ์ที่น่าสลดใจแห่งประวัติศาสตร์ แต่ไม่ถูกมันครอบงำ สำหรับพวกท่าน พระเจ้าทรงมีอำนาจมากกว่า

ทั้งนี้ นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่มีการแต่งตั้งพระสันตะปาปาเป็นนักบุญพร้อมกัน 2 พระองค์ โดยนักวิเคราะห์เชื่อว่า พระสันตะปาปาฟรานซิสทรงพยายามรักษาสมดุลระหว่างฝ่ายอนุรักษ์นิยม และฝ่ายก้าวหน้าในวาติกัน

โดย โป๊ปจอห์นที่ 23 ดำรงตำแหน่งสันตะปาปาระหว่างปี 1958-1963 ทรงเป็นผู้จัดการสังคายนาวาติกันครั้งที่ 2 นำพาศาสนจักรวาติกันเข้าสู่โลกสมัยใหม่ และสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างคริสต์คาทอลิกและชาวยิว พระองค์ยังเป็นที่เคารพอย่างสูงของนักบวชสายก้าวหน้า ส่วนโป๊ปจอห์น ปอลที่ 2 ทรงเป็นสันตะปาปาองค์แรกในรอบ 400 ปี ที่ไม่ใช่ชาวอิตาลี ดำรงตำแหน่งในปี 1978 และสิ้นพระชนม์ในปี 2005 ทรงเป็นแรงบรรดาลใจต่อต้านการปกครองระบบคอมมิวนิสต์ในยุโรป และทรงเป็นที่นับถือของนักบวชสายอนุรักนิยม

พระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงประกาศให้พระสันตะปาปาจอห์นปอล ที่ 2 และพระสันตะปาปาจอห์นที่ 23 อดีตผู้นำแห่งคริสตจักรคาทอลิกเป็น 'นักบุญ' องค์ใหม่... 27 เม.ย. 2557 23:11 27 เม.ย. 2557 23:15 ไทยรัฐ